Trung Quốc xây làng và đưa chiến lược Biển Đông đến Himalaya

Diendandoanhnghiep.vn Trung Quốc đã xây dựng các ngôi làng trên lãnh thổ mà Vương quốc Bhutan tuyên bố chủ quyền, phản ánh chiến thuật gây hấn của họ ở biên giới với Ấn Độ và xa xôi.

Trung Quốc hoàn thành dự án xây dựng làng Pangda trước ngày quốc khánh 1.10 của nước này MAXAR

Trung Quốc hoàn thành dự án xây dựng làng Pangda trước ngày Quốc khánh 1/10 của nước này. Ảnh: MAXAR

Đúng vào dịp Quốc khánh 1/10, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một ngôi làng mới trên vùng núi, nơi vùng Tây Tạng của Trung Quốc gặp Vương quốc Bhutan. 100 người đã chuyển đến 20 ngôi nhà mới bên bờ sông Torsa, giương cao lá cờ Trung Quốc, hát quốc ca và kỷ niệm ngày lễ. 

Hãng thông tấn quốc gia chính thức Tibet News, Trung Quốc cho biết: “Mỗi người trong chúng ta đều là một điều phối viên quê hương tuyệt vời".

Vấn đề là những “tọa độ” mới này nằm trong phạm vi hơn một dặm trong khu vực mà Bhutan coi là lãnh thổ của mình.

Cấu trúc được ghi lại trong các bức ảnh vệ tinh tuân theo vở kịch mà Trung Quốc đã sử dụng trong nhiều năm. Nó xóa bỏ các tuyên bố chủ quyền của các nước láng giềng để củng cố vị thế của mình trong tranh chấp lãnh thổ bằng cách đơn phương thay đổi sự thật trên trái đất.

Các chiến thuật tương tự đã được sử dụng ở Biển Đông, củng cố và trang bị vũ khí cho các vùng nước nông mà Việt Nam và Philippines tuyên bố chủ quyền, mặc dù Hoa Kỳ hứa sẽ không làm như vậy.

Năm nay, quân đội Trung Quốc đã thành lập quân đội trên dãy Himalaya và đi đến các vùng lãnh thổ cho rằng người da đỏ ở phía biên giới trên thực tế. 

Nó đã dẫn đến cuộc đụng độ đẫm máu nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, giết chết ít nhất 21 binh sĩ Ấn Độ với một số lượng không rõ của quân Trung Quốc. Bạo lực đã làm trầm trọng thêm các mối quan hệ đang dần được cải thiện.

Như chính phủ Ấn Độ đã biết, ngay cả khi bị thách thức, việc chiếm đoạt lãnh thổ của Trung Quốc cũng khó bị đảo ngược, ngoại trừ việc sử dụng vũ lực. Kể từ khi xảy ra xung đột ở biên giới, quân đội Trung Quốc đã đóng quân tại các khu vực từng do Ấn Độ kiểm soát.

M. Taylor Flavel, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu An ninh của Viện Công nghệ Massachusetts và là một chuyên gia quân sự Trung Quốc, cho biết, trong năm qua, Trung Quốc đã tích cực đối với nhiều nước láng giềng và dường như không cân nhắc nhiều đến các tác động ngoại giao hoặc địa chính trị. 

Việc xây dựng ngôi làng Himalaya đã mở rộng một chiến dịch rộng lớn hơn nhằm tăng cường sức mạnh cho khu vực phía nam của Trung Quốc, bao gồm Bhutan, một quốc gia Phật giáo với 800.000 dân truyền bá khái niệm “tổng hạnh phúc quốc gia”. Đề xuất.

Bằng cách mở rộng biên giới đó, Trung Quốc dường như đã xóa sổ hàng thập kỷ đàm phán yên lặng và cuối cùng không có kết quả để hoàn thiện biên giới giữa hai nước. Cuộc đàm phán thứ 25 năm nay đã bị hoãn lại do virus coronavirus.

"Người Trung Quốc rõ ràng đã mất kiên nhẫn", biên tập viên tờ báo Bhutan Tenjin Ramsan, Chủ tịch Hiệp hội Truyền thông Bhutan, viết trên Twitter.

Cuộc tranh cãi này bắt nguồn từ những cách giải thích khác nhau về hiệp ước được ký kết bởi hai đế quốc đã biến mất vào năm 1890, nhà Thanh của Anh và Trung Quốc với tư cách là những người cai trị thuộc địa của Ấn Độ.

Ngôi làng mới nằm gần Cao nguyên Dokulam, nơi giáp ranh giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan. Cao nguyên này là nơi diễn ra cuộc xung đột kéo dài 73 ngày giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vào năm 2017, bắt đầu từ việc xây dựng một con đường dẫn đến lãnh thổ của Bhutan. Ấn Độ, quốc gia có nghĩa vụ bảo vệ Bhutan theo thỏa thuận an ninh lâu đời, đã điều quân để đình chỉ các hoạt động của Trung Quốc.

Bhutan, quốc gia cảm thấy bị áp lực giữa hai gã khổng lồ trong những năm gần đây, đã không tạo ra mối đe dọa quân sự đối với Trung Quốc. Đối với Trung Quốc, quyền kiểm soát khu vực sẽ mang lại cho quân đội của họ một vị trí chiến lược gần một vùng đất nhỏ ở Ấn Độ được gọi là Hành lang Siliguri.

Khu vực này còn được các nhà chiến lược quân sự Ấn Độ gọi là vùng cổ gà, kết nối phần lớn lãnh thổ Ấn Độ với các bang cực đông tiếp giáp với Bangladesh, Myanmar và Trung Quốc.

RBhutan đã phải tuân theo các lợi ích an ninh của Ấn Độ trong một thời gian dài. Trong các cuộc thảo luận lặp đi lặp lại với Trung Quốc, Bhutan chưa bao giờ muốn nhượng bộ lãnh thổ dọc theo biên giới miền Trung - Tây.

Hiện tại, cả người Bhutan và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề kể trên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc xây làng và đưa chiến lược Biển Đông đến Himalaya tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624483998 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624483998 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7