Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc công bố đường cơ sở mới ở Vịnh Bắc Bộ

Diendandoanhnghiep.vn Việt Nam đã và sẽ tiếp tục trao đổi quan điểm với Trung Quốc về vấn đề này trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

>> Mang Tết sớm đến đảo xa bờ nhất của Việt Nam trong Vịnh Bắc Bộ

Bà Phạm Thu Hằng - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, ngày 14/03/2024.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo đó, trả lời câu hỏi phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc gần đây ra tuyên bố về đường cơ sở mới ở Vịnh Bắc Bộ, bà Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam và Trung Quốc là 2 quốc gia tiếp giáp Vịnh Bắc Bộ. Ngày 25/12/2000, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ. Hiệp định này có hiệu lực ngày 30/6/2004 để xác định ranh giới lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa mỗi nước trong Vịnh Bắc Bộ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam cho rằng các quốc gia ven biển cần tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 khi xác định đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải, bảo đảm không làm ảnh hưởng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác, bao gồm quyền tự do hàng hải, quyền quá cảnh qua các eo biển sử dụng cho hàng hải quốc tế và phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

"Việt Nam đã và sẽ tiếp tục trao đổi quan điểm với Trung Quốc về vấn đề này trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin.

Bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và tuân thủ Hiệp định về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa giữa hai nước trong Vịnh Bắc Bộ ký năm 2000 giữa Việt Nam và Trung Quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Đồng thời, Việt Nam bảo lưu quyền và lợi ích pháp lý của mình theo luật pháp quốc tế cũng như quan điểm đã nêu tại tuyên bố ngày 6/6/1996 của Chính phủ Việt Nam liên quan tuyên bố ngày 15/5/1996 của Chính phủ Trung Quốc công bố đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải của Trung Quốc”.

Liên quan tới tác động từ tuyên bố của Trung Quốc về đường cơ sở mới ở Vịnh Bắc Bộ tác động như thế nào tới quan hệ song phương, bà Phạm Thu Hằng khẳng định: “Như tất cả những mối quan hệ khác, những điểm còn khác biệt trong quan hệ giữa các nước, cụ thể ở đây là Việt Nam và Trung Quốc, luôn được 2 nước trao đổi. Tôi xin nhắc lại một lần nữa là Việt Nam đã và sẽ tiếp tục trao đổi quan điểm với Trung Quốc về vấn đề này trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau”.

Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia tiếp giáp Vịnh Bắc Bộ. Ngày 25/12/2000, hai nước đã ký kết Hiệp định về phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định này thì đã có hiệu lực vào ngày 30/6/2004 để xác định ranh giới lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa mỗi nước trong vịnh Bắc Bộ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc công bố đường cơ sở mới ở Vịnh Bắc Bộ tại chuyên mục Chính trị - xã hội của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721866989 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721866989 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10