Công ty khởi nghiệp công nghệ khí hậu Việt nhận vốn đầu tư 1,5 triệu USD

Diendandoanhnghiep.vn Alternō là công ty khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ khí hậu (climate tech) vừa huy động thành công hơn 1,5 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư, vượt mục tiêu huy động trong vòng hạt giống.

Nguồn vốn mới này đến từ vốn cổ phần và các quỹ đầu tư tác động The Radical Fund, Touchstone, Antler, Impact Square...

>>>Khởi nghiệp hạnh phúc

Pin cát của Alternō ra đời với mục tiêu góp phần giảm thiểu tác động môi trường do khai thác lithium gây ra. Tithium thường được sử dụng để sản xuất pin truyền thống và nó gây ô nhiễm không khí và tài nguyên đất. Ở những khu vực như Chile, việc khai thác lithium cũng làm cạn kiệt nguồn nước và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. Mặt khác, nguyên liệu đầu vào của pin cát vừa dồi dào vừa thân thiện với môi trường.

Hệ thống này sử dụng một công nghệ đã được đăng ký bản quyền chứa cát cách nhiệt với các ống dẫn nhiệt đặc chế. Khi sử dụng, nhiệt từ pin cát sẽ được chuyển qua đường ống dẫn để phục vụ nhu cầu sấy, sưởi ấm hoặc gia nhiệt.

>> Câu chuyện khởi nghiệp thành công từ nghề bánh kẹo thủ công

Nhu cầu nhiệt năng trong ngành nông nghiệp đang tăng cao. Trong bối cảnh đó, pin cát do Alternō phát triển giúp lưu trữ năng lượng, đồng thời không gây ô nhiễm môi trường như pin Lithium.

Hiện Alternō đang phát triển các phiên bản công nghiệp của pin cát với công suất lớn, từ 250 kWh đến 1,8 MW. Quá trình này dự kiến sẽ được thúc đẩy nhanh hơn nữa sau khi Alternō nhận vốn từ nhiều quỹ đầu tư như The Radical Fund, Touchstone, Antler, Impact Square… và nguồn tài trợ bởi các tổ chức quốc tế.

Sản phẩm của Alternō giúp giảm phát thải carbon cho ngành nông nghiệp Đông Nam Á, lĩnh vực đóng góp đến 11% GDP khu vực và 13% lượng khí thải nhà kính.

Sản phẩm của Alternō đã mang đến giải pháp lưu trữ năng lượng bằng pin cát phục vụ cho nông nghiệp. Hệ thống sử dụng một công nghệ đã được đăng ký bản quyền chứa cát cách nhiệt với các ống dẫn nhiệt đặc chế. Khi sử dụng, nhiệt từ pin cát sẽ được chuyển qua đường ống dẫn để phục vụ nhu cầu sấy, sưởi ấm hoặc gia nhiệt.

>> Công ty khởi nghiệp KAMEREO của Việt Nam thành công huy động 2,1 Triệu USD

Do là giải pháp năng lượng bền vững, hướng tới môi trường, trước đây, Alternō từng nhận tài trợ từ nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm 250.000 USD từ Quỹ Temasek và 350.000 USD từ P4G. Ngoài ra, startup Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức như JETRO, Qualcomm, NUS, Leave A Nest, BSSC, IBP, Quỹ Hanns Seidel, Climate Launchpad, VSV, ASSIST, New Energy Nexus.

Theo ông Hồ Việt Hải - đồng sáng lập Alternō chia sẻ, trước tình hình các quốc gia liên minh châu Âu sẽ sớm đặt thuế carbon (CBAM) vào các sản phẩm nhập khẩu, tầm nhìn của chúng tôi không chỉ góp phần vào việc giảm phát thải carbon trong ngành nông nghiệp, mà còn giúp các công ty Việt Nam tăng tính cạnh tranh trên thương trường quốc tế với các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn xanh của thế giới.

Nhận xét về startup, ông Alina Truhina, Giám đốc điều hành và Đối tác quản lý của Quỹ đầu tư The Radical Fund cho hay, Alternō hiện là đơn vị sản xuất pin nhiệt (FOAK) đầu tiên và là công ty khởi nghiệp duy nhất về lưu trữ năng lượng ngắn hạn (LDTES) phục vụ mục đích nông nghiệp ở Đông Nam Á. Sau khi triển khai tại Việt Nam, tiềm năng của startup là rất lớn khi nhắm đến thị trường các nước Đông Nam Á, châu Phi, châu Mỹ và Trung Đông.

Hiện những vùng chưa có điện lưới, nhiều nông hộ đã chọn hệ thống tấm quang năng cùng pin cát để lưu trữ năng lượng nhiệt thay thế, phục vụ cho việc sấy khô nông sản, thay vì phải kéo điện về sử dụng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công ty khởi nghiệp công nghệ khí hậu Việt nhận vốn đầu tư 1,5 triệu USD tại chuyên mục Khởi nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1714044822 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1714044822 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10