Dự thảo Thông tư về nhà ở xã hội: Một số quy định còn chưa hợp lý

Diendandoanhnghiep.vn Bên cạnh những mặt tích cực, theo VCCI, Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung về phát triển và quản lý nhà ở xã hội còn một số quy định chưa hợp lý…

Theo đó, trả lời Công văn số 1548/BXD-QLN của Bộ Xây dựng đề nghị góp ý Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và Nghị định 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (Dự thảo), trên cơ sở ý kiến của hiệp hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, nội dung Dự thảo còn một số quy định chưa hợp lý, cơ quan soạn thảo cần cân nhắc, xem xét.

VCCI cho rằng, một số quy định tại Dự thảo còn chưa hợp lý cần được xem xét, chỉnh sửa - Ảnh minh họa

VCCI cho rằng, một số quy định tại Dự thảo còn chưa hợp lý cần được xem xét, chỉnh sửa - Ảnh minh họa

Về mẫu giấy tờ chứng minh đối tượng và Điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 Dự thảo thì đối với trường hợp bán lại nhà ở xã hội đã được mua, thuê mua theo quy định tại khoản 5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP cho đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thì trong đơn đăng ký mua nhà của người mua phải được “Sở Xây dựng địa phương xác nhận vào đơn đăng ký mua nhà về việc người đó chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội”.

Và theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Dự thảo thì Danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà xã hội được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng và Bộ Xây dựng. Như vậy, dựa vào thông tin được công khai có thể nhận biết được các đối tượng đó đã được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội hay chưa.

Do đó, theo VCCI, yêu cầu trong Đơn phải có xác nhận của Sở Xây dựng địa phương như quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 Dự thảo là chưa hợp lý, gây gia tăng thủ tục cho các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc bỏ quy định này.

“Trong trường hợp vẫn giữ quy định đề nghị quy định rõ trong Dự thảo thủ tục để có thể có được xác nhận này”, VCCI góp ý.

Về hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, được quy định tại khoản 1 Điều 15 Dự thảo, VCCI cho rằng, các nội dung này không có tính đặc thù khác hơn so với các hợp đồng mua bán nhà ở khác, vì vậy không cần thiết phải quy định tại Dự thảo.

“Các bên có thể thỏa thuận các điều khoản hợp đồng theo quy định của Luật Nhà ở 2014, Bộ luật dân sự 2014 và có thể sử dụng mẫu hợp đồng theo quy định tại Dự thảo, vì vậy đề nghị Ban soạn thảo bỏ quy định tại khoản 1 Điều 15 Dự thảo”, VCCI góp ý.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự thảo Thông tư về nhà ở xã hội: Một số quy định còn chưa hợp lý tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
24h
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627327133 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627327133 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7