Giá vàng tuần tới: Lại lo khủng hoảng ngân hàng Mỹ

Diendandoanhnghiep.vn Nỗi lo khủng hoảng ngân hàng Mỹ lại nổi lên sau thua lỗ của ngân hàng New York Community Bancorp, có thể sẽ tác động tích cực đến giá vàng tuần tới.

ngân hàng New York Community Bancorp

Ngân hàng New York Community Bancorp thua lỗ nặng trong quý 4/2023 khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại nhiều ngân hàng khác cũng rơi vào tình trạng tương tự, kéo theo một cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ

>> Giá vàng tuần tới: USD sẽ là yếu tố dẫn dắt

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã tăng từ mức 2.019 USD/oz lên mức 2.065 USD/oz ở những phiên đầu tuần. Tuy nhiên đến phiên cuối tuần, giá vàng lại giảm mạnh xuống 2.027 USD/oz và đóng cửa ở mức 2.037 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã tăng mạnh từ mức 76,65 triệu đồng/lượng lên mức 78,65 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng quốc tế giảm mạnh ở phiên cuối tuần này do báo cáo việc làm tháng 1/2024 của Mỹ cho thấy số lượng việc làm phi nông nghiệp (NFP) trong tháng 1 tăng lên mức 353.000 việc làm, so với kỳ vọng tăng 175.000 việc làm. Ngoài ra, báo cáo tháng 12 cũng cho thấy NFP được điều chỉnh tăng lên 333.000 việc làm từ mức tăng được báo cáo ban đầu là 216.000 việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 1 là 3,7% so với dự báo là 3,8%. Ngoài ra, tiền lương tăng 0,6% làm tăng thêm mối đe dọa lạm phát đang diễn ra trong nền kinh tế Mỹ.

Theo nhiều chuyên gia, với tín hiệu tích cực từ thị trường lao động, số liệu GDP quý 4/2023 và nỗi lo lạm phát của Mỹ vẫn còn, có thể phải chờ đến cuộc tháng 5/2024 thì FED mới bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Theo FEDWatch, khả năng FED cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 3/2023 hiện chỉ ở mức 38%, trong khi khả năng FED cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 5/2023 cũng giảm xuống còn 59,6%.

Trước đó, sau cuộc họp tháng 1/2024, Chủ tịch FED cũng cho biết rằng mặc dù FED đang chuẩn bị bắt đầu nới lỏng tiền tệ trong năm nay, nhưng thời điểm vẫn chưa chắc chắn. “Triển vọng kinh tế Mỹ chưa chắc chắn, nên FOMC vẫn hết sức chú ý đến rủi ro lạm phát”, Chủ tịch FED cho biết.

Ông Ole Hansen, Chuyên gia của Ngân hàng Saxo, cho rằng giá vàng có thể vẫn bị mắc kẹt trong ngắn hạn cho đến khi chúng ta hiểu rõ hơn về thời gian, tốc độ và mức độ cắt giảm lãi suất của FED và ECB trong tương lai. Cho đến khi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED được thực hiện, thị trường vàng đôi khi phản ánh trước điều này. Do đó, giá vàng ngắn hạn sẽ còn chịu tác động mạnh bởi các số liệu kinh tế sắp tới và tác động của chúng đối với đồng USD và kỳ vọng cắt giảm lãi suất của FED.

>> 2 lực đẩy giá vàng tuần tới

Ngoài ra, giá vàng tuần tới có thể sẽ nhạy cảm với mối đe dọa ngày càng tăng của một cuộc khủng hoảng ngân hàng khác ở Mỹ. Vừa qua, giá cổ phiếu của ngân hàng New York Community Bancorp của Mỹ đã chứng kiến một đợt bán tháo mạnh mẽ, giảm 46% xuống mức thấp nhất trong hơn 2 thập kỷ qua, sau khi ngân hàng này báo cáo khoản lỗ 252 triệu USD trong quý 4/2023. Một yếu tố quan trọng đằng sau khoản lỗ này là do lĩnh vực bất động sản thương mại yếu kém. Theo nhiều chuyên gia, nhiều ngân hàng khác của Mỹ có thể cũng sẽ rơi vào tình trạng tương tự.

Giá vàng tuần tới có thể vẫn tiếp tục điều chỉnh, tích luỹ

Giá vàng tuần tới có thể vẫn tiếp tục điều chỉnh, tích luỹ

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập, cũng cho rằng dù FED vẫn còn lo ngại về áp lực lạm phát, nhưng rủi ro về một cuộc khủng hoảng ngân hàng khác đang gia tăng sau thua lỗ của New York Community Bancorp có thể sẽ khiến FED phải cắt giảm lãi suất sớm hơn. “Giá vàng tuần tới không chỉ được hỗ trợ bởi yếu tố này, mà còn có nhiều yếu tố khác, như quá trình phi đô la hóa đang được hỗ trợ bởi nỗi lo ngại về các lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây, khiến các ngân hàng trung ương đẩy mạnh mua vàng…”, ông Colin nhấn mạnh.

Trong tuần tới chỉ có số liệu PMI dịch vụ và báo cáo thất nghiệp hàng tuần của Mỹ được công bố, nên các số liệu này có thể không tác động nhiều đến giá vàng tuần tới.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang có xu hướng điều chỉnh, tích luỹ. Nếu giá vàng tuần tới vẫn duy trì trên mức hỗ trợ quan trọng 2.001 USD/oz, thì có thể vẫn sẽ còn cơ hội tăng lên mức 2.065- 2.088 USD/oz hoặc cao hơn nữa. Ngược lại, nếu bị đẩy xuống dưới 2.001 USD/oz, thì gái vàng tuần tới có thể xuống vùng 1.980- 1.990 USD/oz.  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Lại lo khủng hoảng ngân hàng Mỹ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721500587 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721500587 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10