Nga "lép vế" trước Ukraine trên đấu trường ngoại giao

Diendandoanhnghiep.vn Nga chỉ trích Liên Hợp Quốc vì Tổng thống Ukraine Zelensky dường như được ưu ái phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Một lần nữa Ukraine được ủng hộ rộng rãi.

Tổng thống Ukraine phát biểu trực tuyến trước Đại hội đồng LHQ hôm thứ tư

Tổng thống Ukraine phát biểu trực tuyến trước Đại hội đồng LHQ hôm thứ tư vừa qua.

>> Ông Putin tung chiêu mới, chiến sự Nga- Ukraine nóng bỏng hơn

Tổng thống Ukraine Zelensky đã có bài phát biểu trực tuyến vào hôm 21/9 trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Nội dung không gì khác ngoài tình hình đất nước của ông và nhắc đến Nga với tần suất rất dày - nếu không muốn nói toàn bộ nội dung chỉ trích những người đồng cấp láng giềng.

Châu Âu muốn hòa bình. Thế giới muốn hòa bình. Và chúng ta đã thấy ai là người duy nhất muốn chiến tranh. Chỉ có một thực thể duy nhất trong số tất cả các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc”, ông Zelensky ám chỉ.

Tổng thống Zelensky kêu gọi thêm vũ khí để thực hiện cuộc chiến tranh mang tính thời đại, đại diện cho nguyên tắc dân chủ và trật tự toàn cầu. Ông đặc biệt yêu cầu các loại vũ khí tầm xa, pháo hạng nặng và hệ thống phòng không tối tân.

Ngoài ra, ông yêu cầu hỗ trợ nhân đạo và tài chính cũng như tài trợ các dự án tái thiết Ukraine do chiến sự Nga- Ukraine đã hủy hoại khá nhiều hạ tầng của quốc gia này. Ủy ban châu Âu và Ngân hàng Thế giới ước tính sẽ tốn ít nhất 349 tỷ USD để phục hồi Ukraine sau chiến tranh.

Tổng thống Ukraine sử dụng tới 15 lần kêu gọi thế giới trừng phạt Nga trong bài thuyết trình, đề nghị mở tòa án đặc biệt xét xử Nga; đồng thời cảnh báo cho những quốc gia định tấn công nước khác. Ông cũng yêu cầu được bồi thường và cho rằng Nga “nên trả tiền cho cuộc chiến này bằng chính tài sản của mình”.

Hiếm khi nào sau một phát biểu mà khán phòng Liên Hợp Quốc gồm hàng loạt chính trị gia cốt cán lại giành hơn 1 phút cho tràng pháo tay tán thưởng - như thông điệp mạnh mẽ ủng hộ cá nhân Tổng thống Zelensky và đất nước Ukraine.

Phát biểu của ông Zelensky diễn ra vài giờ đồng hồ sau khi Tổng thống Putin quyết định điều động quân sự một phần, huy động thêm 300.000 quân cho “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Việc ông Zelensky tham luận tại Liên Hợp Quốc bằng quyết định được thông qua trước đó vài ngày với 101 phiếu ủng hộ, 7 phiếu phản đối và 19 phiếu trắng. 7 quốc gia phản đối gồm Nga, Belarus, Cuba, Triều Tiên, Eritrea, Nicaragua và Syria. Moscow chỉ trích Liên Hợp Quốc đã thiên vị Kiev, trong khi đó cắt quyền tương tự với các nước châu Phi.

>> Chiến sự Nga- Ukraine: Cảng Odessa sẽ là mục tiêu tiếp theo của Nga?

Chiến sự Nga - Ukraine đã lan tràn sang nhiều mặt trận. Trên phương diện chính trị - ngoại giao, Kremlin đang yếu thế, không nhiều quốc gia thực sự đứng về phía Nga, nếu có cũng chưa thể hiện bằng hành động rõ ràng.

Tổng thống Nga, Putin huy động thêm 300.000 quân

Tổng thống Nga Putin huy động thêm 300.000 quân

Lệnh động viên quân sự một phần của Nga ngầm thừa nhận thế khó của Tổng thống Putin, thiếu con người trực tiếp chiến đấu, thiếu lực lượng hậu cần ở quê nhà, thiếu trang thiết bị, khí tài.

Động viên quân sự không phải là phương thức có thể đi vào hoạt động ngay lập tức, bắt đầu bằng con số 0, tuyển mộ, huấn luyện, hiệp đồng tác chiến. Do vậy, Nga chưa đủ lực lượng để tạo ra bước ngoặt chiến sự theo hướng lật ngược tình thế trong ngắn hạn.

Ông Gustav Gressel, nhà phân tích quân sự tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại châu Âu tính toán lượng hóa: “Để chống lại đội quân 0,7 binh sĩ của Ukraine, Moscow cần huy động ít nhất 1,5 triệu binh lính và cần ít nhất 6 tháng để có thể tham chiến”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nga "lép vế" trước Ukraine trên đấu trường ngoại giao tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1670525963 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1670525963 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7