Khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, việc kết hợp ngoại ngữ, kỹ năng sống và trải nghiệm thực tế đang trở thành hành trang thiết yếu để chuẩn bị cho thế hệ trẻ tương lai.
Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trò chuyện với bà Trần Thị Phương Mai - Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục Quốc tế Đức Bảo - để nghe bà chia sẻ về triết lý của doanh nghiệp, cách thức biến tầm nhìn thành chương trình đào tạo cụ thể, và những trải nghiệm cá nhân trong hành trình khởi nghiệp.
- Theo bà, ba lĩnh vực cốt lõi (tiếng Anh, kỹ năng sống, du lịch) mà Đức Bảo đang theo đuổi liên kết với nhau như thế nào trong chiến lược phát triển của công ty? Trong bối cảnh hội nhập, vai trò của chúng với thế hệ trẻ Việt Nam ra sao, thưa bà?
Trên thực tế, chúng tôi không nhìn ba lĩnh vực này như những mảng rời rạc mà như một hệ sinh thái giáo dục có vòng tuần hoàn. Theo đó, tiếng Anh là công cụ mở cánh cửa tri thức và giao tiếp quốc tế; kỹ năng sống là nền tảng rèn luyện bản lĩnh, tư duy và năng lực làm việc nhóm; du lịch học tập là môi trường thực hành, nơi học viên áp dụng ngoại ngữ và kỹ năng trong tình huống thực tế. Khi học viên được trang bị tiếng Anh lưu loát, họ có thể tiếp cận tài liệu chuyên sâu, tham gia trao đổi quốc tế và học hỏi các phương pháp đào tạo tiên tiến; khi có kỹ năng sống vững vàng, họ sử dụng ngoại ngữ hiệu quả hơn bởi sự tự tin, khả năng thuyết trình và xử lý tình huống; và những chương trình trải nghiệm, trại hè hay du lịch học tập chính là “phòng thí nghiệm” để tất cả những kiến thức ấy trở thành năng lực thực tế.
Ở thời điểm hiện tại, khi mà Việt Nam đang hội nhập sâu rộng và cạnh tranh gay gắt trên nền tảng số, ngoại ngữ và kỹ năng mềm không còn là lợi thế phụ thêm mà đã trở thành điều kiện tiên quyết để người trẻ nắm bắt cơ hội học tập, nghề nghiệp và khởi nghiệp trên trường quốc tế.
- Trong hành trình khởi nghiệp nhiều năm, khoảnh khắc khó quên nào đã định hình bà với tư cách một nữ doanh nhân?
Sau nhiều năm khởi nghiệp, điều khiến tôi tự hào nhất không phải là một giải thưởng hay con số tăng trưởng, mà là thấy được những thay đổi từ các học viên của chúng tôi. Khi mới đến, có nhiều em e ngại tiếng Anh, e dè trong giao tiếp, sau đó các em đã trở thành những người tự tin giao tiếp, giành học bổng hay bước vào môi trường làm việc quốc tế. Hoặc là khi phụ huynh gửi lời cảm ơn, khi cựu học viên quay lại chia sẻ thành công của họ, đó chính là niềm khích lệ lớn nhất cho lý do tôi chọn con đường này.
Bên cạnh đó, khoảnh khắc khó quên chính là những ngày đầu khởi nghiệp đối diện với định kiến về phụ nữ. Có đối tác nghi ngờ khả năng lãnh đạo của một người phụ nữ trẻ, có lời phán xét rằng tôi nên nhờ một “người đàn ông có kinh nghiệm” vào vị trí điều hành. Những thử thách đó ban đầu khiến tôi buồn, nhưng rồi biến thành động lực, khiến tôi quyết tâm chứng minh năng lực bằng hành động, xây dựng đội ngũ và kiên trì đến khi kết quả nói lên tất cả. Khi những người từng hoài nghi quay lại với sự tôn trọng, đó không chỉ là thành công cá nhân mà còn là lời khích lệ cho nhiều phụ nữ khác dám theo đuổi ước mơ.
- Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, trong đó có nội dung về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Là một doanh nghiệp giáo dục, bà sẽ làm gì để biến nghị quyết thành hành động cụ thể?
Trên thực tế, chúng tôi nhìn Nghị quyết 68 như một kim chỉ nam và tự đặt mình vào vai trò cầu nối giữa nhà trường, doanh nghiệp và người học.
Trước hết, cần đào tạo ngoại ngữ gắn với thực hành để học viên không chỉ biết ngữ pháp mà biết dùng tiếng Anh trong công việc, nghiên cứu và giao tiếp nghề nghiệp. Song song đó, chúng tôi phát triển các khóa tiếng Anh chuyên ngành đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động như tiếng Anh kinh tế, công nghệ hay du lịch.
Về kỹ năng sống, chương trình của chúng tôi hướng tới tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, khả năng lãnh đạo và quản lý cảm xúc, những phẩm chất mà nhà tuyển dụng chất lượng cao đang tìm.
Cuối cùng, để đảm bảo đào tạo thực chất, chúng tôi liên kết chặt với nhà trường và doanh nghiệp, thiết kế chương trình dựa trên yêu cầu tuyển dụng thực tế và đưa học viên vào môi trường trải nghiệm qua các chương trình du lịch học tập, thực tế doanh nghiệp. Khi ba yếu tố này được kết nối nhịp nhàng, đào tạo sẽ không còn là lý thuyết trên lớp mà trở thành hành trang sẵn sàng cho thị trường lao động.
- Bà có thông điệp gì muốn gửi tới những người phụ nữ đang miệt mài trong công cuộc học tập, khởi nghiệp và vun đắp gia đình?
Tôi muốn gửi đến tất cả những người phụ nữ phi thường ấy thông điệp: “Hãy tỏa sáng rực rỡ theo cách của riêng mình”.
Tôi hiểu rằng chúng ta đang gánh vác nhiều vai trò cùng lúc, với vô vàn áp lực và sự hy sinh thầm lặng. Nhưng chính sự đa nhiệm, kiên cường và khả năng vượt khó ấy đã tạo nên giá trị và sức mạnh độc đáo của người phụ nữ Việt Nam. Hãy không ngừng học hỏi, dũng cảm theo đuổi đam mê, yêu thương bản thân nhiều hơn, và đừng quên kết nối, hỗ trợ lẫn nhau. Bởi một người phụ nữ hạnh phúc, tự tin và bản lĩnh chính là nguồn năng lượng tích cực nhất cho gia đình và xã hội.
Trân trọng cảm ơn bà!