Chính trị - Xã hội

TP HCM: Siết các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

Bài và Ảnh: Hương Giang 24/01/2025 06:16

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao. Đặc biệt, TP HCM, nơi tập trung đông dân cư với trên 13 triệu sẽ là áp lực lớn đối với cơ quan quản lý.

Đáng chú ý, theo số liệu thống kê, riêng trong tháng 1/2025, TP HCM đã xử lý số vụ việc vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm lên tới 30% so với cuối năm ngoái. Và đây chính là những áp lực khiến công tác giám sát của các lực lượng chức năng phải đẩy đẩy mạnh quyết tâm, quyết liệt trong việc giám sát và siết các tiêu chí an toàn thực phẩm trong thời điểm trước, trong và sau Tết.

Ông Nguyễn Văn Dũng - phó chủ tịch UBND TP.HCM khảo sát chợ đầu mối Hóc Môn, TP HCM
Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND TP HCM khảo sát chợ đầu mối Hóc Môn, TP HCM

Siết các tiêu chí an toàn thực phẩm

Liên quan tới công tới tác giám sát và siết các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP trong dịp Tết nguyên đán, Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP HCM, cho biết: thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán 2025, tuyến TP, quận, huyện, phường, xã trên địa bàn TP, Sở An toàn thực phẩm TP HCM đã tổ chức 316 đoàn kiểm tra. Về nội dung kiểm tra, các đoàn công tác kiểm tra sẽ “siết” các quy định, điều kiện vật chất các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; giám sát chất lượng, an toàn của sản phẩm, thực phẩm; truy nguồn gốc, xuất xứ… Và trong quá trình kiểm tra 1.700 cơ sở, kết quả phát hiện 47 cơ sở vi phạm, số tiền xử phạt là 63,8 triệu đồng.

Cũng theo bà Lan, nhìn vào kết quả kiểm tra cho thấy số cơ sở vi phạm bị xử phạt chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Điều này nhìn theo hướng lạc quan thì tình hình an toàn thực phẩm có tốt hơn. Tuy nhiên, nếu xét kỹ thì số lượng này vẫn ít, chưa bao quát hết.

“Chúng tôi vẫn còn lo ngại về tình trạng giết mổ heo ở lò mổ thủ công từ địa phương khác rồi đem về tiêu thụ tại TP HCM. Ngoài ra, đoàn kiểm tra phát hiện một số cơ sở, kho bãi tập kết thịt heo, phủ tạng động vật không rõ nguồn gốc, bốc mùi nên đã ngay lập tức tịch thu, tiêu hủy và xử phạt ngay tại chỗ” bà Lan thông tin.

Cũng theo bà Lan, để kiểm soát thực phẩm thời điểm trước Tết, Sở đã tăng cường thanh tra, kiểm tra nhiều ở khâu sản xuất thực phẩm, hàng hóa; tập trung thanh tra, kiểm tra nhiều vào khâu kinh doanh. Ngoài ra, các thực phẩm tươi sống như thịt, rau củ, hải sản… vẫn còn lo lắng về các vấn đề ATTP với các loại thực phẩm đóng gói sẵn để bán trong dịp Tết.

Nêu những vấn đề khó khăn trong quá trình kiểm tra, bà Lan cho biết: hiện nay, chúng ta còn thiếu các quy định về việc quản lý kinh doanh thực phẩm trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội. Bên cạnh đó vẫn tồn tại việc kinh doanh không phép (gánh hàng rong, buôn bán tự phát, lấn chiếm lòng lề đường…), đặc biệt là xung quanh trường học, bệnh viện, chợ đầu mối, chợ truyền thống, khu vực tập trung đông người. Vì vậy, trên thực tế vẫn còn thực trạng các đối tượng kinh doanh đối phó với các đoàn khi được kiểm tra.

“Hiện giờ chúng tôi chỉ mới có thể kiểm soát các cơ sở sản xuất, buôn bán hợp pháp có thẩm định, cấp phép. Những cơ sở buôn bán nhỏ lẻ quá phức tạp, nguy cơ mất ATTP rất nhiều. Do đó, mong người dân hãy tự bảo vệ mình và gia đình bằng cách mua, chế biến thực phẩm đúng cách để đảm bảo an toàn”, bà Lan nhấn mạnh.

ông Phong Lan
Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP HCM: thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán 2025, tuyến TP, quận, huyện, phường, xã trên địa bàn TP, Sở An toàn thực phẩm TP HCM đã tổ chức 316 đoàn kiểm tra.

Sẽ tẩy chay nhà cung cấp thực phẩm kém chất lượng

Liên quan tới công tác kiểm tra hàng hoá từ đầu nguồn tại các hệ thống siêu thị, đại diện Công ty TNHH MM Mega Market (TP Thủ Đức), cho biết: Trong năm 2024, tỉ lệ phát hiện vi phạm của nhà cung cấp hàng cho siêu thị chiếm 1%-2%, chủ yếu là mặt hàng thủy sản có nhiễm kháng sinh.

“Hiện hệ thống siêu thị Mega Market đã ngưng nhận hàng từ nhà cung cấp sau khi phát hiện và đến tận nơi sản xuất để tìm ra nguyên nhân, quyết định có hợp tác tiếp tục với nhà cung cấp hay không. Đồng thời, công ty giám sát hàng hóa ba lần liên tục, nếu đạt thì tiếp tục, không thì ngưng hợp tác” đại diện Công ty TNHH MM Mega Market cho hay.

Cũng theo đại diện Công ty TNHH MM Mega Market, để đảm bảo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, các hệ thống siêu thị sẽ cung cấp thông tin vi phạm cho cơ quan chức năng để xử lý. Đây là chương trình ràng buộc để các nhà cung cấp hoạt động đúng nguyên tắc. Ngoài ra, các hệ thống siêu thị cùng tẩy chay hàng hóa của nhà cung cấp sai phạm để các nhà cung cấp không dám sai phạm.

Chia sẻ về công tác quản lý, kiểm soát hàng hoá nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm, ông Nguyễn Phước Tiến - Phó Tổng giám đốc Saigon Food, cho biết thời điểm trước, trong và sau Tết là thời điểm mà nhu cầu người tiêu dùng tăng cao. Do đó, các đối tượng sẽ lợi dụng lúc này để đưa hàng kém chất lượng, trà trộn vào thị trường, đặc biệt là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng sẽ được đẩy mạnh về các vùng nông thông, kênh bán lẻ. Riêng đối với các hệ thống siêu thị lớn sẽ khó vào hơn vì các hệ thống siêu thị đã sử dựng công nghệ soi chiếu hiện đại 4.0 nên rất dễ phát hiện ra hàng giả, hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, để đảm bảo cho một nền thực phẩm quốc gia, an toàn vệ sinh thực phẩm thì vai trò quản lý Nhà nước là rất quan trọng. Bởi, khi cơ quan quản lý Nhà nước giám sát chặt chẽ sẽ góp phần đảm bảo tính công bằng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân trogn dịp tết nguyên đán.

Liên quan tới công tác kiểm soát nguồn cung hoàng hoá phục vụ người dân dịp Tết, đặc biệt là vấn đề an toàn về sinh thực phẩm tại các chợ đầu mối, siêu thị, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Dũng đánh giá cao công tác chuẩn bị nguồn hàng tại các siêu thị và 2 chợ đầu mối Thủ Đức và Hóc Môn cho dịp Tết. Tuy nhiên, ông Dũng lưu ý và yêu cầu các đơn vị quan tâm nhiều tới khâu kiểm soát an toàn thực phẩm, chợ tự phát, vệ sinh môi trường quanh chợ... là những hạn chế của các chợ đầu mối nên các chợ, UBND huyện Hóc Môn, TP Thủ Đức và cơ quan chức năng phải sớm giải quyết các vấn đề trên.

Đặc biệt cần làm mạnh tay hơn nữa để kiểm soát chặt chẽ vấn đề an toàn thực phẩm, nguồn hàng vào chợ phải có nguồn gốc, đảm bảo an toàn, sức khỏe của người tiêu dùng.

"TP phải quyết liệt xử lý các vấn đề về kinh doanh tự phát, không có nguồn gốc xuất xứ, phải tăng kiểm nghiệm hàng hóa. Giờ thịt heo không nguồn gốc xuất xứ không cho vào TP HCM. Phải làm để đảm bảo cuộc sống, đảm bảo bữa ăn cho gia đình. Sức khỏe của hơn 10 triệu con người ngày nào cũng ăn, miếng thịt heo ngày nào cũng có thì không phải chuyện đơn giản", ông Dũng nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
TP HCM: Siết các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO