Những ngày đầu năm, ngư dân Đà Nẵng tất bật với những chuyến ra khơi bắt ruốc biển để kiếm thêm thu nhập.
>>Doanh nghiệp xuất nhập khẩu "gian nan" vì chi phí vận tải biển
Sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngư dân Đà Nẵng lại tiếp tục ra khơi để thu "lộc biển". Ruốc biển (hay gọi là tép biển) đang được mùa, mùa vụ này các ngư dân thu hoạch tốt để kiếm thêm thu nhập.
Mỗi thuyền sẽ có từ 3-4 ngư dân làm việc xuyên đêm đến sáng. Sau mỗi chuyến ra khơi, mỗi thuyền có thể mang về từ 700-1000kg ruốc để bán cho thương lái.
Khi vào bờ, thương lái sẽ đến tận nơi mua mang đi để cung ứng tại các chợ trên địa bàn thành phố. Được biết, hiện tại thương lái đang mua ruốc tươi với giá 30.000-40.000 đồng/kg. Trừ ra các khoản chi phí, mỗi ngư dân có thể thu về gần 1 triệu đồng.
Bà Nguyễn Thị Bốn - người dân phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho hay mùa ruốc năm nay không nhiều so với năm 2021, tuy nhiên vẫn đủ để ngư dân kiếm thêm thu nhập trong những tháng đầu năm. Bà Bốn cho biết ruốc biến được ưa chuộng bởi độ tươi ngon, giá cả hợp lý, khi mua về chế biến đơn giản và phù hợp với các bữa cơm.
"Sản lượng vừa đủ với nhu cầu của người dân nên khi vào bờ là thương lái mua hết ngay. Năm nay do tình hình dịch bệnh khó khăn nên giá cả cũng không tăng nhiều, thu nhập của ngư dân chúng tôi cũng đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày cho gia đình", bà Bốn chia sẻ.
Theo thông tin từ một thương lái, ruốc sau khi thu mua sẽ mang đi tiêu thụ tại khắp các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để phục vụ người dân. Ngoài ra, ruốc còn có thể chế biến thành các món khô, mắm để có thể dự trữ được lâu hơn.
"Vì ruốc tiện dụng và chỉ có theo mùa nên người dân mua để dự trữ nhiều. Nếu sản lượng nhiều hơn ngư dân sẽ có thu nhập khá, cánh thương lái chúng tôi cũng sẽ cung ứng cho bạn hàng được nhiều hơn", bà Hồ Thị Loan, thương lái cho biết.
Theo tìm hiểu, mùa ruốc biển bắt đầu từ tháng 10 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. Đây cũng chính là thời gian thích hợp nhất để loại hải sản này phát triển, sinh sản.
Có thể bạn quan tâm