Grab đã “tìm thấy” lợi nhuận đầu tiên?

Diendandoanhnghiep.vn Việc công bố về lợi nhuận đầu tiên sau khi thu nhập được điều chỉnh tích cực có thể được coi là cột mốc quan trọng đối với nhà điều hành siêu ứng dụng Đông Nam Á.

>>>Lợi nhuận của Grab đến từ đâu?

Mới đây, gã khổng lồ gọi xe Grab đã công bố lợi nhuận đầu tiên trên cơ sở điều chỉnh, một cột mốc quan trọng đối với công ty cung cấp dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn ở Đông Nam Á sau hàng thập kỷ thua lỗ. Công ty cũng đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng thu nhập của mình.

Gã khổng lồ gọi xe Đông Nam Á đã nhìn thấy những lợi nhuận đầu tiên sau hàng thập kỷ thua lỗ.

Gã khổng lồ gọi xe Đông Nam Á đã nhìn thấy những lợi nhuận đầu tiên sau hàng thập kỷ thua lỗ.

Cổ phiếu của công ty đã tăng 3,1% trong phiên giao dịch tại New York sau khi Grab cho biết thu nhập được điều chỉnh trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao (EBITDA) của họ đạt 29 triệu USD trong quý tính đến tháng 9, theo thông tin từ tờ Bloomberg cho biết. Các nhà phân tích đã kỳ vọng thu nhập trung bình là 9,5 triệu USD.

Công ty có trụ sở tại Singapore này đã nhanh chóng mở rộng khắp Đông Nam Á kể từ khi thành lập vào năm 2012, dẫn đến thua lỗ ngày càng lớn khi phải “đốt tiền” để thu hút tài xế và người dùng trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như GoTo và Sea. Việc tăng trưởng chậm lại gần đây đã khiến Grab buộc phải tập trung vào lợi nhuận và kiểm soát chi phí, vào tháng 6 vừa qua họ cho biết đã cắt giảm hơn 1.000 việc làm.

Mark Mahaney, nhà phân tích tại Evercore ISI, cho biết: “Xu hướng trên các phân khúc di chuyển và giao hàng của Grab đang có dấu hiệu cải thiện rõ ràng”. Ông cũng đưa ra kỳ vọng nền tảng gọi xe và giao đồ ăn này sẽ “tăng tốc hơn nữa” trong quý này.

Bất chấp sự cạnh tranh khốc liệt và những thách thức trong quá khứ, việc mở rộng không ngừng trên khắp Đông Nam Á của Grab đã được đền đáp. Doanh thu của công ty đã tăng một cách ấn tượng 61% lên 615 triệu USD trong quý, mặc dù với tốc độ chậm hơn do thói quen chi tiêu của người tiêu dùng thay đổi trước lạm phát và lãi suất tăng.

>>>Grab “ngược dòng” trong làn sóng sa thải nhân viên

>>>Grab có đang vì người tiêu dùng?

Đối mặt với áp lực cạnh tranh từ các đối thủ như Sea và GoTo, Grab đang hướng tới dòng tiền tự do tích cực như một cột mốc tiếp theo, mục tiêu hoàn thành vào cuối năm 2024. Giám đốc tài chính Peter Oey đã vạch ra cam kết của công ty trong việc đạt được mức độ trước đại dịch trong lĩnh vực kinh doanh di động vào cuối năm.

Grab có thể nhìn xa hơn mức hòa vốn đạt được trong quý 3 để nâng cao lợi nhuận.

Grab có thể nhìn xa hơn mức hòa vốn đạt được trong quý 3 để nâng cao lợi nhuận.

Ngoài ra, Grab đã điều chỉnh dự báo lỗ cả năm của mình lên mức lạc quan hơn từ 20 triệu đến 25 triệu USD, cho thấy khả năng phục hồi khi đối mặt với những thách thức kinh tế. Số người dùng giao dịch hàng tháng trên nền tảng của Grab đạt mức cao nhất mọi thời đại là 36 triệu, củng cố vị thế của công ty như một công ty chủ chốt trong khu vực.

Theo Nathan Naidu, nhà phân tích nghiên cứu vốn cổ phần công nghệ Đông Nam Á cho Bloomberg Intelligence (BI), Grab có thể nhìn xa hơn mức hòa vốn đạt được trong quý 3 để nâng cao lợi nhuận, nhờ sự thống trị về di chuyển và sự tham gia ngày càng tăng vào phân khúc giao hàng, phân khúc lớn nhất tính theo tổng giá trị hàng hóa và sự tăng cường trong tiếp thị doanh nghiệp và ngân hàng kỹ thuật số. 

Có thể nói, với những thay đổi chiến lược của công ty, bao gồm cắt giảm việc làm và bổ sung dịch vụ đổi mới, đã góp phần ổn định hiệu suất cổ phiếu của Grab. Việc công ty theo đuổi việc mua lại một phần hoạt động của nền tảng giao hàng nhanh Delivery Hero gần đây đã phản ánh cam kết của họ đối với việc mở rộng chiến lược, mặc dù đang chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý.

Và khi Grab vượt qua các thách thức, bao gồm cả sự giám sát của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Singapore liên quan đến việc mua lại Trans-cab, công ty có thể hướng đến sự thành công hơn nữa tại thị trường Đông Nam Á trong tương lai.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Grab đã “tìm thấy” lợi nhuận đầu tiên? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1712921333 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1712921333 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10