Hải Dương chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp FDI

Diendandoanhnghiep.vn “Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh, mọi khó khăn của doanh nghiệp đều sẽ được chia sẻ tháo gỡ”.

Đó là nhấn mạnh của ông Trần Dức Thắng – Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hải Dương tại Hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh Hải Dương và các doanh nghiệp FDI năm 2023, tổ chức mới đây.

>> Nhiều dự án nhà ở xã hội sẽ được triển khai tại Hải Dương

br class=

Tỉnh Hải Dương đã tuyên dương 24 doanh nghiệp tiêu biểu, có những thành tích xuất sắc trong quá trình đầu tư tại tỉnh.

Ông Trần Dức Thắng nhấn mạnh, Hải Dương cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh. Hải Dương sẽ luôn sát cánh cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Lời hứa của chính quyền

“Đối với những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong phạm vi của tỉnh, chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết nhanh, dứt điểm. Còn đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của các cơ quan Trung ương, tỉnh sẽ tiếp thu và có kiến nghị tháo gỡ kịp thời”, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hải Dương chia sẻ. Tỉnh Hải Dương cam kết sẽ luôn gắn bó, đồng hành và tiếp tục giành sự thân thiện, ủng hộ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Sau những phát biểu mang tính chất thẳng thắn và cầu thị của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, tại hội nghị đã có 35 ý kiến trong 11 nhóm vấn đề được các doanh nghiệp đưa ra. Trong đó, các “vấn đề nóng” bao gồm: các bất cập về hạ tầng giao thông, về bảo hiểm xã hội, các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, cho thuê đất, phòng cháy chữa cháy, các ưu đãi đầu từ của doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào khu công nghiệp, hồ sơ cấp phép xây dựng dự án, quản lý và vận hành khu công nghiệp.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp FDI trên địa bàn Hải Dương phản ánh, việc tuyển dụng lao động phổ thông còn tương đối khó khăn. Bên cạnh đó, tình trạng nhảy việc còn diễn ra thường xuyên. Nhiều lao động vừa được đào tạo, vừa biết việc tại công ty này lại nhảy sang công ty khác, khiến doanh nghiệp luôn trong tình trạng khan hiếm lao động và liên tục phải đào tạo.

Theo ông Kurihara – Giám đốc Công ty Sumidenso Việt Nam cho biết, nguồn nhân lực trong tỉnh Hải Dương có giới hạn, doanh nghiệp đã đi nhiều tỉnh thành phố lân cận để tuyển dụng nhưng vẫn luôn ở tình trạng thiếu lao động. Đặc biệt là lao động có tay nghề cao, có chuyên môn ở các lĩnh vực CNTT, ngoại ngữ, kỹ thuật tự động hoá… Ngoài ra, hệ thống nhà ở xã hội cho người lao động chưa được phát triển để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động cho người thu nhập thấp và lao động tỉnh xa.

Ông Kurihara còn cho biết thêm, hệ thống xe Bus liên huyện, liên tỉnh chưa đáp ứng được nhu cầu về tần suất xe chạy, làm việc 3 ca của người lao động. Điều này dẫn đến nhiều người lao động phải đi làm bằng phương tiện cá nhân dẫn đến nhiều nguy cơ rủi ro về tai nạn giao thông, đặc biệt là khi đi làm vào ban đêm.

Ngoài ra, các vấn đề như vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, cho thuê đất, phòng cháy chữa cháy, các ưu đãi đầu từ của doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào khu công nghiệp… cũng đã được đưa ra để cùng tháo gỡ trong hội nghị.

Còn đó những rào cản

Trong những năm qua, bên cạnh những đóng góp tích cực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, theo UBND tỉnh Hải Dương, lĩnh vực FDI còn một số tồn tại, hạn chế: Còn tồn tại hoạt động chuyển giá, tạo nên tình trạng lãi thật, lỗ giả làm thất thu ngân sách nhà nước. Một số doanh nghiệp kê khai lỗ kéo dài, nhưng vẫn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, số lượng dự án FDI sử dụng công nghệ tiến tiến, hiện đại còn hạn chế, nhiều doanh nghiệp sử dụng công nghệ trung bình, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường (chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp FDI ngoài các KCN). Còn một số doanh nghiệp triển khai chậm, không triển khai hoạt động, gây lãng phí đất đai, nguồn lực của tỉnh…

Do đó, để thúc đẩy việc thu hút, nâng cao hiệu quả khai thác và phát huy tối đa nguồn vốn FDI, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hải Dương cho rằng, về phía tỉnh Hải Dương cần tiếp tục cải cách hơn nữa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu, đề xuất và triển khai thực hiện đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp.

Về phía doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị, cộng đồng các doanh nghiệp tiếp tục phát huy tính chủ động, tăng cường liên kết, hợp tác để nâng cao khả năng cạnh tranh. Từng doanh nghiệp cần chủ động rà soát, điều chỉnh chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó cần đổi mới phương thức quản lý, thực hiện tái cơ cấu nguồn nhân lực, tái cơ cấu tài chính, cơ cấu lại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu thị trường...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp FDI tại chuyên mục Bài báo in của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716284081 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716284081 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10