PCI 2023: Hải Phòng đứng vị trí thứ 3 về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Diendandoanhnghiep.vn Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023. Thành phố Hải Phòng xếp vị trí thứ 3/63 tỉnh, thành phố.

>>> Chủ tịch VCCI: PCI, PGI 2023 phản ánh những nỗ lực tích cực của chính quyền

Đáng chú ý, đây là năm thứ 2 Hải Phòng xếp thứ 3 và là năm thứ 6 địa phương này nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước và có chất lượng điều hành kinh tế tốt.

Bảng thứ tự xếp hàng chỉ số PCI năm 2023

Bảng thứ tự xếp hàng chỉ số PCI năm 2023

Ngày 9/5, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023. Chỉ số PCI do VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh.

Báo cáo PCI năm nay cho thấy, Quảng Ninh, Long An, Hải Phòng, Bắc Giang, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu lần lượt là các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế, được đánh giá cao trong bảng xếp hạng.

TOP dẫn đầu PCI năm 2023 vừađượcVCCIp/công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023

TOP dẫn đầu PCI năm 2023 vừa được VCCI công bố vào sáng 9/5/2024 (Ảnh Gia Thỏa)

Cụ thể, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh PCI 2023, Thành phố Hải Phòng xếp vị trí thứ 3/63 tỉnh, thành phố. Đứng thứ 7 về chỉ số xanh cấp tỉnh. Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác. Hải Phòng cũng nằm trong TOP 10 của Chỉ số PGI 2023.

Đặc biệt, đây là năm thứ 6, thành phố Hải Phòng nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước và trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt.

Thành phố Hải Phòng xếp vị trí thứ 3/63 tỉnh, thành phố. (Ảnh Gia Thỏa)

Thành phố Hải Phòng xếp vị trí thứ 3/63 tỉnh, thành phố. (Ảnh Gia Thỏa)

Theo ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI, báo cáo Chỉ số PCI và PGI năm 2023 ghi dấu hành trình 19 năm VCCI xây dựng và công bố Chỉ số PCI và năm thứ 2 công bố Chỉ số PGI. Đây là kết quả cụ thể và thiết thực của VCCI trong việc thực hiện các chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước trong nhiều năm qua về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh, tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng và gần đầy là cân bằng giữa phát triển kinh tế và môi trường bền vững, công bằng xã hội và phát triển nền kinh tế xanh và trung hòa carbon.

Đặc biệt, ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh: Năm 2024 đã được Chính phủ xác định là năm tăng tốc, bứt phá để thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 05/1/2024, Chính phủ đã xác định chủ đề năm là “Kỷ cương trách nhiệm; chủ động kịp thời; tăng tốc sáng tạo; hiệu quả bền vững”. Chính phủ đã ban hành trở lại Nghị quyết 02/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024, với mục tiêu “cải thiện mạnh mẽ chất lượng môi trường kinh doanh, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh; giảm chi phí đầu vào và chi phí tuân thủ pháp luật trong hoạt động đầu tư, kinh doanh; giảm rủi ro chính sách; củng cố niềm tin, tạo điểm tựa phục hồi và nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp”.

“Những chỉ đạo chính sách quan trọng này đang được cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng sẽ được chính quyền các địa phương thực hiện kịp thời, hiệu quả để góp phần quan trọng, thậm chí là quyết định tới việc thực hiện các nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Bảng xếp hạng chỉ số xanh cấp tỉnh năm 2023

Bảng xếp hạng chỉ số xanh cấp tỉnh năm 2023

Theo Ban tổ chức lễ công bố, kể từ khi bắt đầu tiến hành vào năm 2005 tới nay, đã có trên 185.000 doanh nghiệp tham gia khảo sát PCI, phản ánh các khía cạnh đa dạng của môi trường kinh doanh Việt Nam.

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PCI 2023: Hải Phòng đứng vị trí thứ 3 về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tại chuyên mục VCCI của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718850123 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718850123 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10