Để tiếp tục phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trí thức trong MTTQ Việt Nam, trong thời gian tới, cần xác định rõ đội ngũ doanh nhân là một lực lượng quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc.
Tham luận tại Đại hội chiều 12/5, ông Nguyễn Quang Huân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Khoa học công nghệ và Chuyển đổi số bày tỏ, Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI được tổ chức ngay sau khi Đại hội lần thứ XIV của Đảng thành công tốt đẹp với khát vọng đưa đất nước lên tầm cao mới, sánh vai với các cường quốc năm châu như ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trong bối cảnh đó, vai trò của MTTQ Việt Nam càng trở nên quan trọng trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó có đội ngũ doanh nhân trí thức – một bộ phận quan trọng, không thể thiếu của khối doanh nhân trí thức.

Theo ông Huân, về công tác tuyên truyền vận động và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thời gian qua, đội ngũ doanh nhân trí thức đã tích cực tham gia nghiên cứu, trao đổi và lan tỏa nhận thức về vai trò của kinh tế tư nhân trong thời kỳ mới. Nhiều công trình nghiên cứu, hội thảo khoa học và truyền thông đã góp phần làm rõ vai trò của đội ngũ doanh nhân, vừa là nòng cốt thúc đẩy kinh tế tư nhân – một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, vừa là một nhân tố quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc.
Thông qua các diễn đàn, các kênh báo chí và truyền thông, những vấn đề lớn như phát triển kinh tế tư nhân, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chương trình bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đã được đội ngũ doanh nhân trí thức trao đổi, phản ánh và lan tỏa một cách rộng rãi. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức xã hội, tạo sự đồng thuận và củng cố niềm tin vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
Về hoạt động tham gia xây dựng chính sách và giám sát, phản biện xã hội. Đội ngũ doanh nhân đã tích cực đóng góp ý kiến tại các diễn đàn của Quốc hội, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.
Nhiều ý kiến tâm huyết đã tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát huy vai trò khu vực kinh tế tư nhân; kiến nghị hoàn thiện khuôn khổ pháp lý theo hướng minh bạch, ổn định, tháo gỡ khó khăn cho thiên tai, dịch bệnh theo Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; tăng cường liên kết giữa Nhà nước, doanh nghiệp và các nhà khoa học, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia.

“Đặc biệt, trong lĩnh vực môi trường và phát triển bền vững, nhiều hoạt động giám sát, khảo sát thực tế đã được triển khai, qua đó phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện, thúc đẩy ứng dụng công nghệ, nâng cao tiêu chuẩn môi trường và đảm bảo cân bằng ba trụ cột: phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và phát triển xã hội.
Các hội thảo khoa học về phát triển bền vững theo mô hình ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) đã thu hút sự tham gia của đông đảo chuyên gia, nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp. Những trao đổi tại các diễn đàn này đã góp phần định hình nhận thức mới về phát triển bền vững, đồng thời đưa ra nhiều kiến nghị thiết thực về việc xây dựng hệ thống tiêu chí ESG phù hợp với Việt Nam và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi”, ông Huân chia sẻ.
Đồng thời cho hay, trong lĩnh vực phát triển kinh tế và thực hiện trách nhiệm xã hội, thúc đẩy các phong trào thi đua. Cộng đồng doanh nhân đã có nhiều đóng góp thiết thực, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng như năng lượng tái tạo, cấp thoát nước, xử lý rác thải, góp phần giải quyết các vấn đề thiết yếu của xã hội, đồng thời đẩy mạnh tăng trưởng xanh…
Để tiếp tục phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trí thức trong MTTQ Việt Nam trong thời gian tới, ông Huân kiến nghị, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng liên quan đến phát triển kinh tế tư nhân.
Trong đó, xác định rõ đội ngũ doanh nhân là một lực lượng quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc. Xây dựng phong trào “trí thức hóa doanh nhân” và khuyến khích “trí thức làm kinh doanh” để đội ngũ doanh nhân vừa giàu, vừa có đức, có tài. Giàu để kích thích phát triển, tài để tận tâm cống hiến, tham gia sâu hơn vào các hoạt động của MTTQ vươn cùng đất nước.
Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như chuyển đổi năng lượng, kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn và giảm phát thải. Cần khuyến khích sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia và doanh nhân vào quá trình này để chính sách được xây dựng sát thực tiễn và có tính khả thi cao...
Nâng cao hơn nữa vai trò giám sát của MTTQ Việt Nam và các thành viên trong các hoạt động kinh tế, xã hội và môi trường. Giám sát việc thực hiện chương trình hành động và lời hứa trước cử tri của các đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân do MTTQ các cấp địa phương giới thiệu. Biểu dương kịp thời doanh nhân, doanh nghiệp tốt, chủ động đóng góp ý kiến trong xây dựng các chính sách pháp luật theo định hướng của Đảng và kỳ vọng của nhân dân.
“Trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với những yêu cầu ngày càng cao, MTTQ Việt Nam ngày càng phát huy hiệu quả vai trò tập hợp các lực lượng quần chúng nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đội ngũ doanh nhân, đặc biệt là doanh nhân trí thức càng nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm trước sự phát triển chung của đất nước.
Không ngừng rèn luyện và học tập suốt đời, mở rộng hợp tác để phát triển, hội nhập để nâng cao vị thế, xây dựng chiến lược phát triển bền vững để làm giàu và mang lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội và tất cả các bên liên quan, góp phần quan trọng vào việc xây dựng thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và MTTQ, xứng đáng là con lạc cháu hồng, để cùng chung tay xây dựng đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc”, ông Huân bày tỏ.