Lãi suất tiền gửi dưới 5,3%, thị trường chuyển nhượng chung cư sôi động

Diendandoanhnghiep.vn Lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng tại các ngân hàng lớn hầu hết giảm dưới 5,3%, nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền, đón đầu xu hướng phục hồi của thị trường bất động sản.

>>> FED tăng lãi suất gây sức ép lên các nền kinh tế

Tính đến thời điểm hiện tại, lãi suất tiền tiết kiệm 12 tháng của các ngân hàng lớn hầu hết đều dưới 5,3%. Cụ thể tại Techcombank, lãi suất tiền gửi là 5,25%, Vietcombank (5,10%), Agribank (5,50%), BIDV (5,30%, VPBank (5,30%). 

Lãi suất

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm hầu hết dưới 5,3% tại các ngân hàng lớn

 Lãi suất liên tục giảm, dòng tiền đầu tư dịch chuyển sang BĐS

Trước xu hướng mặt bằng lãi suất tiết kiệm giảm, nguồn tiền nhàn rỗi không còn dồn về ngân hàng. Theo dữ liệu về tổng phương tiện thanh toán và số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng, tính đến hết tháng 5/2023, tiền gửi của các tổ chức ở mức 5,748 triệu tỷ đồng, giảm 3,45% so với hồi đầu năm. Những khó khăn về sản xuất kinh doanh thời gian qua được cho nguyên nhân chính cho xu hướng giảm này. Các doanh nghiệp phải rút tiền gửi tại ngân hàng để xử lý những khó khăn.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, từ thời điểm này cho đến cuối năm sẽ có một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn. Khi lãi suất giảm, nhiều nhà đầu tư sẽ không còn mặn mà với việc gửi ngân hàng. Thay vào đó sẽ hướng đến những kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao hơn so với gửi tiết kiệm. 

Nhận định về tín hiệu phục hồi của thị trường BĐS nửa cuối năm 2023, ông Trần Minh Tiến - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate cho biết: “Từ quý 2/2023, thị trường đã có khởi sắc so với quý 1; quý 3 khởi sắc hơn so với quý 2 và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong quý 4. Đây cũng là thời điểm sôi động nhất trong năm. Cùng với đó, thị trường từ cuối 2023 đang đón dòng tiền lớn từ tiền gửi tiết kiệm và chứng khoán chuyển sang. Nhiều nhà đầu tư đã tích lại cả niềm tin, nhu cầu và tài chính trong suốt hơn 1 năm trầm lắng của thị trường vừa qua, nên từ quý 4 năm nay sẽ có đà để giao dịch bùng nổ”. 

Thị trường chuyển nhượng căn hộ diễn ra sôi động

Hướng tới và đáp ứng nhu cầu ở thực, căn hộ chung cư là phân khúc sáng giá của thị trường bất động sản Hà Nội, đặc biệt trong giai đoạn thị trường vẫn khan hiếm nguồn cung mới. Phần lớn nguồn hàng mới của thị trường đang dừng lại ở mức độ thông tin, thời gian chào bán dự kiến, rất ít dự án có động thái ra hàng rõ ràng.

Giao dịch các căn hộ chuyển nhượng “được giá” hướng tới các dự án đã hoàn thiện, pháp lý rõ ràng, sổ đỏ chính chủ…

Giao dịch các căn hộ chuyển nhượng “được giá” hướng tới các dự án đã hoàn thiện, pháp lý rõ ràng, sổ đỏ chính chủ… 

Tổng hợp từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, thị trường chuyển nhượng ghi nhận mức giao dịch tăng cao với hai dự án tâm điểm tại Hà Nội bao gồm phía Đông và phía Tây Hà Nội. 

Ông Tạ Văn Mừng cho biết thêm về tình hình thị trường chuyển nhượng, so với thời điểm đầu năm thị trường trầm lắng thì giá trị căn hộ chuyển nhượng vẫn tăng khoảng từ 3-5% và đang là một trong những điểm sáng của thị trường, đóng vai trò “giữ lửa”, luân chuyển thị trường. Bên cạnh đầu tư sơ cấp, việc đầu tư vào căn hộ chuyển nhượng thời gian gần đây cũng là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội.

Đưa ra ý kiến dự báo về tình hình thị trường những tháng cuối năm 2023, chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, hiện thị trường bất động sản phát triển tốt hơn trước đây, ngay cả khi đang ở giai đoạn khó khăn, do tác động tích cực từ các yếu tố vĩ mô. 

Theo quan điểm của TS. Đinh Thế Hiển, thị trường sẽ ngay lập tức sôi động trở lại khi lạm phát tiếp tục được kiểm soát, lãi suất ngân hàng hạ nhiệt giữ ở mức ổn định và việc giải ngân nhanh hơn. Và vào thời điểm những tháng cuối năm thị trường sẽ phục hồi cục bộ ở một số phân khúc, khu vực khi nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân.

Nhận định về bất động sản trong những tháng cuối năm 2023, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, giá chung cư vẫn sẽ tăng vì một số nguyên nhân, trong đó nguồn cung hạn chế là nguyên nhân chính. 

Theo ông Đính, thời gian qua, tại Hà Nội hầu như không có nhiều dự án chung cư mới trong nội đô được triển khai nên phân khúc sôi động nhất với loại hình căn hộ chung cư vẫn là hàng cũ, mua đi, bán lại ở thị trường thứ cấp. Một số dự án mới đang triển khai thì chủ đầu tư còn chưa mở bán, một số dự án thì ngưng trệ.

Bên cạnh đó, yếu tố đẩy giá chung cư, đặc biệt chung cư nội đô tăng mạnh, đó chính là do nguồn cầu. Bởi do lực cầu lớn trong khi nguồn cung hạn chế khiến cho giá chung cư bị áp lực, khiến tình trạng đẩy giá tăng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lãi suất tiền gửi dưới 5,3%, thị trường chuyển nhượng chung cư sôi động tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1701529715 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1701529715 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10