"Vén màn" xu hướng giá vàng trong và sau mùa hè

Diendandoanhnghiep.vn Theo nhiều chuyên gia, giá vàng có thể sẽ khó bứt phá trong mùa hè này, nhưng sau đó sẽ tăng mạnh.

giá vàng miếng SJC vẫn tiếp tục đi ngang ở mức 76,98 triệu đồng/lượng trong nhiều ngày qua.

Giá vàng miếng SJC vẫn tiếp tục đi ngang ở mức 76,98 triệu đồng/lượng trong nhiều ngày qua.

>> Giá vàng tuần tới: Cẩn trọng mô hình “vai đầu vai”

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 2.331 USD/oz, giá vàng đã giảm xuống mức 2.306 USD/oz, nhưng sau đó lại tăng vọt lên tới 2.368 USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng đã không giữ vững được ở mức cao này nên nhanh chóng giảm xuống 2.316 USD/oz và đóng cửa ở mức 2.321 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC vẫn tiếp tục đi ngang ở mức 76,98 triệu đồng/lượng trong nhiều ngày qua.

Trong những tháng mùa hè, giao dịch trên thị trường vàng thường khá ảm đạm, các nhà đầu tư thường chốt lời mỗi khi giá vàng tăng. Do đó, thanh khoản trên thị trường thường thấp hơn nhiều so với các khoảng thời gian khác trong năm, khiến giá vàng khó có sự bứt phá mạnh mẽ.

Bà Chantelle Schieven, Trưởng phòng Nghiên cứu tại Capitallight Research, cũng cho rằng theo truyền thống, thị trường vàng trong mùa hè có tính thanh khoản thấp hơn, khiến giá vàng tăng/giảm thất thường, nhất là khi thị trường đang dự đoán động thái tiếp theo của FED.

“Điều đáng lưu ý được rút ra từ những bình luận mới nhất của FED là họ không còn quá lo lắng về lạm phát và hiện đang chuyển trọng tâm sang thị trường lao động. Hoạt động cơ bản trên thị trường lao động Mỹ còn yếu và điều đó có thể sẽ khiến FED phải cắt giảm lãi suất sau mùa hè này”, bà Chantelle Schieven nhận định.

Trên thực tế, nền kinh tế Mỹ đã mất khoảng một triệu việc làm toàn thời gian trong 12 tháng qua. Trong khi số lượng việc làm toàn thời gian đang giảm, thì số lượng việc làm bán thời gian lại tăng lên. Đây là minh chứng cho thị trường lao động kém bền vững của Mỹ.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ cũng đang cảm thấy áp lực về điều kiện tài chính chặt chẽ hơn do FED duy trì lãi suất cao trong thời gian quá dài. Theo Chỉ số lạc quan của doanh nghiệp nhỏ (SBOI), nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết chi phí lao động là vấn đề quan trọng nhất của họ.

>> Giá vàng tuần tới: “Gió sẽ đảo chiều” từ FED?

Mặc dù nhiều nhà kinh tế và FED đang dự báo rằng sẽ không có suy thoái kinh tế, hoặc nền kinh tế Mỹ đang rơi vào tình trạng hạ cánh mềm, nhưng đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn đảo ngược. Điều này khiến thị trường không khỏi quan ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ dù sự đảo ngược này đã giảm so với giai đoạn năm 2023. Tính đến ngày 21/6/ 2024, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 3 tháng là 5,36%, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm là 4,25%. Như vậy, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 tháng đang cao hơn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm khoảng 1,1%, thấp hơn mức chênh lệch khoảng 1,88% được ghi nhận vào tháng 5/2023.

Ngoài ra còn có nỗi quan ngại về việc nộp đơn phá sản mới và hậu quả là khủng hoảng ngân hàng. Trong tháng 5/2024, S&P Global ghi nhận 62 hồ sơ phá sản mới ở Mỹ. Trong gần 6 tháng đầu năm nay, có khoảng 275 hồ sơ xin phá sản, gần bằng con số 277 của năm 2023.

Giá vàng đang điều chỉnh, tích luỹ.

Giá vàng đang điều chỉnh, tích luỹ.

Mới đây, Moody's đã cảnh báo có thể hạ bậc xếp hạng 6 ngân hàng Mỹ do vấn đề bất ổn trong lĩnh vực bất động sản thương mại. Rủi ro chính là điều này có thể sẽ gây ra phản ứng dây chuyền, như đã xảy ra với Ngân hàng Thung lũng Silicon một năm trước.

Trước thực trạng trên, nhiều chuyên gia cho rằng FED có thể sẽ phải cắt giảm lãi suất 2 lần trong năm, thay vì 1 lần như tuyên bố mới đây của FED. Lần cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể diễn ra vào tháng 9 tới. Và đến thời điểm này, thị trường vàng cũng đã sắp qua thời kỳ giao dịch thấp điểm trong năm, nên giá vàng có thể sẽ bứt phá mạnh nếu FED cắt giảm lãi suất.

Trong tuần tới Mỹ sẽ công bố số liệu GDP quý 1 sửa đổi lần cuối và Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE). Theo dự báo của nhiều chuyên gia, hai chỉ số này không có nhiều thay đổi so với kỳ trước, nên có thể sẽ không tác động mạnh đến giá vàng tuần tới.

Theo phân tích kỹ thuật, mức 2.270 USD/oz sẽ tiếp tục là mức hỗ trợ quan trọng đối với giá vàng tuần tới. Nếu vẫn trụ vững trên mức này, thì giá vàng tuần tới vẫn có thể sẽ lên vùng 2.370- 2.390 USD/oz, nhưng các nhà đầu tư cần cẩn trọng áp lực chốt lời ở vùng này. Về dài hạn, khi vượt qua 2.450 USD/oz, thì giá vàng sẽ dễ dàng vượt qua 2.500 USD/oz để tiến tới mức 3.000 USD/oz.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Vén màn" xu hướng giá vàng trong và sau mùa hè tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721231481 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721231481 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10