VN-Index hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.180-1.200 điểm

Diendandoanhnghiep.vn Nhà đầu tư yên tâm phần nào sau những biến động của tỷ giá trong những tuần gần đây. Do đó, tâm lý tích cực trên TTCK có thể duy trì và chỉ số VN-Index hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.180-1.200 điểm.

>> Rủi ro cần lưu ý trên thị trường chứng khoán nửa cuối năm

Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến khởi sắc với 5 phiên tăng điểm liên tiếp trong tuần qua nhờ số liệu lạm phát tích cực tại Mỹ và áp lực tỷ giá hạ nhiệt. Cụ thể, lạm phát tại Mỹ tháng 6/2023 giảm nhanh và thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế làm dấy lên kỳ vọng FED sẽ chỉ còn một đợt tăng lãi suất cuối cùng trong năm nay (trước đó thị trường lo ngại FED có thể còn 2-3 đợt tăng lãi suất nữa).

Sau thông tin này, thị trường chứng khoán toàn cầu đã có diễn biến khá tích cực, đồng thời chỉ số đồng đô la (DXY) đã giảm xuống dưới mốc 100 điểm, qua đó giúp giảm bớt áp lực tỷ giá trong nước. Những thông tin tích cực đó đã thúc đẩy dòng tiền “đang còn lưỡng lự trước đó” gia nhập thị trường và kéo chỉ số VN-Index dễ dàng vượt qua mốc 1.150 điểm.

Nhà đầu tư có thể yên tâm phần nào sau những biến động của tỷ giá trong những tuần gần đây. Do đó, tâm lý tích cực trên TTCK có thể duy trì và chỉ số VN-INDEX hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.180-1.200 điểm

Nhà đầu tư trong nước có thể yên tâm phần nào sau những biến động của tỷ giá trong những tuần gần đây. Do đó, tâm lý tích cực trên TTCK có thể duy trì và chỉ số VN-Index hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.180-1.200 điểm. Ảnh minh hoạ

Nhóm ngành Tiêu dùng - Bán lẻ là tâm điểm của thị trường tuần qua sau khi chính sách giảm thuế VAT 2% chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2023, trong đó các cổ phiếu tiêu biểu của ngành như MWG (+8,7%), PNJ (+9,3%) và DGW (+8,7%) đều tăng giá mạnh. Đà tăng của thị trường còn được hỗ trợ bởi diễn biến tích cực của 2 ngành trụ cột là Ngân hàng và Bất động sản.

Nhiều cổ phiếu ngành Ngân hàng có mức tăng khá, được dẫn dắt bởi BID (+5,5%), MBB (+4,9%) và CTG (+1,0%). Đồng thời, VHM (+4,4%), NLG (+15,5%) và NVL (+4,5%) cũng giúp ngành Bất động sản có nhịp tăng ấn tượng. Kết tuần, chỉ số VN-Index đóng của tích cực tại mốc 1.168,4 điểm (+2,7% so với tuần trước). Cùng lúc đó, chỉ số HNX-Index tăng 1,9% lên mức 230,2 điểm và chỉ số UPCOM-Index tăng 1,9% lên mức 86,3 điểm.

Thanh khoản tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân của 3 sàn đạt 21.832 tỷ đồng (tăng 21,7% so với tuần trước). Tuần này, khối ngoại bán ròng 1.023 tỷ đồng trên HOSE (giảm 45% so với tuần trước). Cùng lúc đó, khối ngoại mua ròng 45 tỷ đồng (so với bán ròng 11 tỷ đồng tuần trước) trên HNX-Index và bán ròng 48 tỷ đồng (giảm 38% so với tuần trước) trên sàn UPCOM-Index.

>> “Thời điểm vàng” đầu tư chứng khoán

Thị trường đã có một tuần tăng điểm “mạnh hơn kỳ vọng trước đó” nhờ số liệu lạm phát tích cực tại Mỹ được công bố. Hiện thị trường đang nghiêng về kịch bản FED tăng lãi suất “lần cuối” trong cuộc họp tháng 7 tới (ngày 25-26/7) và sau đó giữ nguyên lãi suất tại vùng đỉnh 5,25-5,5% cho đến cuối năm 2023. Kịch bản này có phần tích cực hơn so với trước đó khi nhiều chuyên gia cho rằng FED có thể còn có nhiều hơn 1 đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Diễn biến tích cực đã cải thiện triển vọng của thị trường do giảm bớt một trong những rủi ro chính hiện nay là vấn đề tỷ giá. Bất chấp việc FED vẫn đang duy trì lãi suất cao, chỉ số DXY (USD Index) đang có một nhịp giảm về dưới ngưỡng 100 điểm và giúp giảm bớt áp lực tỷ giá lên tiền đồng.

Nhà đầu tư trong nước đã có thể yên tâm phần nào sau những biến động của tỷ giá trong nước trong những tuần gần đây. Do đó, tâm lý tích cực trên thị trường chứng khoán có thể duy trì trong tuần tới và chỉ số VN-Index có thể hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.180-1.200 điểm (tương đương Fibonacci mức 1,618). Trong xu hướng tăng của thị trường, nhà đầu tư nên áp dụng một số kỹ thuật sau:

Thứ nhất, nên hạ bớt tỷ trọng margin, tỷ trọng cổ phiếu khi gặp vùng kháng cự mạnh tuy nhiên không bán hết cổ phiếu mà giữ lại lượng cổ phiếu nhất định (ưu tiên những cổ phiếu đang có trend mạnh);

Thứ hai, hạn chế mua các cổ phiếu đã tăng mạnh hơn 20% và chưa tích lũy trở lại;

Thứ ba, với những mã đang vận động trên đường MA9 khi giải ngân vị thế các nhà đầu tư cần có kỉ luật cắt lỗ nếu cổ phiếu gãy xu hướng. Đặc biệt tránh việc khi cổ phiếu lỗ thì không tiến hành bán hạ tỉ trọng;

Thứ tư, dù thị trường trong trend tăng nhưng dòng tiền vẫn sẽ có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, vẫn sẽ có những cổ phiếu đã điều chỉnh xong, tích lũy trở lại và cho điểm mua tốt. Do đó, nhà đầu tư nên tránh tâm lý Fomo ở những cổ phiếu đã tăng nóng mà có thể tìm kiếm và giải ngân vào những cổ phiếu đã tích lũy trở lại xong và cho điểm mua tốt. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro mua vào sai nhịp dẫn tới thua lỗ và kẹp hàng, từ đó lại lỡ sóng ở cổ phiếu khác gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý đầu tư.

*Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường -VNDirect

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VN-Index hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.180-1.200 điểm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1713642514 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1713642514 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10