2 lực đẩy giá vàng tuần tới

Diendandoanhnghiep.vn Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất và xung đột địa chính trị ở Trung Đông sẽ tạo thành 2 lực đẩy đối với giá vàng tuần tới.

Giá vàng miếng SJC cũng tăng lên mức 77,45 triệu đồng/lượng trong tuần này.

Giá vàng miếng SJC cũng tăng lên mức 77,45 triệu đồng/lượng trong tuần này.

>> Giá vàng tuần tới: “Ẩn số” nằm ở lạm phát Mỹ

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 2.044 USD/oz, giá vàng quốc tế đã giảm xuống tới 2.016 USD/oz, nhưng sau đó lại phục hồi dần lên tới mức 2.062 USD/oz và đóng cửa ở mức 2.048 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng tăng mạnh từ 74 triệu đồng/lượng lên tới mức 77,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tuần này đã tăng khá mạnh sau khi giảm ở phiên đầu tuần là do nhu cầu trú ẩn an toàn đã gia tăng mạnh do các nhà đầu tư lo ngại tình trạng bất ổn ngày càng tăng ở Trung Đông. Cuối tuần này, các máy bay chiến đấu, tàu chiến và tàu ngầm của Mỹ và Anh tiến hành hàng chục cuộc không kích vào Yemen để trả đũa lực lượng Houthi tấn công vào các tàu chở hàng ở Biển Đỏ. Nhiều chuyên gia nhận định, động thái này của Mỹ và Anh sẽ khiến xung đột Trung Đông nói chung và xung đột Israel – Hamas nói riêng sẽ ngày càng căng thẳng hơn nữa.

Ngoài ra, giá vàng tăng còn do kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất vào tháng 3 tới đã gia tăng trong tuần này. Theo CME FedWatch, có tới gần 80% khả năng FED sẽ nới lỏng tiền tệ trong tháng 3 tới, tỷ lệ này đã tăng so với mức 64% được ghi nhận vào tuần trước.

>> Kinh tế Mỹ “hạ cánh mềm”, giá vàng sẽ ra sao?

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất gia tăng sau khi Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 12/2023 của Mỹ đã giảm 0,1%. Như vậy, trong năm 2023, PPI của Mỹ chỉ tăng 1%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 1,3%. Trong khi đó, PPI cơ bản (loại trừ giá thực phẩm và năng lượng) không thay đổi trong tháng thứ ba liên tiếp. Tính chung cả năm 2023, PPI cơ bản cũng chỉ tăng 1,8%, thấp hơn dự báo của các nhà phân tích là 1,9%.

Nhiều chuyên gia cho rằng, chỉ số PPI giảm mạnh trong năm 2023 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cũng sẽ tiếp tục giảm trong các tháng tới của năm 2024. Điều này sẽ sớm giúp FED dần đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát trong năm 2024, trừ khi có biến động bất thường, khiến lạm phát bùng phát trở lại.

Giá vàng tuần tới có thể tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Giá vàng tuần tới có thể tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Ông Craig Erlam, Chuyên gia phân tích cao cấp của Tập đoàn OANDA, cho rằng số liệu PPI khiến FED tin tưởng lạm phát sẽ giảm về mức mục tiêu trong những tháng tới. “Hiện tại, các thị trường không chỉ đặt cược gần như chắc chắn FED sẽ cắt giảm 150 điểm lãi suất cơ bản trong năm nay, mà còn định giá khả năng lớn hơn 50% là FED sẽ cắt giảm tới 175 điểm lãi suất cơ bản, với đợt cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3 tới”, ông Craig Erlam cho biết và nhấn mạnh rằng, kỳ vọng ngày càng tăng của thị trường về việc FED cắt giảm mạnh lãi suất trong năm nay đã đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ xuống dưới 4% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng. Lợi suất trái phiếu giảm đang tạo đòn bẩy cho giá vàng tăng cao hơn nữa.

Nhìn chung, giá vàng tuần tới có thể vẫn sẽ tiếp tục được hỗ trợ tích cực từ kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất và xung đột ở Trung Đông. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến chỉ số quan trọng của Mỹ được công bố trong tuần tới, đó là doanh số bán lẻ.

Theo phân tích kỹ thuật, mức hỗ trợ của giá vàng tuần tới ở mức 2.014 USD/oz, trong khi đó mức kháng cự đầu tiên ở mức 2.064 USD/oz, qua mức này giá vàng sẽ tiếp tục thách thức 2.088 USD/oz và cao hơn nữa là vùng 2.100 USD/oz.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 2 lực đẩy giá vàng tuần tới tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716334864 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716334864 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10