Xu hướng ESG trong bất động sản: Quá trễ để không thay đổi

Diendandoanhnghiep.vn Các công ty FDI và doanh nghiệp tư nhân, gia đình đang đi đầu trong việc thực hiện ESG cho thấy tinh thần trách nhiệm ngày càng cao của các doanh nghiệp Việt Nam.

>> TP.HCM: Văn phòng cho thuê hạng A hút khách

ESG là bộ tiêu chuẩn đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng, được viết tắt bởi Environmental (môi trường), Social (xã hội) và Governance (quản trị doanh nghiệp). 

Văn phòng cho thuê đạt chứng chỉ xanh là xu hướng toàn cầu. Ảnh: DH

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, tính đến năm 2020, hoạt động xây dựng chiếm khoảng 31% mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng toàn cầu và 28% lượng khí thải CO2. Nhận thức được vai trò then chốt của bất động sản trong việc chống biến đổi khí hậu, các doanh nghiệp bất động sản ở Châu Á - Thái Bình Dương đang bắt đầu coi trọng ESG hơn.

Nghiên cứu cho thấy các thị trường lớn trong khu vực như Úc, Hong Kong, Nhật Bản, New Zealand và Singapore đang dẫn đầu về những đổi mới về ESG trong khu vực, theo sau là Trung Quốc và Việt Nam với những tiến bộ ấn tượng trong thời gian gần đây. Những thách thức như phương pháp tính toán, chi phí vốn, chính sách hỗ trợ và khả năng tiếp cận vật liệu xây dựng bền vững đang phần nào cản trở sự phát triển phổ biến của xu hướng này.

Theo các chuyên gia, Châu Á - Thái Bình Dương cần ưu tiên tính bền vững trong phát triển bất động sản vì khu vực này chiếm tới 20 trên tổng số 36 siêu đô thị của thế giới. Dân số đô thị dự kiến sẽ tăng 52% vào năm 2050, điều này sẽ khiến nhu cầu bất động sản tăng mạnh. Cung và cầu lớn hơn đặt ra những thách thức và cơ hội cho những nỗ lực phát triển bền vững trong khu vực. Công việc phải được thực hiện để đảm bảo cơ sở hạ tầng đô thị mở rộng và giảm lượng khí thải carbon đồng thời.

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang có những bước tiến trong chứng nhận công trình xanh, với 20 tòa nhà văn phòng hiện đang có chứng nhận LEED hoặc Green Mark. 17 dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiếm khoảng 25% nguồn cung văn phòng hiện có. Dự kiến tỷ lệ này sẽ tăng lên 31% vào năm 2026. Có 4 dự án sẽ cung cấp tới 164.000 m2 văn phòng xanh NLA sẽ được bàn giao từ năm 2024 đến năm 2026.

>> Hà Nội: Xuất hiện tình trạng bỏ trống văn phòng cho thuê

Khoảng 52% văn phòng hạng A tại Việt Nam đạt chứng chỉ xanh

“Báo cáo về Mức độ sẵn sàng thực hành ESG tại Việt Nam năm 2022” của PwC nhấn mạnh rằng 80% công ty được khảo sát có kế hoạch cam kết ESG trong vòng 2-4 năm tới.

“Đã quá trễ để không thay đổi. Bên cạnh mối lo ngại ngày càng tăng của cộng đồng và các quy định của Chính phủ, có nhiều động lực chính đáng về mặt tài chính để các nhà đầu tư cải thiện tính bền vững cho danh mục đầu tư của họ, bao gồm quản lý rủi ro, minh bạch, tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu”, Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành của Savills Việt Nam cho biết.

Vị chuyên gia cũng cho rằng, đo lường sự tuân thủ ESG vẫn là một thách thức với nhiều hướng dẫn, chứng nhận và tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, các sáng kiến như Lực lượng Đặc nhiệm về Công bố Thông tin Tài chính liên quan đến Khí hậu (TCFD) và khuôn khổ Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) đang đưa ra định hướng và động lực cho các nhà đầu tư bất động sản áp dụng các kế hoạch hành động giảm thiểu năng lượng cụ thể.

Tính đến Quý 3.2023, trong khu vực, Singapore nổi bật với 95% nguồn cung văn phòng hạng A đạt chứng chỉ xanh, tiếp theo là 64% ở Kuala Lumpur và 47% ở Hong Kong. Việt Nam đang từng bước cải thiện với 52% diện tích sàn đã đạt chứng chỉ xanh.

Cùng với đó, minh chứng tích cực về mặt tài chính cho việc áp dụng ESG ngày càng trở nên rõ ràng. Các tòa nhà đạt chứng chỉ xanh có mức giá thuê cao hơn 10% so với các tòa nhà thông thường. Khi việc tuân thủ ESG của doanh nghiệp ngày càng được giám sát và thực hiện chặt chẽ, khách thuê và nhà đầu tư ngày càng ưa chuộng, điều này có khả năng khiến các tòa nhà không đạt tiêu chuẩn này đối mặt nguy cơ tăng tỷ lệ trống.

Trong một khảo sát gần đây của Urban Land Insitute và PwC, 37% số người được hỏi cho biết các yếu tố ESG hiện là yếu tố bắt buộc phải cân nhắc trong các quyết định đầu tư bất động sản, tỷ lệ này tăng từ mức 22% vào năm 2021.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xu hướng ESG trong bất động sản: Quá trễ để không thay đổi tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716219318 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716219318 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10