Ngày 26/9, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức tọa đàm trực tuyến về thực phẩm chức năng.
Theo Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) tại Việt Nam trong những năm qua có sự phát triển mạnh mẽ. Ngoài nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp cũng đã đầu tư, sản xuất TPCN đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Tuy nhiên, việc sản xuất, kinh doanh TPCN cũng đang bộc lộ nhiều vấn đề. Theo đó, ngày càng có nhiều TPCN giả, hàng kém chất lượng vẫn công khai bán trên thị trường gây ra việc “vàng thau lẫn lộn”. Đồng thời, tình trạng kê đơn TPCN vào đơn thuốc ở các cơ sở y tế khiến bệnh nhân không phân biệt được, trong khi các nước tiên tiến chỉ cho phép bác sĩ kê đơn thuốc. Chính phủ, Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp chưa vẫn chưa thể kiểm soát được thị trường TPCN.
Nhằm giảm tối đa các thủ tục hành chinh về ATTP, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018. Theo đó, Nghị định 15 đã thay đổi gần như cơ bản phương thức quản lý thực phẩm, từ phương thức công bố đến phương thức đăng ký tự công bố, đến kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, điều kiện vệ sinh, quản lý thực phẩm bảo vệ sức khỏe, quảng cáo thực phẩm.
Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn thực hiện, bên cạnh những thuận lợi, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN cũng gặp nhiều khó khăn vướng mắc. Một số địa phương chưa hiểu điểm mới của Nghị định hoặc cố tình gây khó dễ cho doanh nghiệp.
Nhằm giúp thị trường TPCN phát triển lành mạnh, ổn định, lâu dài, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN và người tiêu dùng, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Toạ đàm trực tuyến với chủ đề:
“Thực trạng và khung pháp lý kiểm soát thị trường TPCN sau Nghị định 15/2018/NĐ-CP”
- Thời gian:Từ 14h00 - 17h00 thứ Tư, ngày 26/ 09/ 2018
- Địa điểm: Hội trường 3, tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, HN
Trân trọng kính mời Qúy vị quan tâm tới tham dự chương trình!