Bất động sản và tài chính có mối liên quan chặt chẽ và không thể tách rời, nhìn tổng quan thị trường bất động sản thời gian qua vẫn thấy đang có nhiều cơ hội.

Những năm 2011-2013, sau khi nền kinh tế của Việt Nam chịu tác động nặng nề của lạm phát (đâu đó trên dưới 20%/năm) ngân hàng nhà nước buộc phải thu tiền về bằng cách tăng lãi suất huy động và cho vay.

Người có tiền mặt hiếm vô cùng do đã đầu tư vào một kênh nào đó. Phía đầu ra thì lãi suất lên đến 20-24%/năm. Thời điểm đấy, một công ty làm ăn tốt cũng chỉ đủ trả lãi ngân hàng, doanh nghiệp mất thanh khoản, cá nhân kiệt quệ.

Nếu nói về bất động sản (BĐS) quả thật chưa bao giờ thị trường đóng băng toàn tập như thế. Năm 2010, tôi mua 2 căn hộ Golden Palace Mễ Trì với giá 40 triệu đồng/m2. Sau khi không thể có tiền nộp tiếp thì cắt lỗ vội với giá 25 triệu đồng/m2. Bán được lúc đó cũng là may lắm rồi.

Còn chung về thị trường, giá giảm từng ngày, người người nợ nần. Tin rao bán nhà đất khắp nơi nhưng nhanh chóng trôi vào hư không vì chẳng ai còn tiền mà mua. Giống kiểu bạn hì hục quăng lưới bắt cá ở một dòng sông không cá.

Nhà đầu tư mất tăm, những người môi giới bán hàng chuyển nghề nhiều không kể hết. Người đi bán bếp gas, người tìm mối đưa đoàn du lịch đi Thái Lan, người thì về buôn bán với vợ, và có cả những người mất tích giờ không biết ở đâu, làm gì… một bức tranh đen tối không hề muốn nhắc lại.

Đó là một thảm cảnh của nghề kinh doanh bất động sản. Có rất nhiều nguyên nhân, từ bong bóng trước đó, từ kinh tế vĩ mô, từ cung cầu… nhưng hai từ theo tôi thấy chuẩn nhất đó chính là “lãi suất”. 

Có thể nói, bất động sản và tài chính có mối liên quan chặt chẽ và không thể tách rời. Cái này tốt thì cái kia tốt và ngược lại.

COVID - 19 xuất hiện làm đảo lộn mọi thứ, làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, làm cho nhiều ngành nghề khốn đốn. Chắc chắn trong một tương lai dài, loài người sẽ phải mất thời gian và tiền bạc để chữa lành vết thương đó. Nhưng với bối cảnh của Việt Nam hiện nay, thị trường BĐS vẫn sẽ là một kênh đầu tư tốt, bảo toàn vốn lâu dài và an toàn.

Thứ nhất, lãi suất ngân hàng vẫn đang ở mức thấp, lạm phát cũng được được kiểm soát tốt (Lúc này, cơ thể các doanh nghiệp đang cần hồi sức nên Chính phủ không thể đưa ra quyết định tăng lãi suất trong vài năm tới).

Thực tế cho thấy, dòng tiền dù có chạy đi đâu cuối cùng vẫn chốt lời vào bất động sản.

Thứ hai, dòng tiền tiếp tục đổ vào các kênh đầu tư tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, thậm chí tiền ảo. Đây là một dấu hiệu bất thường, nhưng dù sao cũng làm cho ngành tài chính hưởng lợi. Bằng chứng là thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm và ngày càng nhiều F0. Và thực tế đã cho thấy, mọi dòng tiền có chạy đi đâu cuối cùng cũng chốt lời vào bất động sản.

Thứ ba, nguồn cung khan hiếm. Nhiều người cho rằng đây là điều bất lợi, nhưng rõ ràng, trong thời điểm này thì nguồn cung hiếm là chốt chặn cho thị trường phát triển. Những sản phẩm có pháp lý minh bạch, có tiến độ tốt, có hạ tầng, có “gu” vẫn được các nhà đầu tư săn tìm.

Bằng chứng là giá đất nền trung tâm các tỉnh vẫn đang tăng, chung cư ở TP HCM và HN giá tăng khoảng 8-15% trong năm qua. Đặc biệt, loại hình Second homes sở hữu lâu dài được các nhà đầu tư tìm mua rất lớn.

Thứ tư, “Nhàn cư vi bất thiện”, việc khó khăn trong kinh doanh ở một số ngành lại là thuận lợi cho BĐS. Vì rõ ràng, khi lãi suất thấp mà vốn không kinh doanh trong ngành của mình được thì nhiều người muốn đầu tư sang kênh khác có lợi hơn, trong đó có BĐS. Nguyên lý là: cứ khi nào còn dòng tiền mới thì giá sẽ tăng.

Thứ năm, công nghệ giúp việc kinh doanh BĐS không quá khó. Bằng chứng là khi HN và TP HCM giãn cách theo chỉ thị 16, việc gặp gỡ khách hàng rất khó khăn, nhưng một số Sales vẫn bán được hàng. Họ có thể cung cấp vị trí dự án, tiến độ, các chính sách bán hàng hoàn toàn online. Thay bằng những buổi mở bán ở khách sạn trước đây với vài trăm khách trên một sự kiện, thì một buổi bán hàng online họ có thể thu hút được vài chục ngàn lượt xem và hàng trăm booking online.

Song, nói thuận lợi như vậy nhưng không phải đối với tất cả mọi người. Với các nhà đầu tư, cần có kiến thức và có những nguồn thông tin tin cậy. Với các môi giới bất động sản, thời điểm này cần hơn nữa sự kiên trì và nhanh chóng học hỏi những kỹ năng mới, đặc biệt là biết sử dụng các công cụ online. Và hơn hết, một tinh thần và thể trạng tốt vẫn luôn là vũ khí hạng nặng đưa mọi người vượt qua cơn khủng hoảng.