Hành trình đi tìm di sản: Lễ mừng lúa mới ở Tây Nguyên

Diendandoanhnghiep.vn Cứ vào tháng 11 hàng năm, đồng bào các dân tộc sống trên dãy Trường Sơn nói chung và người Gia Rai nói riêng tổ chức Lễ cúng mừng lúa mới – Hội mùa.

Lễ được tổ chức sau khi thu hoạch xong vụ mùa với ý nghĩa tôn vinh hạt thóc của các thần linh (Yang) ban cho dân làng và cầu mong các thần linh cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình sung túc. Đây là dịp để bà con buôn làng tổ chức dâng lễ, tạ ơn thần Lúa, thần Nông nghiệp vì đã cho một vụ mùa ấm no.

Lễ mừng lúa mới tại làng Ó

Lễ mừng lúa mới tại làng Ó

Trong ngày nghễ hội, các già làng đã thức dậy sửa soạn từ mờ sáng, đóng khố chỉnh tề chuẩn bị cho buổi lễ quan trọng nhất trong năm. Thanh niên trong làng cũng chuẩn bị rượu thịt sẵn sàng, phụ nữ vui vẻ hơn ngày thường khi mặc những bộ đồ thổ cẩm huyền bí, đậm chất truyền thống. Mọi người quây quần về nhà rông. Tiếng cồng, tiếng chiêng vang lên nhịp nhàng trong điệu múa xoang nhẹ nhàng say đắm, già làng bắt đầu đọc lời khấn lễ.

Lễ mừng lúa mới tại huyện Kbang

Lễ mừng lúa mới tại huyện Kbang

Phần Lễ mừng lúa mới thứ nhất được cúng ở rẫy lúa gồm 1 chén rượu và 1 con gà. Phần lễ thứ hai được cúng ở chòi rẫy và cúng ở nhà chủ lúa. Theo quan niệm của người dân nơi đây, lễ được dâng để cầu khấn 7 vị thần, gồm thần đất, thần trời, thần nước, thần nuôi dưỡng, thần che chở, thần bảo vệ, thần lúa thông qua động tác 7 lần chạm vào chén rượu. Cầu cho những giống lúa đã trồng của gia đình tốt tươi, mau chín, thơm ngon. Người Gia Rai theo chế độ mẫu hệ nên khi mời rượu, người được mời đầu tiên là phụ nữ, do đó người vợ của chủ lúa và mẹ của vợ được mời uống trước.

Những cô gái Bana trong lễ mừng lúa mới

Những cô gái Bana trong lễ mừng lúa mới

Phần Lễ mừng lúa mới thứ ba được thực hiện tại tại nhà chủ lúa. Lễ vật gồm 3 chén rượu, 1 con heo. Cũng thực hiện động tác 7 lần chạm vào chóe rượu của thầy cúng xin phép các thần cho gia đình được rước hồn lúa và lúa về nhà. Lễ vật tại chòi lúa gồm 1 chóe rượu, 1 đầu gà.

Sau khi dâng lễ xong thì mời mọi người trong gia đình uống rượu. Tất cả nam, nữ cùng nhau thực hiện việc tuốt lúa để đưa cất vào chòi lúa tại rẫy. Phần hội được bắt đầu ngay sau phần lễ rước hồn lúa về kho, người dân tổ chức giã gạo để lựa ra những hạt gạo tốt nhất. Trong ngày vui này, người dân khắp các buôn làng cùng nhau hòa mình trong những điệu nhảy truyền thống bên cạnh tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã, vang vọng cả một góc trời.

Kết thúc phần lễ cô gái tham gia các cuộc thi giã gạo

Kết thúc phần lễ cô gái tham gia các cuộc thi giã gạo

Không gian văn hóa Lễ mừng lúa mới là một không gian văn hóa lễ hội đầy màu sắc của người J’rai và đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Lễ được duy trì hàng năm bởi những người dân buôn làng như một tập tục không thể thiếu.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hành trình đi tìm di sản: Lễ mừng lúa mới ở Tây Nguyên tại chuyên mục Du lịch của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1669989278 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1669989278 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7