Xã Vũ Đông là xã ngoại ô TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình về phía Đông Nam nổi tiếng với nghề làm giò chả. Những ngày giáp Tết, đâu đâu cũng thấy nhộn nhịp tiếng giã giò, quệt chả, tấp nập khách đến đặt mùa giò để ăn và làm quà biếu, tặng.
Giò Vũ Đông đã đi vào đời sống văn hóa ẩm thực với các sản phẩm rất đa dạng, phong phú: từ giò sò, giò lụa, giò sòi, giò lòng, giò hoa, giò ngũ sắc, giò xào, giò bì, đến chả quế, nem nắm… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là giò hoa, giò lòng, giò sò, và giò ngũ sắc... Những năm gần đây nức tiếng trong Nam ngoài bắc, được người sành ăn đặt gửi sang tận trời Tây.
Công đoạn làm giò, chả cầu kỳ và công phu từ khâu chọn thịt lợn, pha thịt đến kỹ thuật gói giò, luộc giò.

Công đoạn làm giò, chả cầu kỳ và công phu từ khâu chọn thịt lợn, pha thịt đến kỹ thuật gói giò, luộc giò.

Công đoạn làm giò, chả cầu kỳ và công phu từ khâu chọn thịt lợn, pha thịt đến kỹ thuật gói giò, luộc giò.

Công đoạn làm giò, chả cầu kỳ và công phu từ khâu chọn thịt lợn, pha thịt đến kỹ thuật gói giò, luộc giò.

Thành phần ngũ vị cũng quan trọng, nước mắm, mật, đường, gia vị, muối cân bằng ngũ vị mới ra sản phẩm tốt được.

Thành phần ngũ vị cũng quan trọng, nước mắm, mật, đường, gia vị, muối cân bằng ngũ vị mới ra sản phẩm tốt được

Lá chuối cũng phải chọn kỹ, lá nõn lần trong, lá bánh tẻ lần giữa, lá già lần ngoài.

Lá chuối cũng phải chọn kỹ, lá nõn lần trong, lá bánh tẻ lần giữa, lá già lần ngoài.

Lá chuối cũng phải chọn kỹ, lá nõn lần trong, lá bánh tẻ lần giữa, lá già lần ngoài.

Những ngày giáp Tết, xã Vũ Đông nhộn nhịp tiếng giã giò, quệt chả tấp nập khách đến đặt mùa giò để ăn và làm quà biếu, tặng.

Những ngày giáp Tết, xã Vũ Đông nhộn nhịp tiếng giã giò, quệt chả tấp nập khách đến đặt mùa giò để ăn và làm quà biếu, tặng.

Có những cây giò nặng 3- 5kg, gói hoàn toàn thủ công bằng tay.

Có những cây giò nặng 3- 5kg, gói hoàn toàn thủ công bằng tay.

Quan trọng nhất là khâu sắp xếp...

Quan trọng nhất là khâu sắp xếp...

...để miếng giò khi thắt ra có hoa văn, do đó giò không gói theo khuôn mà phải do con người gói để tạo hình

...để miếng giò khi thắt ra có hoa văn, do đó giò không gói theo khuôn mà phải do con người gói để tạo hình

Giò hoa

Giò hoa

Giò lòng

Giò lòng

Giò trái tim

Giò trái tim

Giò Vũ Đông được nhiều nơi biết đến, không chỉ bày mâm cỗ ngày tết mà trong các dịp cưới hỏi nhiều gia đình bày mâm cỗ cũng rất đẹp mắt.

Giò Vũ Đông được nhiều nơi biết đến, không chỉ bày mâm cỗ ngày tết mà trong các dịp cưới hỏi nhiều gia đình bày mâm cỗ cũng rất đẹp mắt.

Ông Trần Quang Khải ở thôn Đình Phùng, xã Vũ Đông có truyền thống 4 đời làm giò cho biết, để làm ra một cân giò như thế mất rất nhiều công đoạn từ khâu chọn thịt, xay giò, tráng trứng, làm nhân, và quan trọng nhất là khâu sắp xếp để miếng giò khi thắt ra có hoa văn, và hình trái tim tuyệt đẹp, do đó giò không gói theo khuôn mà phải do con người gói để tạo hình. Công đoạn làm giò, chả cầu kỳ và công phu từ khâu chọn thịt lợn, pha thịt đến kỹ thuật gói giò, luộc giò.

Cũng theo ông Khải, trước đây giã thịt làm giò chả làm bằng tay, người làng lưu giữ những bí quyết giã thịt sao cho thật dẻo quánh đến mức không dính chày mới được. Hiện nay, người dân xay thịt bằng máy. Sức lao động được giải phóng, nhưng dân làng vẫn giữ cách làm truyền thống, đó là gói giò bằng lá chuối, để giò thơm ngon, dậy mùi, không như cách làm giò công nghiệp gói bằng ống nhôm.