>> Bến Tre huy động nguồn lực, phát triển về hướng Đông

Ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre chủ trì phiên thảo luận.

Đại biểu dự phiên thảo luận.

Đại biểu dự phiên thảo luận chuyên đề: “Phân tích kinh nghiệm thành công của các mô hình thực hành kinh tế tuần hoàn”.

Cùng dự có PGS.TS. Nguyễn Hồng Quân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn, bà Trần Hoàng Phú Xuân - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kết nối thời trang (Faslink), ông Shota Miura - Giám đốc Tài chính, phụ trách Phát triển bền vững Công ty Uniqlo, lãnh đạo các hiệp hội, câu lạc bộ doanh nghiệp, cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang đối mặt với một số vấn đề cần được quan tâm để có giải pháp phù hợp, như: hạ tầng giao thông chưa tương xứng, chưa đáp ứng sự phát triển của vùng; thiếu lao động tay nghề cao do vấn đề di dân tay nghề cao đến các tỉnh Đông Nam Bộ; sản xuất công nghiệp chưa phát triển đạt mục tiêu, nhất là công nghiệp công nghệ cao; sản xuất nông nghiệp nhỏ, lẻ, manh mún; vấn đề lớn là bị tác động tiêu cực bởi biến đổi khí hậu; quá trình đô thị hóa đang diễn ra với tốc độ nhanh, làm cho quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp dần…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn chia sẻ về bức tranh kinh tế tuần hoàn tại tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn chia sẻ về bức tranh kinh tế tuần hoàn tại tỉnh.

Trong bối cảnh đó, Đồng bằng sông Cửu Long cần áp dụng các mô hình phát triển bền vững và có thể tạo ra giá trị kinh tế cao, đồng thời, vẫn tôn trọng những giá trị tự nhiên, có thể nói “kinh tế tuần hoàn, tích hợp" là mô hình phù hợp để nghiên cứu áp dụng và phát triển.

Chia sẻ tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn đã thông tin tổng quan về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Đối với phát triển kinh tế tuần hoàn tại tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Trúc Sơn cho biết, những năm gần đây, Bến Tre đã xây dựng một số mô hình kinh tế tuần hoàn đến từ một số doanh nghiệp ngành dừa. Trong một số lĩnh vực khác cũng có sự hiện diện của mô hình kinh tế tuần hoàn, như: lĩnh vực xây dựng, du lịch... Hiện, tỉnh Bến Tre đang xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế tuần hoàn nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên nền tảng đổi mới, sáng tạo.

“Có thể nói, kinh tế tuần hoàn là giải pháp tiềm năng để sử dụng tốt hơn các nguồn lực, giúp giải quyết bài toán giữa lợi ích kinh tế và môi trường… Vấn đề còn lại, là nhận thức, hành động và đồng hành cùng nhau thực hiện” – ông Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn đã có lời mời các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp,... cùng đến thăm Bến Tre để có thể chứng kiến nền kinh tế nông nghiệp đã và đang bắt đầu có những bước phát triển mới.

Các chuyên gia, diễn giả tham gia thảo luận

Các chuyên gia, diễn giả tham gia thảo luận về kinh tế tuần hoàn.

Tại phiên thảo luận, các chuyên gia, nhà khoa học đã tập trung trao đổi về các vấn đề: Vai trò của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và những gợi ý cho doanh nghiệp Việt Nam; Hành trình phát triển sản phẩm thời trang bằng vải chế biến từ phụ phẩm, phế phẩm của rác thải, tơ sen, vỏ hàu, sợi bạc hà, bã cà phê; Mô hình thời trang bền vững LifeWear; Ứng dụng tư duy thị trường trong việc phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn.

Các ý kiến đều chỉ ra rằng cần phải hợp tác để tận dụng thế mạnh của nhau, cùng phối hợp triển khai các mô hình kinh tế tuần hoàn điển hình, thành công, tiêu biểu; cùng giải một bài toán chung không chỉ cho Bến Tre mà còn cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hồng Quân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn, Đồng bằng sông Cửu Long  có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế tuần hoàn gắn với phát triển kinh tế nông nghiệp một cách bền vững.

Về giải pháp phát triển kinh tế tuần hoàn Đồng bằng sông Cửu Long, PGS.TS. Nguyễn Hồng Quân cho rằng cần thiết lồng ghép kinh tế tuần hoàn (tính liên vùng, liên ngành, liên lĩnh vực cao) vào quy hoạch vùng, địa phương, kế hoạch tăng trưởng xanh đang triển khai thực hiện. Tiếp tục phát triển các công nghệ chế biến, tạo các sản phẩm cấp cao hơn. Nâng cao năng lực, phát huy vai trò các hợp tác xã kết nối nông dân đủ để thu hút sự quan tâm, đầu tư của các doanh nghiệp lớn...