>>> Tốc độ tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam có thể đứng đầu Đông Nam Á

Phát biểu khai mạc Chương trình Dấu ấn TECHFEST-WHISE 2021” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều ngày 14/12/2021, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết trong hai năm xuất hiện Covid-19, kinh tế thành phố bị ảnh hưởng nặng nề.  GRDP từ mức tăng 7,8% năm 2019 xuống còn 1,36% năm 2020, dự báo tăng trưởng năm nay sẽ âm 5%. Tức là, so với mục tiêu tăng trưởng 6% thì bị mất đi 11%. Với quy mô GRDP 65 tỷ USD, thành phố mất khoảng 7 tỷ USD. Năm 2020, TP HCM đã mất 7% GRDP, tương đương khoảng 4 tỷ USD.

Như vậy, tổng cộng đầu tàu kinh tế mất 12 tỷ USD qua 2 năm dịch. Thành phố Hồ Chí Minh đã được cả nước nhường vắc xin phòng Covid-19, bước đầu tạo miễn dịch cộng đồng. TP hiện đang thực hiện chủ trương sống chung an toàn với dịch COVID-19, thành phố tập trung thực hiện ba trụ cột, gồm: Kiểm soát dịch; phục hồi, phát triển kinh tế; an sinh xã hội.

Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hồ Ch Minh phát biểu tại chương trình

Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hồ Ch Minh phát biểu tại chương trình

“Mặc dù COVID-19 đã gây ra nhiều tác động tiêu cực cho toàn cầu nhưng nếu nhìn ở khía cạnh khác thì nó cũng nhanh chóng làm thay đổi diện mạo của ngành công nghệ, giúp đẩy mạnh triển khai cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) trong các lĩnh vực quan trọng của đời sống xã hội. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới theo đánh giá của hãng phân tích thị trường CB Insights, tính đến tháng 8 năm 2021, có 801 kỳ lân công nghệ trên khắp thế giới với giá trị tích lũy lên tới 2,6 nghìn tỷ USD, các kỳ lân này có trụ sở tại 41 quốc gia và trải rộng trên 215 thành phố, trong đó có 316 công ty đạt trạng thái kỳ lân trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2021 đến ngày 20/8/2021 (chưa đầy 1 năm), cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty công nghệ đang góp phần giúp nhân loại thích ứng và vượt qua đại dịch”, ông đánh giá.

Cũng theo Lãnh đạo TP HCM, không nằm ngoài xu thế đó, với vị thế là một trong những Thành phố lớn nhất của Việt Nam, Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng thu hút nhiều hơn các nguồn lực của xã hội, với số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động trên địa bàn ước tính khoảng 2.000 doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ 50% so với cả nước, trong đó số doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm tới hơn 65%. Năm 2021 là một năm hoạt động tích cực của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh khi lượng vốn đầu tư mạo hiểm thu hút được chiếm 60% của cả nước theo thống kế của nền tảng tìm kiếm thông tin về kinh doanh và startup - Crunchbase.

Chương trình Dấu ấn TECHFEST – WHISE 2021 khai mạc hôm nay được diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) và kết nối với điểm cầu Hà Nội. Đây là sự kiện tâm điểm nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST) và Tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM (WHISE) được tổ chức từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2021 do Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) phối hợp cùng UBND TP.HCM, Bộ Ngoại giao, Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì với sự đồng hành chiến lược của Vingroup, Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN), Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Trường Công nghệ và Thiết kế thuộc Đại Học Kinh tế TP.HCM, Uỷ ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng, Startup Vietnam Foundation, Viet Lotus phối hợp thực hiện, với sự tham gia của hàng trăm tổ chức/đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Lễ ký kết hợp tác

Lễ ký kết hợp tác tại DẤU ẤN TECHFEST-WHISE 2021

Tại Hà Nội, sự kiện có sự tham dự của Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương. Tại TP.HCM, sự kiện có sự tham dự của Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố. Đồng thời, tại các điểm cầu cả nước cũng có sự tham gia các tổ chức, tập đoàn, cá nhân, mạng lưới uy tín hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong nước, quốc tế thể hiện tinh thần thống nhất xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia. 

Vượt qua những thách thức của đại dịch COVID-19, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM đã có những kết quả hoạt động tích cực trong năm 2021. Tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM – WHISE năm nay đã tổ chức hơn 20 sự kiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến theo 3 nhóm: Tổng kết các cuộc thi và các chương trình ươm tạo, tăng tốc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các cơ sở ươm tạo; Các hoạt động hỗ trợ kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Chuỗi hoạt động của Thành đoàn TP.HCM về tuổi trẻ sáng tạo.

>>> Chung kết Khởi nghiệp Quốc gia 2021

Trong sáng ngày 14/12/2021 đã diễn ra đồng thời 02 sự kiện nổi bật vinh danh các cá nhân, tập thể, tổ chức có đóng góp tích cực cho hệ sinh thái: Giải thưởng Đổi mới sáng tạo (ISTAR 2021) và chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 (HIS – COVID 2021). Đặc biệt, Top 10 Giải thưởng HIS-COVID 2021 đã hoàn thiện sản phẩm và triển khai thí điểm hiệu quả tại nhiều địa phương, hỗ trợ công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM.

Trong khuôn khổ chương trình “Dấu ấn TECHFEST và WHISE 2021” cũng diễn ra Diễn đàn đối thoại cấp cao với chủ đề “Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mở” và Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Phát triển Thị trường doanh nghiệp và Khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (NATEC) với đại diện các tập đoàn lớn là Vingroup, APEC, Vicoland,… Đây là hoạt động nhằm xây dựng mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, bằng cách kết nối, thu hút sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Theo đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có cơ hội hợp tác, tham gia vào hệ sinh thái của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng như nhận được sự hỗ trợ, tư vấn về kinh nghiệm thương mại hoá sản phẩm, tập khách hàng có sẵn, nguồn vốn đầu tư…

Sự kiện kết nối trực tuyến từ đầu cầu TP Hồ Chí Minh

Sự kiện kết nối trực tuyến từ đầu cầu TP Hồ Chí Minh

Chia sẻ về vai trò của trường Đại học trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, TS. Bùi Quang Hùng - Phó Hiệu trưởng UEH phụ trách Trường Công nghệ và Thiết kế UEH cho rằng: “Với vai trò là thành tố quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH (CTD) rất vinh dự và trách nhiệm khi là đơn vị phối hợp cùng tổ chức các hoạt động TECHFEST – WHISE2021. UEH-CTD đã và đang đào tạo, nghiên cứu các lĩnh vực ứng dụng công nghệ mới (như công nghệ chuỗi khối, tương tác người máy - HCI, khoa học dữ liệu, đô thị thông minh,…) góp phần quan trọng phát triển các công ty khởi nghiệp, tập đoàn và doanh nghiệp công nghệ. UEH sẽ là một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở cho các công ty khởi nghiệp và kết nối hợp tác với các đơn vị trong hệ sinh thái để thực hiện sứ mệnh này.”

Chuỗi sự kiện TECHFEST – WHISE 2021 không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của Nhà nước về kiến tạo, giữ lửa cho cộng đồng đổi mới sáng tạo trong những lúc khó khăn như hiện nay, mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam.