>> Chứng khoán sẽ phân hóa trong tháng 5

Theo ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, CTCK VNDIRECT - nhận định, sau một kỳ nghỉ lễ dài ngày, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có hai phiên giao dịch kém tích cực trong tuần trước. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên sau nghỉ lễ với mức giảm 0,81%. Áp lực bán đã dịu bớt trong phiên giao dịch cuối tuần. Kết tuần, chỉ số VN-Index giảm về mức 1.040,3 điểm (-0,84% so với tuần trước).

Trong tuần mới, nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở mới vị thế mà tiếp tục quan sát; chỉ mua mới với tỷ trọng nhỏ khi chỉ số VN-Index về vùng hỗ trợ mạnh 1.000-1.030 điểm

Trong tuần mới, nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở mới vị thế mà tiếp tục quan sát; chỉ mua mới với tỷ trọng nhỏ khi chỉ số VN-Index về vùng hỗ trợ mạnh 1.000-1.030 điểm

Có thể thấy, thị trường khởi đầu tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tương đối thận trọng, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất điều hành thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp đầu tháng 5. Mỹ đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng trần nợ công và hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn chưa thực sự ổn định khi có thêm một số ngân hàng nữa lâm vào tình cảnh khó khăn.

“Trong nước, mùa kết quả kinh doanh quý 1/2023 kém tích cực đã được dự báo từ trước, tuy nhiên, vẫn gây áp lực nhất định tới thị trường. Cụ thể, theo thống kê tính đến ngày 4/5, lợi nhuận toàn thị trường giảm khoảng 17,5% so với cùng kỳ (quý 4 lợi nhuận toàn thị trường giảm 31%). Lợi nhuận sụt giảm kéo mặt bằng định giá của thị trường tăng nhẹ, P/E của chỉ số VN-Index hiện ở mức 12,3 lần, là mức hợp lý nếu so với mặt bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng hiện nay là khoảng 7,5%.”, ông Đinh Quang Hinh phân tích.

Đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch mới, vị chuyên gia khuyến nghị, khi thị trường quốc tế còn nhiều bất ổn và định giá thị trường chưa thực sự quá hấp dẫn, thì nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục xu thế đi ngang hoặc điều chỉnh nhẹ trong nửa đầu tháng 5.

Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở mới vị thế mà tiếp tục quan sát; chỉ mua mới với tỷ trọng nhỏ khi chỉ số VN-Index về vùng hỗ trợ mạnh 1.000-1.030 điểm và thuộc những cổ phiếu hiện đang khỏe hơn thị trường chung, ví dụ như nhóm đầu tư công, chứng khoán, năng lượng.

>> VN-Index khó tạo xu thế tăng mạnh

Còn theo CTCK Vietcombank (VCBS), các nhà đầu tư vẫn nên giữ tâm lý thận trọng, tiếp tục bán giảm những mã cổ phiếu đang suy yếu để nâng cao tỷ trọng tiền mặt và chờ đợi những cơ hội bật nảy ở khu vực hỗ trợ.

sẽ vẫn có những doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng tích cực trong năm 2023, mặc dù bức tranh lợi nhuận tháng 5 tương đối ảm đạm của thị trường chung

Mặc dù bức tranh lợi nhuận tháng 5 tương đối ảm đạm của thị trường chung nhưng sẽ vẫn có những doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng tích cực trong năm 2023

Trong tuần này, xác suất VN-Index tiếp tục điều chỉnh để kiểm tra lại khu vực đáy quanh 1.020 điểm là cần được tính đến. Tuy nhiên, sự phân hóa vẫn được ghi nhận nên các nhà đầu tư có thể cân nhắc theo dõi các cổ phiếu đang có xu hướng tích lũy tốt thuộc ngành chứng khoán, điện, bảo hiểm.

Tương tư, CTCK Bản Việt đánh giá, trong phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ tiếp tục duy trì sự giằng co trong biên độ hẹp, trước khi có thể giảm để kiểm định ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 1.033 điểm. Nếu lực bán đủ mạnh để áp đảo lực mua từ hỗ trợ, VN-Index có thể sẽ mất điểm mạnh hơn sau đó để hướng về vùng hỗ trợ đáy tháng 3 quanh mốc 1.020 điểm.

Ở kịch bản này, các chỉ số khỏe hơn như VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index cũng sẽ kiểm định và nhiều khả năng sẽ vi phạm hỗ trợ của các đường EMA5, EMA10, qua đó phát ra tín hiệu suy yếu trong đà tăng của một số cổ phiếu đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ.

Trong báo cáo mới đây về thị trường chứng khoán cho cả tháng 5, VNDIRECT vẫn đưa ra những dự báo với nhiều kỳ vọng tích cực. Nổi bật là hàng loạt chính sách được ban hành hỗ trợ trong lĩnh vực ngân hàng và tín dụng, gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế giá trị gia tăng, hay dự kiến ban hành Thông tư mới nhằm giải quyết điểm nghẽn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp,...

Đặc biệt, sẽ vẫn có những doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng tích cực trong năm 2023, mặc dù bức tranh lợi nhuận tháng 5 tương đối ảm đạm của thị trường chung. Đây là nhóm doanh nghiệp nhà đầu tư nên bám sát và đưa vào danh sách theo dõi trong giai đoạn hiện nay. Một số ngành có thể quan tâm như hàng không, vật liệu xây dựng, hay ngân hàng và bất động sản.