Chứng khoán giảm sâu ngay trong phiên đầu tuần.

Chứng khoán giảm sâu ngay trong phiên đầu tuần.

Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/4, VN-Index giảm 25,96 điểm (-1,78%) xuống 1.432,6 điểm. Toàn sàn có 109 mã tăng, 373 mã giảm (87 mã giảm sàn) và 25 mã đứng giá. HNX-Index giảm 13,59 điểm (-3,26%) xuống 403,12 điểm. Toàn sàn có 38 mã tăng, 203 mã giảm (49 mã giảm sàn) và 37 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 2,15 điểm (-1,91%) xuống 110,21 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 28.148 tỷ đồng, tăng 17%, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 18,8% lên 24.739 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng khoảng 7 tỷ đồng ở sàn HoSE.

Thị trường tiếp tục có thêm phiên giao dịch gây thất vọng, chỉ số VN-Index một lần nữa lao dốc trước sức ép từ các nhóm lớn như chứng khoán, ngân hàng và bất động sản. Kết phiên, VHM, CTG và VPB là những mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số. Ngược lại, các mã GVR, PNJ và FPT là những mã ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index.

Chỉ số HNX-Index cũng lao dốc khi nhiều mã có trọng số lớn giảm sâu như THD (-2.68%), HUT (-10%), SHS (-9.43%), MBS (-7.29%), DTK (-4.7%)…

Áp lực bán dâng cao khiến 87 mã nằm sàn trong phiên hôm nay.

Áp lực bán dâng cao khiến 87 mã nằm sàn trong phiên hôm nay.

Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, CTCK Vietcombank (VCBS) cho rằng, xu hướng của chỉ số trong tuần sau sẽ là kiểm định lại vùng kháng cự 1.480 điểm (quanh đường trung bình động 20 ngày trên đồ thị ngày) và chờ đợi cân bằng cung – cầu được thiết lập. Mặt khác, VCBS cũng cho rằng diễn biến phân hóa trên thị trường sẽ tiếp tục rõ nét hơn với sự bứt phá của các cổ phiếu công bố kết quả kinh doanh của quý 1/2022 tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái.

VCBS kỳ vọng dòng tiền sẽ quay trở lại dồi dào hơn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn - vốn đã có mức giá chiết khấu khá đáng kể. Cùng với đó, những cổ phiếu có thông tin về KQKD quý 1/2022  tăng trưởng vượt trội vẫn sẽ nhận được sự chú ý của dòng tiền thông minh trong giai đoạn này.

“Do vậy, nhà đầu tư theo trường phái lướt sóng ngắn hạn có thể giải ngân vào nhóm cổ phiếu “trụ” dẫn dắt thị trường với kỳ vọng về một nhịp hồi phục chung của VN-Index. Trong khi đó nhà đầu tư trung - dài hạn đã bắt đầu có thể nghĩ đến việc tích lũy các cổ phiếu có điểm rơi lợi nhuận vào quý 2 cũng như nửa cuối năm 2022, nhưng nên giải ngân dần dần và không sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này”, chuyên gia VCBS khuyến nghị.

Bách Hóa Xanh tạm dừng mở mới, Dragon Capital vẫn mua vào MWG

Còn theo CTCK Tân Việt (TVSI) dự báo VN-Index hiện tại đang quay trở lại vùng sideway với hỗ trợ dưới ở quanh vùng 1.420 – 1.450 điểm và kháng cự trên là vùng đỉnh thời đại quanh 1535 điểm. VN-Index khả năng cao có thể sẽ bị phá vỡ hỗ trợ trong các phiên giảm điểm đầu tuần nhưng kỳ vọng phục hồi trở lại vào cuối tuần.

CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.420 – 1.430 điểm đồng thời, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong bối cảnh thị trường đang ở giai đoạn bi quan thái quá và dần hình thành vùng đáy ngắn hạn; Do đó, YSVN đánh giá thấp khả năng xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.420 – 1.430 điểm của chỉ số VN-Index.

Ngoài ra, rủi ro ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn ở mức cao nên các nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế bắt đáy ở nhóm cổ phiếu này. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể hạn chế bán ra ở giai đoạn hiện tại và chỉ nên giảm margin ở các nhịp hồi phục. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư ngắn hạn chấp nhận rủi ro cao thì có thể xem xét mua thăm dò tỷ trọng thấp đối với các cổ phiếu đã đạt tín hiệu mua ngắn hạn.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index đã giảm dưới đường trung bình 20 tuần và giao dịch gần vùng hỗ trợ trung hạn 1,.434 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa và các chỉ số có thể sẽ biến động hẹp ở tuần giao dịch tới. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng.