Đó là chia sẻ của chuyên gia kinh tế, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh xung quanh vấn đề giảm thuế VAT đang được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

>>Kiến nghị gia hạn chính sách giảm thuế VAT cho doanh nghiệp

hihihihi

Dù hoan nghênh việc giảm thuế VAT để kích cầu tiêu dùng nhưng nhiều doanh nghiệp, chuyên gia cũng cho rằng việc áp dụng chính sách giảm 2% thuế VAT chỉ trong sáu tháng là quá ngắn, chưa giúp tác động nhiều đến nền kinh tế. Ảnh minh họa

Theo đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 72 ngày 6/5/2023 về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT). Theo đó, Chính phủ nhất trí với đề xuất của Bộ Tài chính về giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, sau đó trình Quốc hội thông qua. Thời gian áp dụng từ ngày 1/7 đến hết 31/12.

Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất giảm thuế VAT được đưa ra đáp ứng sự mong mỏi, kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên đề xuất này nếu được đưa ra sớm hơn sẽ còn mang tính đón đầu chứ không phải chỉ là một giải pháp tình thế. Bởi, khác với các chính sách hỗ trợ khác chủ yếu dành cho doanh nghiệp, việc giảm thuế VAT mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người dân, qua đó kích thích tiêu dùng, thúc đẩy nền kinh tế.

Xung quanh vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, doanh nghiệp và người dân hiện vẫn đối mặt với nhiều khó khăn hậu đại dịch COVID-19. Đồng thời, nguy cơ lạm phát  vẫn hiện hữu và việc giảm thuế VAT cũng là một giải pháp tích cực giúp giảm nguy cơ lạm phát. Đặc biệt, hiệu quả từ chính sách này được đánh giá rất tốt, doanh nghiệp được hưởng lợi ngay mà không cần quy trình, thủ tục phức tạp hoặc đợi phê duyệt hồ sơ.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, trong các gói hỗ trợ, phục hồi kinh tế thì chính sách giảm thuế VAT 2% là chính sách phát huy hiệu quả cao nhất, đi vào thực tế nhanh nhất và “suy cho cùng doanh nghiệp, người dân thụ hưởng trực tiếp nhất”.

Đặc biệt, việc giảm thuế VAT đặt ra trong bối cảnh tình hình thu ngân sách của Việt Nam trong năm 2022 đã khá tốt, đạt và vượt chi tiêu tương đối tích cực do đó không gây áp lực lớn đến ngân sách mà ngược lại, chính sách này còn mang tới hiệu ứng tăng thu. Điều này có nghĩa việc giảm thuế trước mắt sẽ giảm nguồn thu ngân sách mấy chục nghìn tỷ đồng, nhưng qua đó giúp kích thích hoạt động sản xuất tiêu dùng, người dân có thể đóng thuế nhiều hơn.

>>Giảm thuế VAT 2%: Chỉ áp dụng 6 tháng là… quá ngắn

Đáng chú ý, dù hoan nghênh việc giảm thuế VAT để kích cầu tiêu dùng nhưng nhiều doanh nghiệp, chuyên gia cũng cho rằng việc áp dụng chính sách giảm 2% thuế VAT chỉ trong sáu tháng là quá ngắn, chưa giúp tác động nhiều đến nền kinh tế.

Đại diện một hệ thống bán lẻ tại TP.HCM cho biết: Để áp dụng thay đổi mức thuế VAT phải tốn thời gian chuẩn bị về thay đổi hóa đơn, giá bán, làm việc với đơn vị cung ứng. “Còn sáu tháng cuối năm, thời gian quá ít để tác động kéo sức mua tăng lên. Chính sách cần áp dụng ít nhất trong một năm kéo dài sang tháng 6/2024 hoặc nếu được, ngành chức năng nên cho kéo dài đến hết năm 2024 vì dự báo tình hình kinh tế sẽ còn khó khăn” - đại diện hệ thống bán lẻ kiến nghị.

Đồng quan điểm, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, cho rằng Quốc hội có thể xem xét sớm ban hành nghị quyết giảm thuế VAT ngay trong tháng 5, áp dụng trong tháng 6 thì sớm được trước một tháng so với dự kiến (ngày 1/7). Theo ông Thịnh, chính sách cũng có độ trễ để thẩm thấu vào thực tế. Vì vậy cần kéo dài thời gian áp dụng giảm thuế VAT, có thể trong 12 tháng để có thể mang lại hiệu quả thiết thực là hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tiêu dùng và sản xuất.

“Cần thời gian để thông tin, tuyên truyền về việc giảm thuế VAT cho người dân, doanh nghiệp. Cần thời gian tương đối ổn định để doanh nghiệp có phương án, kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp. Vì vậy, chính sách giảm thuế VAT có thể xem xét kéo dài một năm hoặc sang hết năm 2024 để chính sách mang lại hiệu quả thực sự, kích cầu tiêu dùng, kích thích doanh nghiệp sản xuất”, ông Thịnh chia sẻ.