Theo ghi nhận của phóng viên DĐDN, tại điểm lấy mẫu Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội) sáng ngày 18/3, các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao là cán bộ, nhân viên Công ty thời trang Star đã được lấy mẫu. Dự kiến trong ngày sẽ lấy 100 mẫu trên tổng số chỉ tiêu 200 mẫu toàn huyện.  

Công nhân là nhóm đối tượng được xác định là nhóm nguy cơ cao, được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Công nhân là nhóm đối tượng được xác định là nhóm nguy cơ cao, được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Theo Sở Y tế Hà Nội, mục đích của kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 4.000 người nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là ca nhiễm không rõ nguồn gốc, để kịp thời thực hiện các biện pháp phòng chống, hạn chế lây lan.

Hà Nội xác định các khu vực nguy cơ trên địa bàn thành phố là nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp có liên quan đến người nước ngoài; khu vực có nhiều người nước ngoài thường xuyên sinh sống; nhà hàng, quán ăn phục vụ người nước ngoài (đặc biệt là người Hàn Quốc, Nhật Bản); các bến xe trọng điểm của thành phố, lưu lượng người qua lại lớn.

4.000 người thuộc nhóm nguy cơ cao được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, gồm công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp; người dân đang sinh sống tại các khu vực có nhiều người nước ngoài cư trú; người thường xuyên làm việc tại các bến xe trọng điểm; người thường xuyên làm việc, tiếp xúc với khách hàng tại các quán ăn, nhà hàng có khách nước ngoài.

Đây là đợt lấy mẫu xét nghiệm thứ hai của Hà Nội từ ngày 15 đến 19/3. Đợt một, thành phố đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 11-12/3 tại quận Nam Từ Liêm (khu vực dân cư) và huyện Hoài Đức (khu công nghiệp An Khánh).

Hà Nội xác định các khu vực nguy cơ trên địa bàn thành phố là nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp có liên quan đến người nước ngoài.

Hà Nội xác định các khu vực nguy cơ trên địa bàn thành phố là nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp có liên quan đến người nước ngoài.

Theo đó, 4 khu, cụm công nghiệp với 1.500 công nhân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh, 900 mẫu. Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ; cụm công nghiệp An Khánh, huyện Hoài Đức; khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh - mỗi nơi 200 mẫu.

4 khu, cụm công nghiệp với 1.500 công nhân được lấy mẫu xét nghiệm

4 khu, cụm công nghiệp với 1.500 công nhân được lấy mẫu xét nghiệm

Ngoài ra, 1.600 cư dân đang sinh sống, làm việc tại 9 tòa nhà cũng được triển khai xét nghiệm SARS-Cov-2. Trong đó, chung cư Golden West lake, 151 Thụy Khuê, quận Tây Hồ: 100 mẫu; chung cư Imperia Garden, Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân: 100 mẫu; khu đô thị Splendora, An Khánh, huyện Hoài Đức; toà nhà PVI, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy; Cornerstone, 16 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Golden Palece; Keangnam, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm; khu đô thị Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm; chung cư Vinhome Sky Lake, Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm - mỗi nơi lấy 200 mẫu.

Năm bến xe được lấy mẫu xét nghiệm là Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm); bến xe Giáp Bát, bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai); bến xe Gia Lâm (quận Long Biên); bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông) - mỗi nơi 100 mẫu.

Bốn nhà hàng, bao gồm: Chuỗi nhà hàng khu đô thị Mỹ Đình - Sông Đà, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm; các nhà hàng, quán ăn phục vụ khách nước ngoài tại quận Tây Hồ, quận Hoàn Kiếm, quận Cầu Giấy - mỗi nơi 100 mẫu.