>> Hạn chế kết nối hạ tầng "kìm chân" logistics Đà Nẵng

Cử tri quận Hoàng Mai từng nhiều lần kiến nghị TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đốc thúc doanh nghiệp trả đất xây dựng trường học, công cộng

Cụ thể, cử tri cho biết chưa đồng tình với văn bản số 1309/BXD-QLDN ngày 18/4/2022 của Bộ Xây dựng về việc trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội và tiếp tục đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo, yêu cầu Tổng Đầu tư và phát triển nhà (HUD) khẩn trương bàn giao cho quận Hoàng Mai những ô đất xây dựng trường học, công cộng ở Khu đô thị Linh Đàm vẫn chưa được đầu tư theo quy hoạch để Quận đưa vào đầu tư, quản lý phục vụ Nhân dân trên địa bàn, tránh bỏ không gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và phát sinh các vi phạm về lấn chiếm đất đai.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết Bộ là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đã có ý kiến trả lời cử tri Thành phố Hà Nội gửi tới Quốc hội sau kỳ họp thứ Hai và kỳ họp bất thường thứ Nhất, Quốc hội khoá XV về các nội dung liên quan đến các dự án do Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư trên địa bàn quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội tại văn bản số 1309/BXD-QLDN ngày 18/4/2022, trong đó đã làm rõ các nguyên nhân khách quan dẫn đến việc chậm triển khai các dự án này.

Việc bàn giao cho quận Hoàng Mai các ô đất công cộng, trường học như kiến nghị của cử tri Thành phố Hà Nội cần đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, đảm bảo lợi ích của người dân và nhà đầu tư, do đó, cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng.

Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổng công ty HUD, tập trung, nghiêm túc, đẩy mạnh công tác chuẩn bị và thực hiện các dự án đầu tư đã được cử tri phản ánh. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, có thẩm quyền của quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội để sớm hoàn thành quy hoạch, giải phóng mặt bằng, thực hiện đầu tư tại các lô đất thuộc các dự án của Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư tại quận Hoàng Mai.

Theo tìm hiểu của PV, tại văn bản trả lời 1309 trước đó, Bộ Xây dựng cho biết, tại dự án Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp, HUD còn 3 lô đất chưa đầu tư xây dựng do phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 6499 ngày 27/11/2015 phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị 112-4, tỷ lệ 1/2000.

Tại dự án Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, doanh nghiệp này còn 4 lô đất CC2, NT2, TH4, TH2 chưa được triển khai xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định trên.

Bên cạnh đó, tại dự án Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, HUD còn 8 lô đất chưa đầu tư xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và Quyết định số 6499 đã điều chỉnh chức năng một số ô đất, cần cập nhật và điều chỉnh quy hoạch cục bộ các lô đất.

Ngoài ra, tại KĐT mới Định Công, doanh nghiệp này hiện còn 1 lô đất chưa đầu tư xây dựng là lô đất NT2 có diện tích 6.745,42m2. Đối với dự án này, ngày 31/02/2008, Tổng công ty HUD đã ký Hợp đồng số 410 chuyển giao hạ tầng cho Trường đại học công nghệ Vạn Xuân.

Trường đại học công nghệ Vạn Xuân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Tổng công ty tuy nhiên theo Bộ Xây dựng, đến thời điểm hiện tại Trường đại học công nghệ Vạn Xuân chưa đầu tư xây dựng công trình. Tổng công ty đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư thứ phát thực hiện đầu tư xây dựng công trình.