>> “Ngộp thở” trong những chiếc hộp ngủ không thấy ánh mặt trời

Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã, quản lý trật tự xây dựng đối với nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có dạng "hộp ngủ" để kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tăng cường quản lý trật tự xây dựng đối với nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có dạng “hộp ngủ”.

Tăng cường quản lý trật tự xây dựng đối với nhà ở nhiều căn hộ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có dạng “hộp ngủ”.

Rà soát, khắc phục các hạn chế

Đặc biệt, UBND TP giao UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của báo chí về việc trên địa bàn có tình trạng nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ (nằm sau Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn) ngăn chia thành các phòng có diện tích nhỏ (rộng khoảng 5m2) bằng vách thạch cao, không đảm bảo mật độ dân cư, phòng cháy, chữa cháy. Kết quả kiểm tra, xác minh báo cáo về UBND TP trước ngày 28/4/2024 để tổng hợp, báo cáo Thành ủy.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị quận, huyện, thị xã tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc chủ cơ sở, chủ hộ gia đình (đặc biệt là các nhà trọ có kinh doanh dạng "hộp ngủ") khắc phục ngay các giải pháp trước mắt đã được hướng dẫn để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tăng cường và bổ sung.

>> Rà soát hàng ngàn "hộp ngủ" tại TP.HCM

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phải đánh giá đầy đủ về công tác quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng, an toàn trong sử dụng điện, phòng cháy chữa cháy... xử lý nghiêm, có những biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết (tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, cưỡng chế, cắt điện, không cho đăng ký tạm trú...) đối với những cơ sở chây ỳ, có dấu hiệu trốn tránh.

Bên cạnh đó, Sở TM&MT chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã, tăng cường quản lý sử dụng đất đối với nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có dạng "hộp ngủ" để kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật; các trường hợp có dấu hiệu vi phạm phải chuyển hồ sơ, kiến nghị cơ quan điều tra xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các công trình xây dựng mới phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, kiên quyết không để các công trình thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy chưa được cấp phép đã đưa vào sử dụng.

“Hộp ngủ” đáp ứng đầy đủ nhu cầu đối với nhiều sinh viên và người lao động với mức giá thuê hợp lý.

“Hộp ngủ” đáp ứng đầy đủ nhu cầu đối với nhiều sinh viên và người lao động với mức giá thuê hợp lý.

Chấn chỉnh hoạt động quản lý xây dựng, nhất là việc cấp phép, thanh tra, kiểm tra, chấp hành pháp luật xây dựng; gắn trách nhiệm cụ thể tới từng đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc cấp phép, quản lý trật tự xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, sai phép.

Nở rộ mô hình “hộp ngủ”

Theo các chuyên gia, tình trạng chia nhỏ nhà và chung cư thành phòng trọ tại các thành phố lớn đã trở nên phổ biến suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, từ năm 2023 đến nay, hình thức này đang hoạt động chuyên nghiệp hơn với các loại hình ký túc xá, “hộp ngủ” trọn gói đáp ứng đầy đủ nhu cầu đối với nhiều sinh viên và người lao động. Với giá thuê chưa đến 2 triệu đồng/1 tháng cho toàn bộ dịch vụ, được xem là ưu điểm nổi bật khiến "hộp ngủ" ngày càng nở rộ và trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người dân.

Bởi lẽ, các khu vực phòng trọ nằm trong khu vực trung tâm Hà Nội... thường có mức giá tương đối cao, khoảng từ 4 - 5 triệu đồng/tháng, chưa tính các chi phí dịch vụ đi kèm. Do đó, để giảm bớt chi phí ở trọ, sinh viên hay người lao động có xu hướng lựa chọn những nhà trọ nhỏ với giá thuê rẻ.

Theo đó, “hộp ngủ” là một dịch vụ tại sân bay, cung cấp không gian cho khách để nghỉ ngơi và làm việc trong thời gian chờ máy bay. Tuy nhiên, kể từ năm 2021, mô hình này đã mở rộng và trở thành một dạng nhà ở giá rẻ tại nhiều thành phố. Do chưa có quy định cụ thể về phòng cháy chữa cháy đối với loại hình này nên việc quản lý và kiểm tra trở nên khó khăn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Khánh - Chủ tịch Câu lạc bộ Quản lý tòa nhà Hà Nội chia sẻ, sự phát triển của mô hình “hộp ngủ” xuất phát từ nhu cầu thực tế khách hàng mong muốn thuê được chỗ ở đầy đủ tiện nghi nhưng giá cả hợp lý... Điều này khó tìm được tại các căn chung cư, phòng trọ, cho đến khi loại hình này ra đời.

Tuy nhiên, ông Khánh cho biết, nguy cơ cao nhất của loại hình này là về phòng cháy chữa cháy, vì các hộp ngủ được bố trí sát nhau, dễ gây ra cháy nổ khi sử dụng điện, các hộp đều chứa các vật liệu. Khi xảy ra cháy nổ, việc thoát hiểm sẽ rất khó khăn do không đủ ánh sáng, lối đi lại hẹp, đông người sử dụng…

Do đó, ông Khánh khuyến nghị, loại hình “hộp ngủ” cần đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy, diện tích công trình, lối thoát nạn. Bên cạnh đó là sử dụng vật liệu chống cháy, hệ thống điện tự ngắt khi quá tải, hành lang và lối thoát hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.