>>> Hải Dương: Khắc phục khó khăn đưa xuất khẩu trở thành điểm sáng kinh tế

>>> Hải Dương: OCOP giúp doanh nghiệp nâng tầm thương hiệu sản phẩm

Trong năm qua, mặc dù đối mặt dịch COVID-19 nhưng sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hải Dương vẫn vượt khó, tiếp tục tăng trưởng cao, đứng thứ 2 toàn quốc với giá trị sản xuất ước đạt trên 20.308 tỷ (theo giá cố định 2010), tăng 6,9% so với năm 2020. Tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng tham quan các gian hàng OCOP của tỉnh Hải Dương

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng tham quan các gian hàng OCOP của tỉnh Hải Dương

Theo ông Nguyễn Xuân Thăng -  Bí thư Tỉnh ủy, Hải Dương luôn quan tâm đến phát triển nông nghiệp và coi đây là 1 trong 4 trụ cột của nền kinh tế. Theo đó, phải cụ thể hóa những định hướng phát triển cho nông nghiệp Hải Dương trong thời gian tới theo hướng tăng trưởng bằng nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao giá trị từ những nền tảng, lợi thế sẵn có của tỉnh. Trong đó, tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp từ khai thác tiềm năng thế mạnh du lịch và các dịch vụ tăng thêm trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

>>> Hải Dương: Nhiều doanh nghiệp tiêu biểu đã vượt bão COVID để về đích

Ông Thăng cũng cho rằng tỉnh phải thay đổi nhận thức, tư duy nông nghiệp, thay đổi từ coi trọng sản lượng đến nâng cao chất lượng sản phẩm. Phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với phát triển du lịch trải nghiệm sẽ là một trong những hướng đi mới của nông nghiệp Hải Dương. Để làm được điều này, ngành nông nghiệp và địa phương cần khai thác sâu hơn nữa về lịch sử văn hóa gắn với các sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Xác định phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn đa giá trị là một trong những mục tiêu chính của ngành nông nghiệp.

Được biết, Hải Dương có nhiều làng nghề truyền thống, cùng các đặc sản, nông sản nổi tiếng mang thương hiệu, nét đặc trưng riêng. Để tạo bước đột phá cho chương trình OCOP, UBND tỉnh Hải Dương đã trích gần 1,6 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp nông, lâm nghiệp và phòng chống lụt bão năm 2021 để hỗ trợ cho chương trình OCOP. Trong năm 2021, tỉnh đã có 53 sản phẩm được xếp hạng OCOP 3 sao và 4 sao.

gian trưng bày các sản phẩm OCOP của Hải Dương

Gian trưng bày các sản phẩm OCOP của tỉnh Hải Dương

Theo đó 29 sản phẩm đạt 4 sao và 24 sản phẩm đạt 3 sao. Như vậy, thực hiện Đề án Mỗi xã một sản phẩm, đến nay tỉnh Hải Dương đã có 128 sản phẩm OCOP. Trong đó có 65 sản phẩm đạt 4 sao, 61 sản phẩm đạt 3 sao, 2 sản phẩm đang đề nghị Trung ương công nhận là sản phẩm 5 sao.

Tai hội nghị tổng kết ngành năm 2021 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chiều ngày 11/01, ông Lê Minh Hoan -  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khẳng định: Hải Dương với nhiều khác biệt trong phát triển nông nghiệp, thể hiện ở ngay trong thời điểm nông sản của nhiều tỉnh, thành phố bị ùn ứ kéo dài tại các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc thì nông sản của tỉnh lại không bị ảnh hưởng, vẫn tiêu thụ thuận lợi và xuất khẩu vào nhiều thị trường khó tính. Đây là hướng đi đúng của Hải Dương trong nâng cao giá trị nông sản.

Bộ trưởng đề nghị thời gian tới, Hải Dương cần đa dạng hóa sản phẩm, bao bì, nhãn mác... để xây dựng thương hiệu và tăng giá trị sản phẩm nông sản. Tăng cường đào tạo kỹ năng bán hàng cho nông dân. Tiến tới xây dựng nông nghiệp tích hợp đa giá trị...

Sản phẩm OCOP đạt 4 sao - Công ty TNHH Sản xuất nấm Hải Dương

Sản phẩm OCOP đạt 4 sao - Công ty TNHH Sản xuất nấm Hải Dương

Theo ông Hoan, Hải Dương cần tư duy phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị; phát triển nông nghiệp nông thôn gắn với du lịch từ khai thác cảnh quan, văn hóa bản địa và ẩm thực để tạo ra nhiều giá trị hơn trên tinh thần phát triển du lịch không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn là niềm tự hào quê hương xứ sở.

Cho rằng yếu tố con người đóng vai trò tiên quyết, Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý Hải Dương chú trọng đào tạo nhân lực nông dân, khuyến khích tinh thần nông dân tự lực, tự chủ, liên kết, hợp tác, xây dựng thương hiệu nông dân Hải Dương hướng đến thái độ sống tích cực, sản xuất vì sức khỏe người tiêu dùng, vì môi trường sinh thái.

Theo ông Nguyễn Trung Sách - Giám đốc công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương: Thời điểm từ năm 2008 đến năm 2019, giai đoạn đó mới trong giai đoạn sản xuất những sản phẩm mang ra thị trường các chợ đầu mối và chưa đi sâu vào những sản phẩm chất lượng. Từ năm 2019 đến nay, chúng tôi đã nâng cấp lên để đáp ứng được với thị trường, đi sâu và chất lượng và chương trình OCOP. Chúng tôi đã đầu tư toàn bộ trang thiết bị, nhà xưởng hiện đại, kiểm soát sản phẩm và tất cả các công đoạn để đi đến một sản phẩm đạt chất lượng OCOP.

sản phẩm OCOP Hải Dương lên sàn thương mại điện tử voso.vn của Vietel Post và postmart.vn của Bưu điện Việt Nam.

Sản phẩm OCOP Hải Dương vừa được đưa lên sàn thương mại điện tử voso.vn của Vietel Post và postmart.vn của Bưu điện Việt Nam.

Được biết, tỉnh Hải Dương vừa tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến thương mại nông sản và sản phẩm OCOP giữa các hợp tác xã và các doanh nghiệp; ấn nút khai trương đưa nông sản chủ lực và sản phẩm OCOP Hải Dương lên sàn thương mại điện tử voso.vn của Vietel Post và postmart.vn của Bưu điện Việt Nam.