>>> Hoàn thiện chính sách phát triển KCN sinh thái

Dự án Khu công nghiệp (KCN) Gia Bình II được hình thành trên 4 xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh (huyện Gia Bình), có quy mô diện tích 250ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 3.956,8 tỷ đồng. 

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp thực hiện nghi thức khởi công Khu công nghiệp Gia Bình II.

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương, và chủ đầu tư thực hiện nghi thức khởi công Khu công nghiệp Gia Bình II

Với lợi thế nằm ở phía Đông Nam tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội 45 km, Gia Bình là vùng đất cổ ngàn năm văn hiến, có các tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 17, Tỉnh lộ 280, 284, 285, cách Quốc lộ 18 khoảng 3 km, cách cầu Kênh Vàng 5 km, cách Khu công nghiệp Quế Võ II 6 km và nằm cách sân bay trực thăng công an nhân dân 4 km, và các làng nghề truyền thống như đúc đồng Đại Bái, tranh Đông Hồ… tạo kết nối với TP. Bắc Ninh cũng như các trung tâm kinh tế trọng điểm phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Ông Mẫn Ngọc Anh - Chủ tịch Tập đoàn HANAKA cho biết: Với những lợi thế về địa lý Tập đoàn đã hình thành ý tưởng, lập đồ án báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh xin làm chủ đầu tư dự án.

Ngày 12/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 347/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Gia Bình II, nhà đầu tư thực hiện dự án là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hanaka. Trong tổng số 16 KCN tập trung của tỉnh Bắc Ninh, KCN Gia Bình II ra đời sau nhưng lại là KCN có tốc độ giải phóng mặt bằng (GPMB) và đền bù nhanh nhất, hiện nay GPMB được 248ha/250ha, các thủ tục và điều kiện khởi công đã hoàn tất.

Dự án gồm các hạng mục chính: GPMB, san nền, xây dựng hệ thống đường giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc, cây xanh, hệ thống thoát nước mưa và thoát nước thải trên phạm vi diện tích 250ha. Hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 7.000 m3/ngày đêm, gồm 02 mô-đun với công suất 3.500m3/ngày đêm...

Lễ ký kết biên bản

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa Tập đoàn FPT và Tập đoàn HANAKA

Dự án cũng sẽ có 2 hồ sự cố của hệ thống xử lý nước thải tập trung với dung tích chứa 21.000 m3 (2 hồ sự cố tương ứng với 2 mô-đun xử lý nước thải, mỗi hồ sự cố có dung tích 10.500 m3) Trong đó, các loại hình ngành nghề thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp là công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải kho bãi, thông tin truyền thông.

Theo ông Mẫn Ngọc Anh, đây là mô hình KCN sinh thái - tuần hoàn đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất từ các nước phát triển, sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực công nghệ cao, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động, góp phần tăng ngân sách địa phương, tạo ra môi trường xanh sạch đẹp, hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư.

Trong quá trình triển khai, dự án đã được UBND tỉnh Bắc Ninh, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và các cơ quan, ban, ngành có liên quan phê duyệt trên phạm vi và quy mô công suất dự án, cũng như được đông đảo nhân dân nhiệt tình ủng hộ. KCN Gia Bình II sẽ hứa hẹn mang đến sự phồn vinh thịnh vượng cho tỉnh Bắc Ninh góp phần xây dựng và phát triển đất nước những năm tới.

, Công ty Cổ phần Tập đoàn HANAKA trao tặng Quỹ đền ơn đáp nghĩa và Quỹ khuyến học huyện Gia Bình với tổng số tiền 1 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn HANAKA trao tặng Quỹ đền ơn đáp nghĩa và Quỹ khuyến học huyện Gia Bình với tổng số tiền 1 tỷ đồng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - Đào Quang Khải đánh giá cao nỗ lực của các Sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn HANAKA trong quá trình triển khai các bước để dự án được khởi công. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án, đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công triển khai ngay việc giám sát, thi công khoa học và hoàn thành công trình theo kế hoạch với mục tiêu: chất lượng tốt nhất, an toàn nhất và đảm bảo thời gian thi công.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao các Sở, ngành, huyện Gia Bình tạo điều kiện để chủ đầu tư sớm hoàn thành dự án theo đúng tiến độ, góp phần đón làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam nói chung, tỉnh Bắc Ninh nói riêng và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực phía Nam sông Đuống. 

Dự kiến trong quý III và quý IV/2023, chủ đầu tư sẽ thực hiện cơ bản việc san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống đường giao thông, cây xanh, hồ nước sinh thái, nhà máy cung cấp nước sạch, nhà máy xử lý nước thải, trạm biến áp 110kV. Trong quý IV/2023 sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê đất đầu tư xây dựng. Dự kiến, quý I/2024, sẽ có các nhà máy sản xuất đi vào hoạt động.