hihhi

Tại  thành phố Kon Tum, Cơ quan Thanh tra cho biết còn có vi phạm về trình tự, thủ tục đấu giá, cho thuê đất không đấu giá. Ảnh: Trụ sở UBND TP Kon Tum

Cụ thể, qua kiểm tra tại các huyện Kon Rẫy, Kon Plông, Sa Thầy, Ngọc Hồi, Thanh tra Chính phủ (TTCP) nhận thấy, sau khi nhận bàn giao đất, địa phương tiếp tục quản lý theo hiện trạng nhưng chưa tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum dẫn đến vi phạm trình tự, thủ tục quản lý đất đai.

Có 3/6 đơn vị của tỉnh Kon Tum có quỹ đất công ích (còn gọi là đất 5%) với tổng diện tích là 303,03ha được cấp huyện giao cho các xã, phường quản lý. Qua kiểm tra xác định, việc quản lý, sử dụng đất của cấp huyện chưa chặt chẽ, còn buông lỏng dẫn đến cấp xã, phường, sử dụng đất chưa đúng.

“Tại các địa bàn như: thành phố Kon Tum, huyện Đắk Hà, huyện Sa Thầy, còn có vi phạm về trình tự, thủ tục đấu giá, cho thuê đất không đấu giá”, kết luận nêu.

Ngoài ra, khi cho thuê đất, một số xã, phường, lập hợp đồng có các điều khoản thiếu chặt chẽ, nhất là điều khoản quy định về nghĩa vụ tài chính dẫn đến việc thu tiền chậm, khó thu hoặc không thu được tiền thuê đất nhưng thiếu kiểm tra, giám sát. Đến thời điểm thanh tra, một số cá nhân còn nợ tiền thuê đất hàng trăm triệu đồng.

Về việc sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước và quản lý sử dụng đất công, kết quả xác minh của đoàn thanh tra xác định, UBND tỉnh giao Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh tham mưu tổ chức đấu giá tài sản mà không giao cho Sở Tài chính là vi phạm về trình tự thủ tục, không đúng quy định của Nghị định 151/2017/NĐ-CP và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Đáng chú ý, qua thanh tra dự án Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vạn An do Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Y tế Kon Tum làm chủ đầu tư, được mua tài sản trên đất theo hình thức chỉ định tại số 153 - 155 đường Bà Triệu, TP Kon Tum (tiến độ thực hiện dự án 2016 - 2018), TTCP cho rằng, UBND tỉnh Kon Tum thực hiện bán tài sản trên đất, sau đó cho công ty thuê đất để thực hiện dự án theo chủ trương xã hội hoá mà không sắp xếp, tổ chức đấu giá là không đúng quy định.

Bởi diện tích sử dụng đất của dự án là 4.333,4 m2, bao gồm khu đất xây Trụ sở Hội Cựu chiến binh là 666 m2; Khu ký túc xá Trường Trung cấp y tế là 3.667,4m2 là nhà, đất công.

>>Kon Tum: Dự án hỗ trợ phát triển khu vực biên giới có sai phạm gì?

hihii

Khu biệt phủ của vợ nguyên bí thư Thành ủy Kon Tum được xác định do thành phố "nắn" quy hoạch nên có 4 mặt tiền. Ảnh: T.P

Đặc biệt, về việc một số cá nhân ở tỉnh Kon Tum trúng đấu giá hàng chục đến hàng trăm lô đất, TTCP xác định, cơ quan thuế của tỉnh này căn cứ vào giá bán trong hợp đồng chuyển nhượng để tính thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ mà không áp dụng giá trúng đấu giá đã được tỉnh phê duyệt để làm căn cứ tính thuế, phí, thể hiện sự thiếu trách nhiệm, vi phạm Nghị định 65 năm 2013 và Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Theo TTCP, hành vi kê khai giá trị chuyển nhượng thấp hơn giá trúng đấu giá có dấu hiệu trốn thuế, nhưng các cơ quan chuyên môn, cơ quan thuế không kịp thời tham mưu, xử lý theo thẩm quyền, có nguy cơ làm thất thu ngân sách nhà nước tiền tỷ (464 lô đất tổng giá trị trúng đấu giá 148 tỷ đồng nhưng kê khai giá trị chuyển nhượng chỉ 69,8 tỷ đồng, thấp hơn thực tế 78,4 tỷ đồng).

Từ “kẻ hở” dẫn đến sai phạm này, TTCP kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng Cục thuế xem xét, nghiên cứu thêm thực tiễn việc xác định thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp kê khai giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất thấp hơn giá trúng đấu giá, trường hợp cần thiết thì đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định cho phù hợp.

Bên cạnh đó, TTCP kiến nghị tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc Cục thuế tỉnh và các đơn vị có liên quan vì đã vi phạm Điều 89 của Luật Đấu thầu năm 2013, trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định.

Từ những sai phạm trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cũng như có hình thức xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân liên quan thiếu sót, vi phạm; đồng thời tập trung giải quyết, khắc phục các vi phạm.