Các đại biểu cắt băng khai mạc Tuần văn hóa, du lịch Lai Châu tại Hà Nội năm 2020.

Các đại biểu cắt băng Khai mạc Tuần văn hóa du lịch Lai Châu tại Hà Nội năm 2020 (Ảnh: Hà Nội Mới)

Lai Châu - mảnh đất được ban tặng thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp và hội tụ 20 dân tộc với đời sống văn hoá truyền thống hết sức phong phú qua những lễ hội truyền thống như: Then Kin Pang, Kim Lẩu Khẩu Mẩu, Nàng Han khu vực Mường So - Phong Thổ…và nơi có những phiên chợ vùng cao vui nhộn, rực rỡ sắc màu.Nhờ đó, trong những năm qua, lượng khách du lịch đến Lai Châu ngày một nhiều hơn.

Được biết, giai đoạn 2016 - 2020 đạt 1,5 triệu lượt; trong đó, khách quốc tế đạt 140 nghìn lượt, khách nội địa đạt 1,36 triệu lượt; tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 2.370 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng trung bình năm đạt 14%/năm.

Những năm qua, tỉnh Lai Châu đã chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách, cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Tỉnh xác định việc liên kết, hợp tác trong phát triển sản phẩm du lịch và quảng bá xúc tiến du lịch giữa địa phương với các tỉnh là xu thế phát triển tất yếu để đạt được mục tiêu đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện “Ngày Văn hóa Lai Châu tại Hà Nội”. Sự kiện văn hóa, du lịch này sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 18 đến ngày 20/12) với chủ đề “Rực rỡ sắc màu Lai Châu".

Trong khuôn khổ sự kiện, Hội thảo "Định hướng liên kết phát triển du lịch Lai Châu - Hà Nội" diễn ra chiều 18/12 với sự tham dự, chủ trì của lãnh đạo Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Lai Châu và thành phố Hà Nội, cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan của hai địa phương, các doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội.

Ông Trần Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu khóa XIV xác định phát triển du lịch là 1 trong 10 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung xây dựng Chương trình bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc gắn với phát triển du lịch, với mục tiêu phát triển du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh; là điểm đến an toàn, hấp dẫn vùng Tây Bắc, xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, chuyên nghiệp, bền vững và hội nhập.

Lãnh đạo tỉnh Lai Châu mong muốn các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước về du lịch; đưa ra các giải pháp hỗ trợ Lai Châu như giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về du lịch bằng nhiều hình thức; quan tâm hỗ trợ quảng bá, giới thiệu các nhà đầu tư có tiềm năng đầu tư vào du lịch Lai Châu; các giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch của hai địa phương cũng như tạo điều kiện gắn kết hệ thống kinh doanh lữ hành, lưu trú, vận chuyển khách du lịch.

Theo ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, việc tăng cường, hợp tác phát triển du lịch Lai Châu - Hà Nội có ý nghĩa rất quan trọng, đóng góp tích cực trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội chung giữa 2 địa phương và cả nước. Thời gian tới, Thành phố Hà Nội và tỉnh Lai Châu khẳng định cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa về hợp tác phát triển du lịch hai địa phương, đặc biệt gắn với bối cảnh hiện nay của ngành Du lịch cần sản phẩm mới. Đồng thời, các Hiệp hội du lịch, các câu lạc bộ du lịch và cộng đồng doanh nghiệp Hà Nội và các địa phương tiếp tục đồng hành, hưởng ứng tích cực trong các hoạt động phát triển du lịch do 2 địa phương triển khai.

“Tuần Văn hóa du lịch Lai Châu tại Hà Nội” chính thức Khai mạc tối 18/12 với nhiều hoạt động đặc sắc như: Lễ hội đường phố; trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của tỉnh Lai Châu với hơn 20 gian hàng giới thiệu, cung cấp sản phẩm OCOOP, nông sản, đặc sản địa phương; các trò chơi dân gian, ca múa nhạc độc đáo, ấn tượng.

Sự kiện đã tạo cơ hội để Lai Châu quảng bá hình ảnh về con người và các giá trị văn hóa độc đáo; các sản phẩm OCOP của tỉnh đến với nhân dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước. Hơn thế nữa, sự kiện sẽ tạo cơ hội để liên kết, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp, công ty lữ hành, đơn vị, cá nhân đến hợp tác phát triển sản phẩm nông sản, ẩm thực, văn hóa, du lịch Lai Châu. Qua đó, giúp tỉnh Lai Châu “đón đầu” du lịch nội địa khi đại dịch COVID-19 được khống chế tốt trong năm 2021.