Hội nghị do Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế của Hàn Quốc tại Việt Nam (KCCI, KOTRA) tổ chức.

Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư Quảng Ninh (IPA), tính đến hết năm 2019, Quảng Ninh mới thu hút được 11 dự án FDI từ Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 65 triệu USD. Các dự án này chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Công nghiệp chế biến, chế tạo; nông lâm nghiệp; dịch vụ ăn uống; bán buôn, bán lẻ; giải trí, truyền thông; giáo dục – đào tạo. Hầu hết các dự án tập trung tại địa bàn phát triển, giao thông thuận lợi: thành phố Hạ Long (07 dự án), Cẩm Phả (01 dự án), Quảng Yên (01 dự án), Đông Triều (01 dự án), Móng Cái (01 dự án).

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 5 dự án đang thực hiện do UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan chủ quản. Đáng chú ý nhất là dự án Trường cao đẳng nghề Việt Hàn 1 sử dụng vốn ODA của chính phủ Hàn Quốc. Từ năm 2016 đến nay, trường đã tuyển sinh và thu hút trên 2.000 học sinh học tập tại các ngành nghề: Cắt gọt kim loại, công nghệ ô tô, kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò, Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2019, Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký lên tới trên 67 tỷ USD. Nếu so sánh với số liệu cả nước thì số vốn FDI Hàn Quốc mà Quảng Ninh thu hút được thì quả thực là quá nhỏ. Hội nghị lần này là cơ hội để Quảng Ninh kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp tục rót vốn vào tỉnh.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Tỉnh Quảng Ninh luôn xác định ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh, nhất là đầu tư vào những lĩnh vực xây dựng hạ tầng khu công nghiệp kiểu mẫu dành cho nhà đầu tư Hàn Quốc, các dự án chế biến, chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm tài nguyên, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử, ô tô, công nghiệp y dược, công nghiệp sáng tạo, công nghiệp văn hóa...”

Bí thư Quảng Ninh khẳng đinh, tỉnh luôn ưu tiên thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Bí thư Quảng Ninh khẳng đinh, tỉnh luôn ưu tiên thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm đổi mới cách thức xúc tiến đầu tư, ưu tiên xúc tiến đầu tư tại chỗ và tập trung vào các nhà đầu tư FDI Hàn Quốc; đồng thời nâng cao hiệu quả xúc tiến thu hút dòng vốn đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh Quảng Ninh, tạo cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong tỉnh và các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã đầu tư thành công tại Việt Nam giao lưu, trao đổi, thiết lập quan hệ hợp tác, liên doanh, liên kết trong hợp tác đầu tư, hình thành chuỗi sản xuất có giá trị gia tăng.

Đối với Quảng Ninh, Hàn Quốc luôn là thị trường tiềm năng, trọng điểm để kêu gọi, thúc đẩy thu hút đầu tư vào tỉnh, nhất là vào những lĩnh vực như xây dựng hạ tầng khu công nghiệp kiểu mẫu, các dự án chế biến chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm nhiên liệu, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử... trong các KCN trên địa bàn tỉnh. Với tiềm năng sẵn có, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính quyền tỉnh, Quảng Ninh đã trở thành là một trong những địa phương có lợi thế so sánh cạnh tranh nhất Việt Nam.

Một trong những yếu tố quyết định làm nên lợi thế của tỉnh chính là sự chuyển động mạnh trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch; xây dựng văn hóa đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và lắng nghe tiếng nói của nhà đầu tư doanh nghiệp; đồng thời tăng cường giải pháp tổng thể nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giúp tỉnh được cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp đánh giá cao, trong đó có những nhà đầu tư Hàn Quốc đã và đang đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng kêu gọi các nhà đàu tư Hà Quốc đến với Quảng Ninh

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Văn Thắng kêu gọi các nhà đàu tư Hà Quốc đến với Quảng Ninh

Với sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đại sứ quán Hàn Quốc, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KCCI), Tổ chức xúc tiến đầu tư, thương mại Hàn Quốc (KOTRA), đặc biệt là sự tham dự của lãnh đạo cao cấp các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư thành công tại Việt Nam, Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc “Quảng Ninh 2020 - Điểm đến đầu tư” đã diễn ra thành công tốt đẹp với quy mô, hình thức phù hợp trong bối cảnh dịch COVID-19. Với sự tăng cường về các lực lượng, cùng các phương án được tính toán kỹ lưỡng nên công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, y tế được đảm bảo, các công tác lễ tân, hậu cần đều đảm bảo phục vụ tốt nhất.

Hội nghị là cơ hội để thúc đẩy kênh trao đổi hợp tác đầu tư giữa Hàn Quốc và Quảng Ninh, tạo động lực phát triển để Quảng Ninh trở thành một địa phương năng động, đổi mới, thuận lợi, an toàn và là điểm đến đầu tư mới, cơ hội đầu tư mới hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc trong năm 2020 và những năm tiếp theo; trở thành “nơi cần đến, nơi đáng sống” đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân Hàn Quốc./.

Tại Hội nghị, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến đầu tư. Hai bên sẽ cùng hỗ trợ nhau khi tổ chức hội thảo, hội nghị, tọa đàm xúc tiến đầu tư, hỗ trợ đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh đi xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại Quảng Ninh.

Ngay sau Lễ ký kết, với mong muốn hỗ trợ góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH LS Electric Việt Nam (một đơn vị thành viên của Tập đoàn LS ELECTRIC, Hàn Quốc) đã trao tặng tỉnh Quảng Ninh 1.500 bộ sinh phẩm chuẩn đoán xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 với tổng giá trị 787.500.000 đồng.