Từng rời quê nhà ở thôn Trường Thành, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào năm 18 tuổi, Lý Mai trải qua khá nhiều nghề để bươn chải kiếm sống từ bán hoa, shipper, bán bạt che, nhân viên bán đá quý, thậm chí cô còn một mình đến châu Phi để mua đá thô. Rời nhà năm 1994 và tới năm 2016, cô quyết định trở về nhà để làm lại từ đầu.

Bản thân Lý Mai nhìn thấy triển vọng thị trường nông nghiệp, nổi bật trong đó là xu hướng tiêu dùng nấm ăn nên cô quyết định trồng nấm. Để tập trung cho công việc mới, Lý Mai gửi hai cô em gái sinh đôi lại cho một người dì chăm sóc còn một mình mình về Phúc Kiến và bắt tay vào việc. Nửa cuối năm 2016, Lý Mai trồng nấm tre ở làng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Viện nghiên cứu nấm ăn của tỉnh. 

Loại nấm mà cô trồng được mệnh danh là "nữ hoàng nấm", "hoa của núi", được xếp vào hàng đệ nhất trong "tứ bảo" gồm nấm tre, tam thất, nấm hương và bạch truật. Nó ký sinh trên rễ của cây tre đã chết. Nấm tre có thân màu trắng sữa, phần mũ có màu đen hoặc nâu, bề mặt gồ ghề, phía dưới là một “tấm rèm lưới” màu trắng. Loại nấm này chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng protein cao.

Năm 2018, Hợp tác xã nông nghiệp nấm núi huyện Vân Nam được thành lập. Đến 2019, công ty TNHH công nghệ nông nghiệp nấm núi huyện Trịnh Hòa của Lý Mai ra đời. Cô dành toàn bộ tâm huyết cho "đứa con tinh thần" của mình.

Được biết, cơ ngơi hiện tại của Lý Mai được phát triển hơn 3.000 m2 để thử nghiệm trồng trọt và vận chuyển 300 mẫu nấm tre của quận. Công ty của cô có 23 nhân viên, phần lớn là người dân địa phương. Người phụ nữ ở tuổi 44 không quản khó khăn, lái xe hơn 300km để tới các hộ nghèo trong vùng và hướng dẫn kỹ thuật miễn phí cũng như cung cấp 100 việc làm cho dân làng.

Năm 2019, công ty của Lý Mai thu được 1,5 triệu nhân dân tệ (tương đương 5,1 tỷ đồng). Bên cạnh trồng nấm tre, hiện tại cô cũng phát triển thêm các loại cây khác. Cô đang sở hữu 48 mẫu đất trồng Việt quất.

https://cafebiz.vn/tay-trang-bo-pho-ve-nha-lap-nghiep-gai-que-thanh-lap-cong-ty-rieng-doanh-thu-51-ty-dong-nam-2021031811310527.chn