hihihi

Nhiều công trình trên đất "vàng" tại TP Thanh Hóa bị Thanh tra chỉ ra các sai phạm

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, Dự án Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford có diện tích đất 3.684 m2. Đây là diện tích đất được UBND tỉnh giao, cho thuê không có tài sản gắn liền với đất, có nguồn gốc thuộc tổng diện tích đất 25.380 m2 đã giải phóng mặt bằng được UBND tỉnh cho Công ty CP tập đoàn xây dựng Miền Trung thuê đất theo quyết định số 3376/QĐ-UBND ngày 10/10/2014.

Ngày 14/10/2015, Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung đã có văn bản đề nghị giao lại 3.684 m2 cho Công ty TNHH Ford Thanh Hóa. Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) sau đó đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho công ty thuê đất và được Sở TN-MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra qua kiểm tra, Công ty CP tập đoàn xây dựng Miền Trung không có thỏa thuận, hợp đồng mua bán tài sản trên diện tích đất 3.684 m2 với Công ty TNHH Thanh Hóa Ford. Sở TN-MT tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho Công ty TNHH Thanh Hóa Ford thuê đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo khoản 4 Điều 16 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 là chưa đủ điều kiện, chưa đúng quy định.

Không chỉ có Công ty TNHH Ford Thanh Hóa mà qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa còn phát hiện 2 dự án "khủng" khác là Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza của Tổng Công ty Đầu tư Hà Thanh - Công ty cổ phần (Công ty Hà Thanh) và dự án Khu thương mại hỗn hợp của Công ty CP Điện năng lượng tái tạo Hàn Việt (trước kia là của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn) cũng được giao đất không thông qua đấu giá.

>>Sở Y tế Thanh Hóa chi bao nhiêu tiền mua kít xét nghiệm của Việt Á?

Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tới các sai phạm nói trên

Thanh tra tỉnh Thanh hóa kiến nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tới các sai phạm nói trên

Theo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza (được giao hơn 7.900 m2) và dự án Khu thương mại hỗn hợp (được giao hơn 13.000 m2) có đất sử dụng là đất dịch vụ thương mại, thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở và công viên cây xanh thuộc Khu đô thị nam TP Thanh Hóa, do cơ quan nhà nước trực tiếp giải phóng mặt bằng, thực hiện thủ tục thu hồi đất.

Hai nhà đầu tư không nhận chuyển nhượng, thuê quyền và nhận góp vốn quyền sử dụng đất nên việc lựa chọn nhà đầu tư giao đất, cho thuê đất phải theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 58 và khoản 1 Điều 93 Luật đất đai năm 2003; điểm đ khoản 1 Điều 3 Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg ngày 31-8-2005 của Thủ tướng Chính phủ và điểm b khoản 1 Điều 28 Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ.

Tuy tại thời điểm tham mưu đồng ý chủ trương, địa điểm đầu tư đất để thực hiện 2 dự án chưa kịp thời giải phóng mặt bằng sạch, vận dụng nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng được tạm ứng (đã được khấu trừ nộp tiền thuê đất) từ chủ đầu tư của 2 dự án nhưng Sở TN-MT chưa báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, gửi ý kiến khuyến nghị Sở Xây dựng về loại dự án phải lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu giá và điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất dẫn tới việc tham gia ý kiến thống nhất chấp thuận về chủ trương, địa điểm đầu tư về giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá là chưa chặt chẽ và chưa đủ điều kiện.

Từ những khuyết điểm, vi phạm trên, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở TN-MT, UBND TP Thanh Hóa kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra; những nội dung khuyết điểm, vi phạm đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra của Sở TN-MT, kiểm tra của Sở Xây dựng (nhưng chưa được kiểm điểm), đồng thời phải phân định trách nhiệm cá nhân, tập thể để kiểm điểm.