>>>DDCI Lạng Sơn: Doanh nghiệp "soi" vai trò người đứng đầu

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lạng Sơn (Trung tâm) được thành lập trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh), Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) và Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn).

Theo Quyết định số 1725/QĐ-TTg, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lạng Sơn là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh, thực hiện chức năng xúc tiến đầu tư, thương mại, khuyến công và du lịch trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật. Trung tâm có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, trụ sở chính được đặt tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và ngân hàng để hoạt động theo quy định của pháp luật.

Quyết định yêu cầu UBND tỉnh Lạng Sơn quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Trung tâm; chỉ đạo việc tổ chức thực hiện điều chuyển tài sản, tài chính và viên chức, người lao động từ Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại trực thuộc Sở Công Thương, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn về Trung tâm; chỉ đạo Trung tâm xây dựng lộ trình thực hiện tự chủ tài chính theo quy định của pháp luật. Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 29/12/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu và Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc ký kết Thỏa thuận khung về cùng thúc đẩy xây dựng cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu và Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc ký kết Thỏa thuận khung về cùng thúc đẩy xây dựng cửa khẩu thông minh trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, ngày 26/6/2023. (Ảnh: Báo Lạng Sơn)

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu, việc thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lạng Sơn là phù hợp với Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Đồng thời, đây cũng là một trong những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới.

>>>Lạng Sơn: Nâng cao lợi thế cạnh tranh từ cửa khẩu thông minh

Tỉnh Lạng Sơn là điểm đầu của Việt Nam trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; Là cửa ngõ của các nước ASEAN với thị trường phía Nam Trung Quốc trong khu vực mậu dịch tự do giữa ASEAN với Trung Quốc. Tỉnh là một trong các cực tăng trưởng, hạt nhân trong phát triển kinh tế Vùng Trung du và miền núi Bắc bộ.

Lạng Sơn có tiềm năng, lợi thế lớn về du lịch và kinh tế cửa khẩu. Hiện nay, tỉnh có nhiều nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu cơ hội đầu tư, trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn các nước: Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc; Nhiều tập đoàn lớn trong nước đã đến đầu tư tại Lạng Sơn như: Vin Group, Sun Group, Sovico, VSHIP và nhiều tập đoàn đang mong muốn được đầu tư như Viglacera, T&T, TH True Milk…

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn thông tin, với những tiềm năng, thế mạnh của Lạng Sơn, tỉnh mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm đầu tư phát triển. Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, các cấp, ngành sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong suốt quá trình tìm hiểu, đầu tư và phát triển tại địa phương. Trong đó, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lạng Sơn sau khi đi vào hoạt động sẽ ưu tiên quan tâm xử lý các thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp; có cách thức liên kết các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, tận tâm với doanh nghiệp,…