Chìm nghỉm trong muôn sự kiện xã hội nóng bỏng của những ngày qua, những dòng tin nói về việc sử dụng ngân sách nhà nước ở công trình phá dỡ trên dường như không được dư luận lưu tâm lắm. Nhưng, chúng ta hãy cùng nhau xem lại tin này, để giật mình kinh ngạc khi thấy được cái sự vô lý đến không tưởng tượng được của nó; để thấy rằng, chẳng ở đâu xa, mà ngay tại quận Ba Đình, ngân sách nhà nước cũng bị coi như là vỏ hến!

Sử dụng nguồn kết dư ngân sách để triển khai cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm 8B Lê Trực, Hà Nội - Ảnh: NLĐ

Sử dụng nguồn kết dư ngân sách để triển khai cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm 8B Lê Trực, Hà Nội - Ảnh: NLĐ

Cuối tháng 5 vừa qua, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Ba Đình, Hà Nội vừa tổ chức kỳ họp bất thường thảo luận và thông qua một số vấn đề trên địa bàn, trong đó có Nghị quyết về việc xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực.

UBND quận Ba Đình đề xuất HĐND quận chấp thuận cho sử dụng nguồn kết dư ngân sách quận để xử lý tầng 18 công trình số 8B Lê Trực. Theo tờ trình của UBND quận, kinh phí tổ chức triển khai kế hoạch cưỡng chế phá dỡ tầng 18 số tiền là 10 tỷ đồng; tạm ứng kinh phí xử lý phá dỡ, tháo dỡ tầng 18 giai đoạn 2 là 28,2 tỷ đồng. Tổng kinh phí khái toán là 38,2 tỷ đồng.

Đại diện Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND quận Ba Đình cho biết, ngày 13/5, Ban này đã họp thẩm tra báo cáo tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc xử lý giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực. Kết quả thẩm tra, Ban Kinh tế - Xã hội cơ bản thống nhất việc xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm này.

Ban này đề nghị UBND quận Ba Đình chấp hành nghiêm văn bản hướng dẫn của các sở ngành và kế hoạch phương án quận đã xây dựng. Ban đồng ý đề xuất HĐND quận cho phép UBND quận sử dụng nguồn kết dư ngân sách để tổ chức triển khai kế hoạch cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm. Ban Kinh tế - Xã hội đề nghị UBND quận hoàn trả số tiền tạm ứng theo đúng quy định của pháp luật.

Vậy đấy! Chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng, nhưng Nhà nước lại bỏ tiền ngân sách ra để xử lý vi phạm. Khó tin đến thế mà người ta vẫn thông qua, vẫn biểu quyết 100% đồng ý, vẫn cứ coi như chuyện bình thường ở... quận.

Sẽ có người lý luận rằng, đây chỉ là tiền ngân sách tạm ứng, sau này sẽ thu hồi từ chủ đầu tư bù vào. Sao lại làm ăn cái kiểu “tính cua trong lỗ” thế được? Thế ngộ nhỡ mai này chủ đầu tư tuyên bố phá sản hay vỡ nợ, thì ai sẽ đi đòi tiền về cho ngân sách nhà nước?

Để chứng minh nỗi lo trên không phải là “lo bò trắng răng”, chúng ta có ví dụ dưới đây của giai đoạn 1 ngay tại công trình 8B Lê Trực này. Việc phá dỡ giai đoạn 1 đã hoàn thành từ tháng 10/2016 (phá tum và tầng 19) với kinh phí tạm tính 14 tỷ đồng. Quận Ba Đình đã tạm ứng kinh phí hơn 7 tỷ đồng chi trả cho đơn vị phá dỡ, tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư (Công ty Cổ phần May Lê Trực) mới thanh toán trên 1,8 tỷ đồng.

Để đến được với giai đoạn 2 tiếp tục phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực là cả một hành trình dài kéo dài 5 năm. Nhưng rồi 5 năm, 10 năm hay lâu hơn nữa, cái cung cách sử dụng ngân sách nhà nước tuỳ tiện và dễ dãi thế này, thì sao mà người lao động - người đóng thuế thấy vui cho được?

Người ta lo phá dỡ một phần toà nhà để giữ an toàn trật tự xây dựng đô thị, nhưng lại làm mất đi một sự an toàn khác lớn hơn rất nhiều: Đấy là sự an toàn cho ngân sách nhà nước!