>> Tỉnh nghèo Nghệ An lọt top 3 địa phương mua nhiều ô tô nhất cả nước

Tỉnh nghèo “chịu chơi”

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, năm 2023, số lượng ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống, được khách hàng mua và đi đăng kiểm lần đầu tiên đạt 296.745 xe các loại. Số liệu này bao gồm cả xe sản xuất lắp ráp trong nước, xe nhập khẩu chính hãng, nhập khẩu không chính hãng...  

Trong nhóm 10 địa phương mua ô tô nhiều nhất, Nghệ An xếp thứ 3 với 10.304 xe, chỉ sau Hà Nội và tp Hồ Chí Minh, còn Thanh Hóa xếp thứ 5 với 9.885 xe.

Theo số liệu do các địa phương công bố, năm 2023 thu nhập bình quân đầu người (GRDP) tỉnh Nghệ An khoảng 63 triệu đồng, Thanh Hóa khoảng 75 triệu đồng. Con số này chỉ ở mức trung bình cả nước. Nghệ An nhiều năm liền vẫn nhận gạo cứu đói từ Chính Phủ. Tết Giáp Thìn 2024 vừa qua, Nghệ An cũng nhận tới hơn 1.000 tấn gạo cứu đói. Tuy nhiên, năm 2023 Nghệ An đã vươn lên đứng thứ 3, còn Thanh Hóa đứng thứ 5 trong top 10 địa phương mua ô tô nhiều nhất, xếp trên cả những tỉnh giàu hơn như: Bình Dương (thứ 6), Hải Phòng (thứ 7), Đà Nẵng (thứ 9)…

Ô tô trên đường phố Vinh, Nghệ An

Ô tô trên đường phố Vinh, Nghệ An.

Chẳng hạn trong top 10 địa phương mua xe nhiều nhất năm 2023, Hải Phòng có thu nhập bình quân đầu người 192 triệu đồng, nhưng người dân chỉ mua có 8.631 ô tô, hay Bình Dương có thu nhập bình quân đầu người 172 triệu đồng thì người dân chỉ mua có 8.967 ô tô.

Một số tỉnh khác có thu nhập bình quân đầu người năm 2023 khá cao như Bà Rịa Vũng Tàu năm 2023 đạt 195 triệu đồng, người dân chỉ mua 5.607 ô tô (thứ 14), hay Vĩnh Phúc đạt 130 triệu đồng, người dân chỉ mua có 5.996 ô tô (thứ 12). Thậm chí trong top 10 địa phương mua xe ít nhất cả nước năm 2023, Bạc Liêu có thu nhập bình quân đầu người đạt 101 triệu đồng, người dân chỉ mua có 958 ô tô.

Một số ý kiến cho rằng, Nghệ An, Thanh Hóa là 2 tỉnh có diện tích rộng, bao gồm cả miền núi, đồng bằng và biển. Bên cạnh những khu vực miền núi còn nghèo thì cũng có những khu vực giàu có như thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn và các huyện đồng bằng, ven biển. Nhiều người dân ở 2 địa phương này đi xuất khẩu lao động, đi làm ăn ở nơi khác, làm du lịch, nuôi thủy sản… có tiền xây nhà, mua xe. Xây nhà, mua ô tô là thể hiện của kinh tế phát triển, của sự thành đạt, làm giàu đẹp cho quê hương, là chuyện đáng mừng, không có gì chê trách cả.

“Lên đời xế hộp”

Tuy nhiên, cũng không hoàn toàn như vậy. Câu chuyện người dân thôn Hoàng Lạp, xã Đông Phú, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, vốn được xem là thôn nghèo nhưng ô tô đậu chật đường làng, cách đây 4 năm về trước, khiến nhiều người không khỏi băn khoăn.

Cả thôn có 350 hộ nhưng có 60 chiếc xe ô tô. Từ thôn nghèo nhất bỗng chốc trở thành giàu nhất xã. Trong số đó có những người dân thôn Hoàng Lạp đi làm ăn xa, phất lên, quay về đầu tư nhà cửa, mua sắm xe cộ, làm cho bộ mặt làng quê thay đổi. Tuy nhiên, nhiều người thôn Hoàng Lạp đã phải vay tiền ngân hàng, thậm chí vay nóng để mua xe. Đáng nói, có những gia đình mua xe ô tô về trùm mền, lâu lâu mới đem ra nổ máy cho đỡ bị hư hoặc lấy xe đi chợ, đi uống cà phê cách nhà mấy trăm mét.

Ô tô tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanah Hóa

Ô tô tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Thậm chí, do “con gà tức nhau tiếng gáy”, có gia đình chỉ quanh quẩn trong thôn làng, không đi làm ăn xa, nhưng thấy bà con làng xóm mua xe, cũng mua một "con" chạy, vì người ta có mà mình không có thì thấy... khó chịu. Thế là có khoản tiền tiết kiệm gần 400 triệu đồng, rút ra rồi vay thêm gần 200 triệu nữa mua “con” Hyundai Accent. Rất nhiều người ở thôn Hoàng Lạp sở hữu ô tô theo cách như vậy.

Tại Nghệ An cũng vậy, phong trào mua ô tô cũng ngày càng lan rộng. Những năm qua, nhiều người Nghệ An đi làm ăn ở các địa phương khác, đi xuất khẩu lao động... có tiền gửi về xây nhà lầu, mua ô tô đã làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng, cũng có không ít người vay tiền mua xe, để không thua kém anh em làng xóm.  Anh Trần Xuân Kiên, ở thị xã Cửa Lò, kể rằng, anh đi làm ăn xa tại Nam Định, thỉnh thoảng lại nghe bố, mẹ kể người này, người kia mua ô tô, khiến anh không khỏi xuýt xoa. Nhưng gọi về chúc mừng toàn nghe nói mua xe trả góp hoặc phải vay tiền, bán đất để mua thì cũng thấy ngán.

Giám đốc phụ trách bán hàng của một doanh nghiệp ô tô cho biết, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh là thị trường mới nổi, rất tiềm năng, bởi người dân ở đây rất mê ô tô và phong trào mua ô tô ngày càng rầm rộ. Các địa phương khác có thu nhập bình quân đầu người cao hơn, cũng có nhiều người dân đi làm ăn xa gửi tiền về, thậm chí khu vực phía Nam miền Trung và miền Nam hàng năm có lượng kiều hối lớn chuyển về nhưng đam mê ô tô vẫn xếp sau so với 3 địa phương kể trên.

Vì vậy, thời gian qua các hãng xe đều tập trung vào thị trường này, các đại lý ô tô đang “mọc lên như nấm”. Nhu cầu cao sẽ giúp tăng doanh số đáng kể. Đây là thị trường được các hãng xe từ bình dân đến cao cấp quan tâm đặc biệt.