>>Du lịch Việt đón thời cơ mới

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay rơi vào giữa tuần và chỉ được nghỉ đúng hai ngày, không nhiều bằng các năm trước nên nhu cầu đi du lịch của người dân cũng thay đổi.

Theo đánh giá của các hãng lữ hành, nhu cầu đặt tour du lịch dịp lễ năm nay có nhiều thay đổi vì thời gian nghỉ lễ ngắn và đặc biệt ảnh hưởng tiêu cực bởi giá vé máy bay quá cao.

Với tình hình này, những tour đường bộ đang có sức tăng và rất nóng. Các chuyên gia du lịch nhận định, khách giờ chuyển hướng chọn hình thức combo thay tour truyền thống vì rất nhiều gia đình có xe riêng, dễ dàng trải nghiệm những cung đường cao tốc thuận tiện ở cả miền Bắc và miền Nam. Họ có thể sử dụng dịch vụ combo để tạo sản phẩm du lịch cho cá nhân, gia đình khi mà mùa nghỉ lễ 30/4 năm nay các nhóm gia đình có xu hướng thuê nguyên homestay gần nhà.

Theo khảo sát, homestay khu vực ngoại ô Hà Nội, Ninh Bình hay Nam Định được đánh giá ổn định (khoảng 500 nghìn đồng/người/đêm). Dịp 30/4 mức giá này có thể tăng khoảng 20% nhưng vẫn được nhận định 'quá rẻ' khi di chuyển đường bộ vốn đã ít tốn kém.

Khu vực miền Bắc ghi nhận lượng khách đặt phòng tăng cao ở Cát Bà, Vân Đồn, Quảng Ninh, Sầm Sơn, Sa Pa. Trong khi đó, tại miền Nam, Mũi Né và Vũng Tàu là những điểm đến nhận được nhiều quan tâm.

Mùa du lịch năm nay, Cửa Lò, Nghệ An dự báo du khách về nhiều khi khu Vinpearl Cửa Hội đi vào hoạt động, bên cạnh đó, cao tốc Bắc - Nam đã thông xe. Dự tính du khách đi phương tiện ô tô từ các trung tâm lớn về với Nghệ An sẽ rất khả thi. Các điểm du lịch khác của Nghệ An cũng thuận lợi hơn khi giao thông đã mở mang với cầu Hưng Đức thông xe, cầu vượt đường N5 trên cao tốc thông lên các huyện miền Tây...

Ngược lại, người dân Nghệ An và các tỉnh miền Trung có nhu cầu du lịch ra các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Phú Thọ, Hưng Yên, Hoà Bình, Hà Nội… cũng đã trở nên dễ dàng hơn khi có thể đi bằng ô tô trên tuyến cao tốc, vừa chủ động thời gian, tiết kiệm chi phí, đồng thời cũng tạo ra cơ hội phát triển du lịch tại các tỉnh, thành này.

>>Du lịch Việt Nam cần gì để tỏa sáng trên sân chơi quốc tế?

 Các chuyên gia du lịch nhận định, khách giờ chuyển hướng chọn hình thức combo thay tour truyền thống vì rất nhiều gia đình có xe riêng, dễ dàng trải nghiệm những cung đường cao tốc thuận tiện ở cả miền Bắc và miền Nam

Các chuyên gia du lịch nhận định, khách giờ chuyển hướng chọn hình thức combo thay tour truyền thống vì rất nhiều gia đình có xe riêng, dễ dàng trải nghiệm những cung đường cao tốc thuận tiện ở cả miền Bắc và miền Nam.

Bà Trần Phương Linh - Giám đốc Tiếp Thị - Công nghệ Thông tin BenThanh Tourist, nhận định các sản phẩm du lịch ngắn ngày được du lịch ưu tiên lựa chọn do dịp lễ năm nay không có ngày nghỉ bù. Tour nội địa thu hút chủ yếu có lịch trình 3 - 4 ngày, giá thấp nhất 1,99 triệu đồng (tour Tây Ninh - núi Bà Đen) và cao nhất là 11,99 triệu đồng (các tour Hà Nội - Sa Pa - Fansipan…).

“Tại thị trường du lịch nội địa, các tuyến tour được khách quan tâm nhất có thể kể đến gồm Nha Trang, Đà Nẵng, Hà Nội, Ninh Bình, Hạ Long, Sa Pa, Hà Giang, Cao Bằng và Bắc Kạn. Trong đó, Đà Nẵng, Hội An và Hà Giang là 3 điểm đến hot được du khách lựa chọn đăng ký tour nhiều nhất”, bà Linh nói.

Theo bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh - Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel, giá vé máy bay chiếm một phần quan trọng trong chi phí tổng của nhiều tuyến tour. Việc vé máy bay tăng trước dịp lễ 30/4 đã nằm trong dự đoán cho nên vấn đề này không gây tác động lớn đến giá tour trong dịp lễ lớn 30/4 - 1/5. 

"Để chuẩn bị cho chương trình du lịch lễ 30/4 - 1/5 và hè năm nay, chúng tôi đã nhanh chóng lên kế hoạch đặt trước seri-booking vé máy bay, nơi lưu trú và một số dịch vụ cơ bản khác. Thông thường vào mùa cao điểm các dịch vụ này sẽ tính phụ thu, với vé máy bay là áp dụng giá trần, do đó nếu không có sự chuẩn bị từ sớm thì rất khó ổn định giá tour hè nội địa", bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh nói.

Cũng theo bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, để tránh phải tăng giá do ảnh hưởng của giá vé trần điều chỉnh, Vietravel luôn khuyến khích khách hàng đặt vé sớm. Đây là kế hoạch vừa giúp khách hàng chủ động về mặt thời gian, vừa giúp doanh nghiệp dễ hoạch định kế hoạch trong việc đặt seri-booking giá đoàn tốt hơn.

Đại diện các đơn vị lữ hành nhận định kỳ nghỉ 30/4 chỉ là “bước đệm” cho kỳ nghỉ hè dài ngày, vì thế khách thường sẽ chọn nghỉ ngắn cuối tuần để cắt giảm chi phí hoặc xuất ngoại đường gần. Do vậy, các hãng hàng không Việt Nam chủ động phối hợp với các doanh nghiệp du lịch lữ hành trong công tác xây dựng các chương trình, kế hoạch khai thác đến các địa phương, các quốc gia trọng điểm về du lịch. Qua đó nhằm hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động du lịch nội địa và quốc tế.