>>Căng thẳng tranh chấp hợp đồng cho thuê mặt bằng mùa dịch

Công ty Trường Sinh vi phạm hợp đồng đã ký

Theo đơn khởi kiện của Công ty Tiền Thảo, sau khi được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý cho phép xây dựng dự án chợ dân sinh xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng doanh nghiệp đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng. Do điều kiện về kinh phí, dự án gặp rất nhiều khó khăn nên Công ty Tiền Thảo có thông báo đến các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu cùng góp vốn đầu tư xây dựng chợ và được Công ty CP Trường Sinh, do ông Nguyễn Đức Sinh là giám đốc đồng ý tham gia góp vốn hợp tác. Hai công ty đã ký hợp đồng hợp tác xây dựng khu chợ dân sinh số 01/2009/HĐHTĐT ngày 20/3/2009 và Phụ lục hợp đồng số 01 ngày 10/01/2011.

Chợ dân sinh Đại Hà, Kiến Thuỵ

Chợ dân sinh Đại Hà, Kiến Thuỵ

Theo cam kết của hợp đồng trên, Công ty Trường Sinh phải góp vốn tương ứng với 1/3 tổng số vốn đầu tư xây dựng công trình là 5 tỷ đồng. Phần góp vốn này được thực hiện thành 4 đợt, bao gồm: đợt 1 góp tiền làm thủ tục pháp lý cho dự án, đợt 2 góp tiền đền bù giải phóng mặt bằng, đợt 3 góp tiền san lấp mặt bằng, đợt 4 góp tiền triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng theo từng giai đoạn, từng phần. Sau khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, Công ty Tiền Thảo có trách nhiệm giao cho Công ty Trường Sinh diện tích 5.000m2 đất (tương ứng với số vốn góp là 34,19% diện tích đất dự án được duyệt).

Tuy nhiên, ông Vũ Đức Tiền – Giám đốc Công ty Tiền Thảo cho biết, Công ty Trường Sinh đã vi phạm cam kết không chuyển tiền góp vốn theo hợp đồng, mặc dù dự án đã đi vào hoạt động từ năm 2017 đến nay.

Ông Tiền cũng cho biết thêm, Công ty Tiền Thảo đã rất nhiều lần gửi thông báo cho Công ty Trường Sinh yêu cầu thực hiện đóng, nộp tiền theo cam kết nhưng Công ty Trường Sinh không thực hiện. Không những không nộp tiền theo như cam kết, Công ty Trường Sinh còn chiếm dụng đất tăng lên so với hợp đồng với tổng diện tích là 6.698m2.

Bằng các tài liệu thu thập được, PV nhận thấy, căn cứ theo Điều 5 của phụ lục hợp đồng, hai bên Công ty Tiền Thảo và Công ty Trường Sinh thống nhất: bên A (Công ty Tiền Thảo) sẽ bàn giao mặt bằng cho bên B (Công ty Trường Sinh) sau khi bồi thường giải phóng mặt bằng xong. Theo báo cáo của UBND huyện Kiến Thụy, đến ngày 21/12/2017 dự án mới xong giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, Công ty Trường Sinh đã tiến hành xây dựng trên mảnh đất gần 7000m2 khi không có biên bản bàn giao mặt bằng từ Công ty Tiền Thảo.

Cụ thể, Công ty Trường Sinh đã xây dựng không phép, sai quy hoạch, không có trong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án xây dựng chợ, lấn chiếm đất công. Tại dự án chợ dân sinh nhưng doanh nghiệp này đã tiến hành xây dựng 1 nhà xưởng với diện tích khoảng 1.429,40m2 (có hơn 400m2 vượt chỉ giới quy hoạch). Bên cạnh đó, mặc dù không có thẩm quyền nhưng Công ty Trường Sinh còn tự ý ký hợp đồng hợp tác xây dựng kiot trong chợ với 14 trường hợp có thu tiền. Rồi cho 14 hộ dân này xây dựng không theo quy hoạch, lấn chiếm hành lang đường 402. Thậm chí, ông Nguyễn Đức Sinh – Giám đống Công ty Trường Sinh còn cho em ruột  là: Nguyễn Khắc Duy  xây dựng nhà ở trong đất dự án (đã được xác định tại kết quả thẩm định tại chỗ của TAND quận Kiến An).

Với những sai phạm của Công ty Trường Sinh, ông Tiền cho biết, Công ty Tiền Thảo đã nhiều lần ra ngăn cản và báo cáo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng nhưng Trường Sinh vẫn cố tình thi công. Đến khi bị thanh tra, kiểm tra thì Công ty Trường Sinh né tránh, không thực hiện khắc phục những hậu quả đã gây ra, gây rất nhiều khó khăn, phiền phức cho doanh nghiệp.

>>Giải quyết tranh chấp hợp đồng trong bối cảnh COVID-19

Doanh nghiệp mong sự phán quyết công tâm của tòa

Nhận thấy Công ty Trường Sinh đã vi phạm nghiêm trọng Hợp đồng hợp tác xây dựng chợ, Công ty Tiền Thảo đã gửi đơn ra tòa đề nghị chấm dứt hợp đồng hợp tác đã ký giữa 2 công ty.

Ngày 6/7/2022, TAND quận Kiến An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai việc tranh chấp hợp đồng giữa 2 doanh nghiệp trên. Phiên tòa sau đó phải tạm dừng vì: Công ty Tiền Thảo chưa chuẩn bị được tài liệu chứng từ, thông báo số tiền thuế đất phải nộp để tòa làm cơ sở phản quyết. Phía bị đơn (Công ty Trường Sinh) có nguyện vọng xin tạm dừng phiên tòa để thỏa thuận với Công ty Tiền Thảo.

Khu đất xây dựng không phép, lấn chiếm của Công ty Trường Sinh

Khu đất xây dựng không phép, lấn chiếm của Công ty Trường Sinh

Tuy nhiên, Công ty Trường Sinh sau đó đã phớt lờ, “năm lần bảy lượt” cố tình trì hoãn nguyện vọng muốn thỏa thuận của mình. Đến thời điểm ngày 14/7/2022, Công ty Tiền Thảo đã chuẩn bị xong tất cả chứng từ, thông báo thuế, số tiền phải nộp đến ngày 13/5/2022 của doanh nghiệp tại Chi cục thuế Kiến Thụy – Đồ Sơn, đồng thời không chấp nhận ý kiến xin thỏa thuận của Công ty Trường Sinh. Do đó, Công ty Tiền Thảo đề nghị mở lại phiên tòa xét xử tranh chấp hợp đồng hợp tác xây dựng chợ dân sinh giữa Tiền Thảo và Trường Sinh.

Theo đại diện Công ty Tiền Thảo, thông báo mới nhất 13/5/2022 của Chi cục thuế Kiến Thụy, số tiền thuế đất công ty phải nộp là gần 1,5 tỷ đồng. Trong đó, trách nhiệm của Công ty Trường Sinh phải chịu 1/3 số tiền (gần 500 triệu đồng) nhưng doanh nghiệp này đã không chấp hành.

Tại phiên tòa sơ thẩm 6/7/2022, đại diện Công ty Trường Sinh khai nhận đã nộp tiền cho Công ty Tiền Thảo, số tiền ghi nhận tại phiếu thu có chữ ký của giám đốc là gần 1,3 tỷ đồng trên tổng số tiền Công ty Trường Sinh cam kết góp là 5 tỷ đồng. Về vấn đề này, ông Tiền cho rằng, "số tiền trên Công ty Tiền Thảo mới ghi nhận chứ chưa công nhận. Bởi, trên thực tế ông Nguyễn Khắc Sinh - Giám đốc và bà Nguyễn Thị Nga – kế toán kiêm thủ quỹ Công ty Trường Sinh tại thời điểm đó giúp việc cho Công ty quản lý, chi trả tiền đền bù nhưng chưa báo cáo về cho Công ty chúng tôi được biết nên chưa đưa vào hoạch toán thu chi".

Cũng tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6/7/2022, đại diện Công ty Trường Sinh còn khai nhận, không có biên bản bàn giao đất từ phía Công ty Tiền Thảo mà giao bằng “mồm”. Phiên tòa sau đó đã phải dừng và thông báo được mở lại xét sử vào ngày  29/7/2022.

“Từ những căn cứ trên, việc Công ty Tiền Thảo đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh là đúng với Điều 6.2 của Phụ lục hợp đồng 01 đã ký giữa 2 Công ty” – ông Tiền nhấn mạnh.

Vụ tranh chấp giữa 2 công ty, là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tiền Thảo với Công ty CP Trường Sinh kéo dài từ năm 2019 đến nay và đã qua 2 lần hòa giải nhưng cả 2 vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để giải quyết vụ việc. Do đó, doanh nghiệp rất mong đợi sự phán quyết công tâm của TAND quận Kiến An.