Thúc đẩy cho vay trực tuyến: Cần một hành lang pháp lý đầy đủ

Diendandoanhnghiep.vn Để thúc đẩy hơn nữa hoạt động cho vay trực tuyến, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn tín dụng, theo chuyên gia, hoạt động này cần có một hành lang pháp lý đầy đủ.

>> OCB giảm mạnh lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo đó, năm 2024, cho vay trực tuyến là định hướng lớn được ngành ngân hàng tập trung thực hiện. Thời gian qua, các ngân hàng thương mại đã triển khai ứng dụng phương tiện điện tử vào quy trình cho vay, chú trọng phát triển và hoàn thiện các giải pháp công nghệ nhằm hỗ trợ hoặc thay thế tác nghiệp thủ công trước đây.

năm 2024, cho vay trực tuyến là định hướng lớn được ngành ngân hàng tập trung thực hiện - Ảnh minh họa: ITN

Năm 2024, cho vay trực tuyến là định hướng lớn được ngành ngân hàng tập trung thực hiện - Ảnh minh họa: ITN

Đến nay có ít nhất 28 tổ chức tín dụng ứng dụng công nghệ vào việc cho vay. Đơn cử như Ngân hàng MSB triển khai gói vay tín chấp online M-Power với hạn mức lên tới 15 tỷ đồng đối với khách hàng doanh nghiệp SME. Thời gian phê duyệt hạn mức chỉ trong 3 ngày làm việc với 100% quy trình thực hiện online. Hay như BIDV cũng số hóa quy trình cho vay từ khâu tiếp nhận nhu cầu vay vốn đến thực hiện và quản lý tài khoản cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Tương tự, SHB cũng có hàng loạt các sản phẩm được thực hiện end-to-end trên kênh online như mở tài khoản eKYC, thấu chi online, vay cầm cố sổ tiết kiệm…

Thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động cho vay giúp quá trình làm thủ tục, giấy tờ nhanh gọn hơn. Thời gian giải ngân cũng giảm xuống, giúp cả phía ngân hàng lẫn người đi vay đều được lợi. Cũng vì thế nên số lượng khách hàng tiếp cận hình thức vay vốn qua nền tảng số tăng đáng kể trong thời gian gần đây.

Một điểm thuận lợi nữa của cho vay qua nền tảng số so với cho vay truyền thống là thu hẹp được khoảng cách giữa các ngân hàng và khách hàng. Với phương thức cho vay truyền thống, tại mỗi món vay, khách hàng phải đến ngân hàng để có thể đầy đủ thông tin chi tiết về món vay và muốn có thông tin so sánh giữa các ngân hàng, khách hàng cũng cần gặp trực tiếp từng ngân hàng. Tuy nhiên với cho vay số, khách hàng có thể tiếp cận các ngân hàng khác nhau với thông tin dễ dàng để so sánh, lựa chọn gói vay phù hợp nhất.

>> OCB tham gia sự kiện chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2024

Theo chuyên gia, để thúc đẩy hoạt động cho vay trực tuyến phát triển, cần một hành lang pháp lý đầy đủ - Ảnh minh họa: ITN

Theo chuyên gia, để thúc đẩy hoạt động cho vay trực tuyến phát triển, cần một hành lang pháp lý đầy đủ - Ảnh minh họa: ITN

Mặc dù vậy, hiện nay, các ngân hàng vẫn còn thận trọng trong bởi đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi triển khai các dịch vụ cho vay qua nền tảng số.

Cụ thể, dữ liệu khách hàng vẫn còn lẫn nhiều dữ liệu rác, chưa xác thực được khách hàng; việc thẩm định, phê duyệt tín dụng tự động còn hạn chế do dữ liệu, cơ sở pháp lý chưa rõ ràng. Ngoài ra, cơ chế thu hồi nợ cũng như hành lang pháp lý liên quan đến vấn đề thu hồi nợ chưa đầy đủ khiến nhiều ngân hàng rơi vào cảnh “vừa làm, vừa run”.

Đặc biệt, thời gian qua, có tình trạng nhiều thông tin cá nhân của khách hàng bị rò rỉ, đánh cắp, từ đó bị kẻ xấu sử dụng để đi vay hoặc làm các việc phi pháp mà khách hàng không hề hay biết. Thực trạng này vô hình trung đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các ngân hàng, khiến nhiều người e dè khi vay trực tuyến.

Do đó, để hoạt động cho vay trực tuyến phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội ngân hàng nhận định, cần phải tạo ra một hành lang pháp lý đầy đủ hơn.

“Bên cạnh những quy định về cho vay trên nền tảng trực tuyến ban hành tại Thông tư 06 hay các vấn đề liên quan đến ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số,… tại Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Chính phủ cần sớm công bố Nghị định thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt cũng như cần có cơ chế thử nghiệm (Regulatory Sandbox) trong lĩnh vực công nghệ tài chính”, ông Hùng đề xuất.

Ngoài ra, phía ngân hàng cũng phải tập trung đầu tư mạnh về công nghệ, xây dựng dựa trên nền tảng 3 yếu tố cốt lõi, bao gồm dữ liệu, công nghệ và bảo mật.

Các ngân hàng có thể ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào phân tích dữ liệu nhằm giảm thiểu rủi ro trước khi quyết định cho vay, xây dựng quy trình chấm điểm tín dụng chi tiết, xem xét đưa vào sử dụng các hợp đồng số thông minh… để giúp quy trình cho vay chặt chẽ và tự động hơn.

Liên quan tới hành lang pháp lý, trước đó, ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước kỳ vọng, Nghị định thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt và Nghị định về sandbox được Chính phủ ký ban hành trong quý III/2023, dự kiến Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức ban hành các thông tư liên quan, có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Tuy nhiên, đến nay, cả hai nghị định vẫn chưa được ban hành. Lý giải nguyên nhân Nghị định về sandbox chậm ban hành, Ngân hàng Nhà nước cho hay, đây là nghị định được xây dựng không dựa trên quy định tại cấp độ luật, do đó quy trình xây dựng sẽ cần nhiều thời gian hơn, Chính phủ phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo nghị định trước khi ký thông qua.

Bên cạnh đó, 2 nghị định nêu trên có cách tiếp cận pháp lý mới nên nhiều vấn đề cần được rà soát kỹ lưỡng với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và cần được nghiên cứu, thiết kế để đảm bảo thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kiểm soát rủi ro, đảm bảo ổn định tài chính. Đồng thời, trong quá trình phối hợp với các bộ, cơ quan còn có ý kiến chưa thống nhất dẫn đến kéo dài thời gian trình Chính phủ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thúc đẩy cho vay trực tuyến: Cần một hành lang pháp lý đầy đủ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718762265 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718762265 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10