Vàng sẽ kém hấp dẫn đầu tư trong năm 2018

Diendandoanhnghiep.vn Giá vàng năm 2018 có thể sẽ tăng năm thứ ba liên tiếp do lãi suất thực thấp, hoặc thậm chí âm tại một số nền kinh tế lớn, và bất ổn địa chính trị ở châu Âu, Mỹ, Trung Đông và bán đảo Triều Tiên vẫn tồn tại dai dẳng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng tốc độ tăng giá vàng quốc tế năm 2018 sẽ không lớn, mà xu hướng điều chỉnh, tích lũy có thể sẽ chiếm phần lớn thời gian của năm, do USD vẫn đang được hưởng lợi từ chính sách “Nước Mỹ là trên hết” của Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là kế hoạch cải cách thuế.

p/Diễn biến giá vàng miếng SJC trên thị trường vàng Việt Nam từ tháng 1/2017 đến tháng 1/2018.

Diễn biến giá vàng miếng SJC trên thị trường vàng Việt Nam từ tháng 1/2017 đến tháng 1/2018.

Đi ngang năm 2017

Trong năm 2017, giá vàng quốc tế đã dao động trong biên độ 1.145- 1.357USD/oz, tăng 18,5%. Thế nhưng, trong năm 2017, giá vàng chủ yếu vẫn thiên về xu hướng điều chỉnh, củng cố trong biên độ hẹp do những yếu tố tác động trái chiều nhau.

Chính việc thử tên lửa đạn đảo của Triều Tiên, cộng với những cuộc khẩu chiến quyết liệt giữa Mỹ và Triều Tiên, đã đẩy giá vàng tăng lên mức cao nhất của năm tại 1.375USD/oz. Tuy nhiên, những thông tin này kéo dài dai dẳng, lâu ngày cũng trở lên “nhờn” đối với các nhà đầu tư. Do đó, giá vàng gần như bất động trước những vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ của FED cũng tác động không nhỏ đối với giá vàng trong năm 2017 khi Chủ tịch FED vẫn “mạnh miệng” tuyên bố sẽ đẩy mạnh kế hoạch tăng lãi suất, mặc dù lạm phát vẫn ở dưới mức mục tiêu 2%. Trên thực tế, cơ quan này đã 3 lần tăng lãi suất trong năm 2017.

Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất thế giới vẫn ở mức thấp, do Ấn Độ áp dụng thuế dịch vụ và hàng hóa (GST) từ 1/7/2017. Mức thuế này cộng với thuế nhập khẩu ở mức cao đã hạn chế nhu cầu vàng của Ấn Độ. Theo ước tính của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tổng lượng vàng tiêu thụ của Ấn Độ năm 2017 chỉ đạt khoảng 650-750 tấn. Trong khi đó, nhu cầu vàng của Trung Quốc cũng không khá hơn khi dự kiến chỉ đạt 850-950 tấn, thấp hơn nhiều so với năm 2016.

Mặc dù lượng vàng mua vào của các quỹ đầu tư tiếp tục tăng năm thứ 2 liên tiếp trong năm 2017, nhưng mức tăng không đáng kể. Tính đến cuối tháng 12/2017, tổng số vàng mà các quỹ đầu tư mua ước tính khoảng hơn 230 tấn, so với mức 470 tấn được ghi nhận trong năm 2016.

Các NHTW cũng giảm lượng mua vàng trong năm 2017. Theo ước tính của Metals Focus, lượng vàng mua vào của các NHTW năm 2017 chỉ đạt khoảng 370 tấn, mức thấp nhất trong 7 năm qua.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC dao động trong biên độ từ 36,16-36,34 triệu đồng/lượng đến 37,50- 37,80 triệu đồng/lượng trong năm 2017. Tuy nhiên, giao dịch vàng rất trầm lắng, kể cả khi giá vàng tạo sóng mạnh vọt lên mức 37,8 triệu đồng/lượng do Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo.

Nên giảm tỷ lệ đầu tư vàng năm 2018

Các NHTW trên thế giới đang có kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng chắc chỉ có FED, NHTW Anh, NHTW Canada,… tiếp tục thực hiện tăng lãi suất, còn NHTW châu Âu (ECB) có thể chưa tăng lãi suất cho đến năm 2019. Theo đó, chi phí cơ hội nắm giữ vàng đối với các nhà đầu tư phương Tây gần như bằng 0, điều này sẽ kích thích nhu cầu đầu tư vàng ở châu Âu.

Trong khi đó, việc khó thành lập Chính phủ đại liên minh tại Đức; cuộc bầu cử Nghị viện tại Italy; các phong trào ly khai ở Catalonia; những bế tắc trong đàm phán Brexit; căng thẳng địa chính trị ở bán đảo Triều Tiên, giữa Saudi Arabia và Iran, giữa phương Tây và Nga ở miền Đông Ukraine; việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel,… cũng sẽ làm tăng vai trò trú ẩn của vàng đối với các nhà đầu tư.

Nhu cầu vàng vật chất năm 2018 được kỳ vọng sẽ cao hơn năm 2017. Ông Somasundaram PR, Giám đốc WGC tại Ấn Độ, cho rằng, nhu cầu vàng ở Ấn Độ có thể sẽ tăng do Chính phủ Ấn Độ định hướng tăng gấp đôi thu nhập của người dân đến năm 2020. Theo đó, nhu cầu vàng của quốc gia này có thể sẽ vượt mức 750 tấn.

Tuy nhiên, kế hoạch cải cách thuế của Mỹ sẽ hỗ trợ tích cực cho USD, chứng khoán và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng. Cụ thể là, kế hoạch cải cách thuế có thể sẽ khiến dòng vốn đầu tư ở nước ngoài của các doanh nghiệp Mỹ quay trở lại nước Mỹ. Điều này sẽ làm tăng lượng cung tiền, khiến lạm phát của Mỹ gia tăng, buộc FED phải đẩy mạnh tiến độ tăng lãi suất.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB) cho rằng, với chính sách “Nước Mỹ là trên hết” của Donald Trump, cùng với việc thắt chặt chính sách tiền tệ của FED sẽ làm cho USD mạnh lên, khiến vàng kém hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Ngoài ra, Bitcoin và các đồng tiền ảo khác nổi lên như một kênh đầu cơ hấp dẫn đã hút bớt dòng vốn từ thị trường vàng. Do đó, các đồng tiền ảo này có thể sẽ tiếp tục trở thành kênh đầu tư thay thế, cạnh tranh rất gay gắt với vàng trong năm 2018. “Với các yếu tố tác động như trên, giá vàng khó có khả năng bứt phá mạnh mẽ trong năm 2018, trừ khi xảy ra xung đột vũ trang ở quy mô khu vực”, ông Trần Thanh Hải dự báo và khuyến nghị các nhà đầu tư nên giảm tỷ lệ đầu tư vàng trong năm 2018.

“Nếu như những năm trước đây, tôi thường tư vấn cho các nhà đầu tư nên dành khoảng 1/3 vốn đầu tư vào vàng, thì năm nay các nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào vàng dưới mức này, bởi giá vàng khó bứt phá mạnh mẽ”, ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vàng sẽ kém hấp dẫn đầu tư trong năm 2018 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624589995 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624589995 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7