Sáng 25/9, tại TP. Nha Trang, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Tổ chức quốc tế về Y tế toàn cầu (PATH) tổ chức hội thảo để công bố 2 vắc xin được sản xuất thành công tại Việt Nam.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Bé - Viện trưởng IVAC cho biết, hiện tại IVAC đã thử nghiệm lâm sàng thành công hai vắc xin sản xuất trong nước phòng cúm mùa và cúm A/H5N1. Cả hai loại vắc xin đều an toàn và có khả năng đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh.
Có thể bạn quan tâm
14:51, 31/12/2015
16:42, 29/12/2015
11:47, 25/12/2015
00:00, 18/08/2007
00:00, 08/03/2007
Đây là kết quả của dự án “Nâng cao năng lực phát triển vắc xin cúm tại Việt Nam” được triển khai từ 9 năm về trước. Hai vắc xin này bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2010 trên công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi. Từ năm 2017 đến nay, hai vắc xin trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.
Vắc xin cúm mùa (IVACFLU-S) phòng 3 chủng virus H1N1, H3N2, B. IVACFLU-S được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm, không màu hoặc màu trắng mờ. Vắc xin dùng cho cả người lớn và trẻ em. Vắc xin thứ hai tên IVACFLY phòng chống cúm A/H5N1.
Được biết, từ năm 2010, PATH đã hợp tác Bộ Y tế Việt Nam xây dựng kế hoạch dài hạn sản xuất và sử dụng vắc xin cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng, đăng ký vắc xin cúm. IVAC cùng cơ quan Nghiên cứu Phát triển tiên tiến về Y sinh học, Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu sản xuất vắc xin từ công nghệ trứng gà có phôi. Ngoài ra PATH cũng đang hỗ trợ Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 phát triển vắc xin H5N1 sử dụng công nghệ nuôi cấy trên tế bào.