Nhật Bản tuyên chiến với… đĩa mềm

Diendandoanhnghiep.vn Nhật Bản vẫn dùng đĩa mềm, thứ mà nhiều người trẻ hiện nay thậm chí còn không biết đến.

>>Chuyển đổi công nghệ lên đám mây: Canh cánh nỗi lo bảo mật dữ liệu

Nhật Bản vẫn dùng đĩa mềm

Nhật Bản vẫn dùng đĩa mềm

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới sau Hoa Kỳ và Trung Quốc, vẫn luôn được xem là một trong những quốc gia có nhiều thành tựu trong lĩnh vực công nghệ. Mặc dù vậy, chính phủ và các doanh nghiệp của đất nước này hiện vẫn còn sử dụng đĩa mềm.

Nhưng điều này có thể sẽ sớm kết thúc vì Taro Kono - thủ tướng am hiểu về truyền thông xã hội, người hy vọng được bổ nhiệm làm bộ trưởng kỹ thuật số trong cuộc cải tổ nội các vào tháng trước - đã tuyên bố sẽ sớm loại bỏ đĩa mềm ra khỏi bộ máy tổ chức.

Theo Kono, có khoảng 1,900 thủ tục của chính phủ yêu cầu doanh nghiệp sử dụng các loại đĩa như đĩa mềm hay CD để nộp đơn và các biểu mẫu khác. Một đĩa mềm 3,5 inch tiêu chuẩn thường chỉ có thể chứa khoảng 1,44 MB dung lượng lưu trữ, hoặc khoảng 10 giây cho một video với độ phân giải 480p.

Với sự xuất hiện của Internet và lưu trữ đám mây, Kono đang cố gắng loại bỏ công nghệ đã 40 năm tuổi nhưng vẫn tiếp tục được sử dụng ở Nhật Bản do các quy định nghiêm ngặt của đất nước về việc chuyển dữ liệu trong bộ máy chính phủ.

“Cơ quan kỹ thuật số của Nhật Bản sẽ thay đổi các quy định đó để bạn có thể sử dụng trực tuyến,” Kono nói.

Tại một cuộc họp báo tuần trước, Kono cũng chỉ trích việc sử dụng các công nghệ lạc hậu khác tại Nhật Bản. “Tôi đang tìm cách loại bỏ máy fax và tôi vẫn dự định làm điều đó,” ông nói.

Sự cấp thiết phải thay thế đĩa mềm và máy fax diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản bắt đầu thiết lập hệ thống định danh quốc gia kỹ thuật số, nơi công dân có thể sử dụng để ký điện tử các biểu mẫu trực tuyến cho nhiều dịch vụ công khác nhau cũng như sử dụng để đăng nhập ngân hàng và ký kết giao dịch .

Thủ tướng Nhật Taro Kono tuyên bố sẽ sớm loại bỏ đĩa mềm ra khỏi bộ máy tổ chức

Thủ tướng Nhật Taro Kono tuyên bố sẽ sớm loại bỏ đĩa mềm ra khỏi bộ máy tổ chức

>>Các sáng kiến thúc đẩy chiến lược đám mây bảo mật mới

Kono đã lập luận trên blog của mình rằng cần có hệ thống định danh kỹ thuật số vì các thành phố gặp khó khăn trong việc phân phối trợ cấp khẩn cấp cho công dân trong đại dịch COVID-19; công dân được yêu cầu đính kèm bản sao hộ chiếu và thông tin tài khoản ngân hàng để nhận trợ cấp.

Sự phụ thuộc cứng nhắc của Nhật Bản vào máy fax trong đại dịch COVID-19 đã bị chỉ trích bởi các bác sĩ, những người phải hoàn thành thủ tục giấy tờ về mỗi ca nhiễm mới bằng tay. Một bác sĩ đã đăng trên Twitter và gọi phương pháp này là "công cụ của thời kỳ Showa", đề cập đến thời kỳ hoàng gia kéo dài từ năm 1926 cho đến khi Hoàng đế Hirohito qua đời vào năm 1989.

Kono cũng lập luận rằng việc Nhật Bản phụ thuộc vào máy fax và tập quán đóng dấu tên của một người bằng con dấu hanko qua hàng thế kỷ là một “cản trở đối với các chính sách làm việc từ xa” trong đại dịch COVID-19.

Khi các quy định hạn chế đi lại bắt đầu triển khai vào tháng 4 năm 2020, người lao động vẫn phải đến văn phòng để đóng dấu hợp đồng và giấy tờ bằng con dấu hanko của mình.

Thách thức lớn nhất của Kono trong việc đại tu hệ thống công nghệ Nhật Bản có thể sẽ là dân số già. Nhật Bản có cấu trúc dân số cao tuổi nhất thế giới, với 28,7% dân số từ 65 tuổi trở lên. Họ có hơn 80.000 người trên 100 tuổi do tỷ lệ sinh giảm nhanh chóng, theo báo cáo năm 2020 của Nghị viện châu Âu.

Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản Yoshitaka Sakurada đã thừa nhận vào năm 2018 khi ông được bổ nhiệm rằng ông chưa bao giờ sử dụng máy tính. Và khi hầu hết các nước phương Tây tỏ ra “bình tĩnh” khi Microsoft tuyên bố ngừng cung cấp Internet Explorer thì Nhật Bản lại “hoảng sợ”: khoảng 49% công ty ở Nhật Bản vẫn đang sử dụng trình duyệt này tính đến tháng 3 năm 2022.

Kono đã hỏi một cuộc họp báo vào thứ Ba tuần trước: "Người ta thậm chí mua đĩa mềm ở đâu những ngày này?" Câu hỏi này có giá trị vì hầu như không còn công ty nào sản xuất đĩa mềm nữa. Một trong những nhà sản xuất đĩa mềm lớn nhất, Sony, đã chấm dứt mảng kinh doanh này vào năm 2010, cách đây hơn một thập kỷ.

Ngoài ra, không có máy tính nào được sản xuất ngày nay còn giữ cổng để nhập đĩa mềm và theo báo cáo từ YouGov, 2/3 trẻ em ở Vương quốc Anh dưới 18 tuổi thậm chí không biết đĩa mềm là gì.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản tuyên chiến với… đĩa mềm tại chuyên mục Xe - Công nghệ của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721100195 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721100195 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10