DIG với trường hợp thua lỗ đặc biệt trên sàn chứng khoán

Diendandoanhnghiep.vn Do hàng bán bị trả lại gần hết doanh thu, cùng với các chi phí tăng mạnh, đã kéo lợi nhuận quý đầu năm của DIG bị lỗ kỷ lục kể từ khi niêm yết cố phiếu trên sàn chứng khoán.

>>>“Tham vọng” nghìn tỷ của DIC Corp

Cụ thể, theo Báo cáo tài chính quý I/2023 mới công bố, Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng – DIC Corp (HoSE: DIG) ghi nhận doanh thu đạt hơn 186 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp, doanh thu từ kinh doanh bất động sản đạt gần 112 tỷ đồng, tăng gần 55% so với cùng kỳ năm trước.

DIC Corp vừa trải qua một quý kinh doanh thua lỗ kỷ lục kể từ khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán - Ảnh: DIG.

DIC Corp vừa trải qua một quý kinh doanh thua lỗ kỷ lục kể từ khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán - Ảnh: DIG.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý trong quý đầu năm, DIG ghi nhận giá trị hàng bán bị trả lại lên tới gần 186 tỷ đồng, khiến cho doanh thu thuần của doanh nghiệp này chỉ còn lại gần 1 nửa tỷ đồng, giảm gần như 100% so với cùng kỳ. Điều này cũng khiến cho doanh nghiệp lỗ gộp gần 51 tỷ đồng.

Trong kỳ này, doanh thu từ hoạt động tài chính của doanh nghiệp cũng chỉ ghi nhận đạt 12 tỷ đồng, giảm mạnh 93% so với cùng kỳ năm trước, do không còn khoản thu nhập  hơn 162 tỷ đồng từ các khoản đầu tư như cùng kỳ năm trước.

Không những vậy, các chi phí như chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ đều tăng mạnh lên gần 14 tỷ đồng và 53,4 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng lần lượt là 38% và 72% so với cùng kỳ.

Hàng bán bị trả lại thông thường sẽ do các nguyên nhân như: Sản phẩm không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng;  Sản phẩm không đúng quy cách, loại hoặc không đúng với đặc điểm mà khách hàng đã đặt hàng; Khách hàng không nhận được hàng vì những vấn đề khách quan khác; Bên bán vi phạm cam kết theo hợp đồng.v.v Vì nguyên do nào thì khi hàng hóa đã được bán ra và sau đó bị trả lại, điều này sẽ dẫn đến một khoản giảm trừ từ doanh thu, ảnh hưởng đến kết quả doanh thu thuần và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tất cả những yếu tố trên đã khiến doanh nghiệp ngành bất động sản này có một quý kinh doanh ảm đạm với mức thua lỗ hơn 121 tỷ đồng, cùng kỳ lãi 76,6 tỷ đồng. Đây cũng là quý thua lỗ kỷ lục của doanh nghiệp này kể từ khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Tính đến cuối quý I/2024, tổng tài sản của DIG đạt gần 17.800 tỷ đồng, tăng 6% so với hồi đầu năm. Lượng tiền mặt của doanh nghiệp cũng tăng gần 11% so với đầu năm, lên gần 2.627 tỷ đồng. Giá trị hàng tồn kho đạt gần 6.800 tỷ đồng, tăng 4% so với đầu năm.

Ở bên kia bảng cân đối kế toán, nợ phải trả cũa DIG tăng 12% so với đầu năm, lên gần 10.000 tỷ đồng, chủ yếu là do doanh nghiệp tăng nợ vay lên 4.200 tỷ đồng, tăng 36% so với đầu năm.

Đáng chú ý, hồi đầu năm, nợ trái phiếu của DIG chỉ còn hơn 250 tỷ đồng, tuy nhiên, đến cuối quý I, dư nợ trái phiếu của doanh nghiệp đã vượt mức hơn 1.500 tỷ đồng. Theo thuyết minh, đây là khoản huy động từ ngân hàng HDBank thông qua 02 lô trái phiếu với tổng trị giá 1.600 tỷ đồng được phát hành vào cuối tháng 12/2023 và cuối tháng 3 năm nay.

Trên thị trường, thị giá cổ phiếu DIG chốt phiên giao dịch ngày 3/5 đạt 26

Trên thị trường, thị giá cổ phiếu DIG chốt phiên giao dịch ngày 3/5 đạt 26.850 đồng/cổ phiếu.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 diễn ra cuối tháng 4 vừa qua, Chủ tịch DIG Nguyễn Thiện Tuấn cho biết, trong năm 2024, ngoài việc tập trung phát triển các khu đô thị, một lĩnh vực mà ban điều hành đang rất quan tâm hiện nay, đó là khu công nghiệp. Ông cho rằng, sai lầm lớn nhất của mình là chỉ làm khu đô thị, mà không quan tâm đến khu công nghiệp, làm mất một khoản thu rất lớn cho công ty.

Đồng thời, ông khẳng định, cơ hội “ngàn năm có một đã đến”, nếu không làm thì sẽ bị lạc hậu, doanh thu đi lùi và ông cũng khẳng định, đã làm khu công nghiệp là phải làm khu công nghiệp sinh thái.

“Hiện tại, DIG đang quan tâm đến 4 khu đất để phát triển khu công nghiệp gồm: Khu Châu Đức II quy mô 1.000ha (có 400ha là đất đô thị) đã thỏa thuận được với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khu Phạm Văn Hai, quy mô 270ha đang xin làm chủ đầu tư, KCN Hàng Gòn ở cuối cao tốc Long Thành - Dầu Giây có 400ha đất trồng cây cao su; KCN Long Sơn liên doanh với đối tác và DIG có thể sở hữu 30%", Chủ tịch DIG Nguyễn Thiện Tuấn thông tin với cô đông

Ngoài ra, DIG cũng đang có kế hoạch mua lại một sân golf, trong đó, có 6ha đất dự kiến làm khách sạn 5 sao. Theo tính toán, DIG có khoảng 20 địa điểm trên cả nước có thể làm sân golf, trong đó, khu đất ở Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã đền bù được phần lớn diện tích.

Công ty Chứng khoán ABS cũng đánh giá, triển vọng của DIG trong năm 2024 sẽ tích cực hơn dựa trên các yếu tố sau: Thứ nhất, thị trường bất động sản có thể hồi phục từ cuối năm 2024 nhờ các yếu tố như: vấn đề pháp lý được tích cực giải quyết khi ngay trong cuối năm 2023, khi 3 bộ luật quan trọng tác động trực tiếp tới ngành bất động sản đã được thông qua cùng với hàng loạt các động thái hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ ngành; mặt bằng lãi suất ở mức thấp hỗ trợ người mua và người bán; hệ thồng hạ tầng giao thông được cải thiện.

Thứ hai, mảng kinh doanh bất động sản trong năm 2024 của doanh nghiệp có thể khởi sắc hơn nhờ đẩy mạnh bàn giao tại các dự án như Nam Vĩnh Yên, Vi Thanh hay A2-1, Chí Linh.

Thứ ba, triển vọng trong dài hạn với kế hoạch “lấn sân” sang mảng năng lượng tái tạo. DIG đang nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện rác tại Bà Rịa – Vũng Tàu và tích cực hợp tác với các đối tác lớn từ Trung Quốc như Everbright Environment hay CHEC.

Từ đó ABS dự phóng doanh thu & lợi nhuận sau thuế của cổ đông Công ty mẹ năm 2024F của DIG dự kiến lần lượt đạt 1.970 tỷ đồng, tăng 92,1% & 170 tỷ đồng, tăng 43,4% so với năm trước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết DIG với trường hợp thua lỗ đặc biệt trên sàn chứng khoán tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721481924 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721481924 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10