Doanh nghiệp Đà Nẵng vừa sản xuất, vừa phòng dịch

Tuấn Vỹ 07/04/2020 16:45

Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vẫn đang cố gắng xoay xở để vừa đảm bảo sản xuất, vừa thực nhiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh.

Giảm nhân công, tăng công suất hệ thống

Tại Công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, chuyên sản xuất và xuất khẩu thủy sản. Trung bình một ca làm việc tại công ty có gần 2500 nhân công tuy nhiên vì ảnh hưởng của dịch nên hiện tại chỉ còn 1700 nhân công lao động thường xuyên.

Theo đại diện của công ty, trong thời gian qua, công đã triển khai một số giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho tất cả nhân viên như: đo thân nhiện; luôn luôn đeo khẩu trang; sát khuẩn tay thường xuyên; giữ khoảng cách làm việc tối thiểu…

 Các doanh nghiệp vẫn đang trong vòng xoáy đảm bảo hoạt động sản xuất đi kèm với phòng chống dịch COVID-19.

 Các doanh nghiệp vẫn đang trong vòng xoáy đảm bảo hoạt động sản xuất đi kèm với phòng chống dịch COVID-19.

Ông Trần Văn Lĩnh - Chủ tịch HĐQT cho biết ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến doanh nghiệp khá ít, một số hàng xuất khẩu đến nhà hàng bị chững lại nhưng các mặt hàng tại siêu thị vẫn cung ứng như bình thường. Hiện nay sản lượng sản xuất và xuất khẩu của doanh nghiệp giảm khoảng 30%, công nhân phải nghỉ ở nhà, ở tỉnh xa không đi làm được khá nhiều tuy nhiên vẫn đủ để duy trì sàn xuất.

“Trên thực tế việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình y tế, sát khuẩn đã thực hiện từ lâu, bởi vì chúng tôi sản xuất mặt hàng thực phẩm. Việc mang khẩu trang, thay quần áo bảo hộ liên tục luôn được thực hiện nghiêm túc, công nhân tự giác bảo vệ sức khỏe của mình cũng như cộng đồng. Hiện nay doanh nghiệp có thêm yêu cầu công nhân tại địa phương có dịch thì sẽ được cho nghỉ và vẫn được trả lương. ” ông Lĩnh cho hay.

Vị này cho biết thêm tại cổng ra vào của công ty cũng đã trang bị cổng đo nhiệt độ từ xa, giờ ăn được chia giãn ra, giờ ăn cơm trưa của công nhân sẽ được chia thành 3 đợt để giảm số lượng người tiếp xúc với nhau. Trước đây phần ăn có 6 người chung 1 mâm thì bây giờ giãn ra mỗi người 1 khay riêng và có nắp đậy.

Nhiều doanh nghiệp cho biết ngoài việc giảm số lượng nhân công có mặt cùng lúc tại nhà máy, thì hiện nay các doanh nghiệp đang cố gắng tận dụng tối đa công suất của hệ thống dây chuyền sản xuất để đảm bảo năng suất không bị sụt giảm quá nhiều.

Đại diện một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm ăn liền cho biết hiện nay hệ thống các nhà máy trên toàn quốc đều đang tăng cường năng suất các dây chuyền để hạn để tiếp xúc con người. Đại diện doanh nghiệp này khẳng định đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho người tiêu dùng ngay cả khi nhu cầu trên thị trường tăng 30 - 40% so với hiện tại.

Nghiêm túc phòng dịch

Đến thời điểm hiện tại, quy trình giám sát y tế đối với người ra vào các công ty luôn được thực hiện đầy đủ với các bước: sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, điền thông tin tờ khai y tế; đồng thời, luôn có bác sĩ trực trong các ca làm việc để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh về y tế. Nhân viên luôn luôn đeo khẩu trang trong công ty và được trang bị nước sát khuẩn để sát khuẩn tay thường xuyên. Các doanh nghiệp luôn nâng cao tinh thần phòng, chống dịch, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, nghiêm túc thực hiện các quy định của nhà nươc về công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, các quy định về khoảng cách cũng được công ty thực hiện nghiêm túc, cả trong giờ sản xuất và giờ nghỉ.

Doanh nghiệp Đà Nẵng

  • Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng

    Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng "bế quan tỏa cảng" vì COVID-19

    12:48, 09/03/2020

  • Ứng phó với dịch COVID-19: Doanh nghiệp Đà Nẵng xoay xở đầu vào

    Ứng phó với dịch COVID-19: Doanh nghiệp Đà Nẵng xoay xở đầu vào

    22:46, 15/02/2020

  • Dự án khởi nghiệp được hưởng lợi gì từ Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng?

    Dự án khởi nghiệp được hưởng lợi gì từ Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng?

    04:25, 24/09/2018

  • Doanh nghiệp Đà Nẵng - Tiền Giang liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản

    Doanh nghiệp Đà Nẵng - Tiền Giang liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản

    14:00, 29/06/2018

  • CEO Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng:

    CEO Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng: "Khởi nghiệp không phải là một cuộc dạo chơi!"

    07:36, 25/05/2018

Theo ông Hà Đức Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cơ khí Hà Giang Phước Tường cho biết công ty vẫn hoạt động bình thường, tổng cán bộ nhân viên hiện nay là 120 người và chưa có chế độ giảm lương. Hiện nay các quy trình chống dịch vẫn thực hiện tốt: kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, mang khẩu trang trước khi vào công ty, ăn uống làm việc giữ khoảng cách an toàn là 2m...

“Các lán trại, nơi ở của công nhân cũng được phun khử khuẩn thường xuyên, tại cơ sở làm việc công nhân không tập trung đông người một chỗ, công nhân ăn tại nhà ăn theo nhiều đợt, đảm bảo khoảng cách mỗi người một bàn để đảm bảo an toàn. Chúng tôi nghiêm túc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch hiện nay.” Ông Hà Đức Hùng cho biết.

Trước đó, ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có buổi thanh tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Sau đó, ông Lê Trung Chinh đề nghị đơn vị thi công và các bên liên quan tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe, an toàn lao động tại công trường, đưa dự án triển khai đúng tiến độ, sớm hoàn thành, đi vào hoạt động, góp phần phục hồi kinh tế Đà Nẵng sau đại dịch.

Bên cạnh đó, thành phố cũng chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp trong việc thực hiện quy định khoảng cách phòng dịch giữa các nhân viên, bởi có một số dây chuyền sản xuất đặc thù, không thể giãn cách được. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần triển khai các giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc gần giữa các nhân viên trong quá trình làm việc, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe người lao động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Doanh nghiệp Đà Nẵng vừa sản xuất, vừa phòng dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO