TECHFEST Việt Nam 2021: Phát động ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Diendandoanhnghiep.vn Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST VIỆT NAM 2021 lần thứ 7 chính thức phát động với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai”.

Ngày 16/09/2021, dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban NNVNVNONN), Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) đã phối hợp cùng Văn phòng Đề án 844 (ISEV), Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC), với sự đồng hành của Startup World Cup chính thức phát động Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2021. Đây là cuộc thi tìm kiếm, đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của người Việt trong và ngoài nước với những nỗ lực chuyển mình, thích ứng, tồn tại và phát triển, góp phần thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

 Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công

Phát biểu tại Lễ phát động Techfest Việt Nam 2021, Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ, tôi vui mừng được tham dự sự kiện, tôi đánh giá cao sự phối hợp của các đơn vị bộ khoa học công nghệ, UBND TP HCM, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp để tổ chức sự kiện này. Hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta trong thời gian vừa qua cũng đã đi được một chặng đường dài, hàng năm chúng ta đều tổ chức sự kiện, các cuộc thi tại các làng để tiến tới sự kiện ngày hội khởi nghiệp quốc gia. Ngày hội khởi nghiệp quốc gia là điểm tổng kết, đánh giá và lựa chọn những ý tưởng sáng tạo tốt nhất của người Việt với mong muốn những kết quả đó sẽ được tham gia vào các sự kiện trên thế giới. Các cuộc thi khởi nghiệp quốc gia trong thời gian vừa qua đã  nhận được sự quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo đảng, nhà nước. Tại các sự kiện khởi nghiệp quốc gia đều có sự tham dự và chuyền cảm hứng của các đồng chí lãnh đạo đảng, nhà nước, thể hiện sự hưởng ứng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Năm nay chúng ta tổ chức sự kiện Techfest Việt Nam 2021 trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, như các bạn đều biết đại dịch COVID-19 diễn ra trong một thời gian khá dài, đã tác động mạnh mẽ đến toàn bộ nền kinh tế xã hội của đất nước trong đó có hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta cũng đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ.

Nhưng trong tình hình như vậy tôi mong muốn các ý tưởng khởi nghiệp góp phần đẩy lùi và khống chế đại dịch để chúng ta quay trở lại hoạt động bình thường với mục tiêu phát triển nền kinh tế kép. Những ngày gần đây, tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đều có những bước thay đổi và chúng ta dần dần không chế được dịch COVID-19, ý tưởng sáng tạo của các bạn là những đề suất, tìm cách giải quyết những vấn đề như sản xuất kinh doanh nhằm phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện bình thường hóa và đã không chế hoặc chung sống cùng với đại dịch COVID-19, rất mong muốn các bạn hiểu và chia sẻ những điều đó.

Năm nay để tiến tới ngày hội khởi nghiệp quốc gia được tổ chức vào 12/2021 với hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp tùy theo mức độ không chế của đại dịch COVID-19, hôm nay chúng ta khởi động cuộc thi để tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo từ các hoạt động của cuộc thi nhằm tìm ra những ý tưởng sáng tạo để mang đến ngày hội khởi nghiệp quốc gia vào 12/2021. Trong công tác quản lý Bộ khoa học và Công nghệ đã tập trung, hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tập trung phát triển kinh tế thị trường trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tập trung chuyển đổi, từ hình thức thị trường, gian hàng và tại các địa điểm bán hàng, bán các sản phẩm của Techfest chúng ta, thông qua thương mại điện tử. Bộ khoa học công nghệ theo để án 844 sẽ hỗ trợ và phát huy ý tưởng trong các hoạt động đó.

Toàn cảnh trực tuyến

Toàn cảnh trực tuyến "Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST VIỆT NAM 2021".

Hơn 50 sự kiện sẽ được tổ chức xuyên suốt từ tháng 9 - 12 trên toàn quốc được tổ chức bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Uỷ ban NN về NVNONN), Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) hứa hẹn quy tụ….. doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị hỗ trợ, chuyên gia, nhà đầu tư trên 16 lĩnh vực công nghệ/các khía cạnh liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo trong nước cũng như quốc tế.

Năm 2021, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo tổ chức TECHFEST quốc gia hướng đến mục tiêu nâng cao vai trò của các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong ứng phó với đại dịch và góp phần phục hồi nền kinh tế. Thu hút nguồn lực chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt. Thúc đẩy hình thành tư duy đổi mới sáng tạo mở, giải quyết những vấn đề, thách thức đặt ra trong xã hội, bối cảnh dịch bệnh và nhu cầu từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Chuỗi hoạt động của TECHFEST là nỗ lực lớn từ chính cộng đồng, vì cộng đồng, và do cộng đồng đổi mới sáng tạo quốc gia cùng chung tay tổ chức, trong công tác triển khai Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 844/QĐ-TTg năm 2016 và sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quyết định số 188/QĐ-TTg năm 2021.

Bà Mandy Nguyễn - Giám đốc Vận hành SVF - Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết  “Thời điểm này đây, tinh thần kiên trì, bền bỉ, khả năng ứng biến, linh hoạt, nhận lãnh trách nhiệm, không đổ lỗi, không bỏ cuộc của từng người doanh nhân, của các tập thể rất cần được vinh danh, trân trọng, và hỗ trợ. Chính vì lý do đó, ở vai trò đơn vị đồng tổ chức Chương trình, và Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi, Startup Vietnam Foundation cùng các đối tác hướng đến việc tập trung vào công tác tập hợp nguồn lực, xúc tiến hợp tác sâu, tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, truyền thông, đầu tư trong nước và quốc tế, để Chương trình năm nay là một sân chơi - một bệ đỡ đúng nghĩa cho doanh nghiệp khởi nghiệp, và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp đến với chương trình sẽ tìm thêm được cho mình nhiều người bạn, nhiều người thầy, nhiều người đồng đội có thể chia sẻ khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm, và cùng đồng hành trên chặng đường hồi phục và tăng tốc sắp tới."

TECHFEST Việt Nam bao gồm chuỗi hoạt động kết nối, trình diễn, thảo luận, đối thoại giữa các thành phần, các cấp, các ngành, các địa phương, khu vực và thế giới, và thực sự đã quy tụ được nguồn lực của hệ sinh thái nhằm hiện thực hóa khát vọng trở thành một bệ phóng cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, được tổ chức thường niên từ năm 2015. Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, TECHFEST 2020 đã được tổ chức thành công với hơn 7.000 người tham dự tại hơn 40 hội thảo, hội nghị, tọa đàm, trên 35.000 lượt tham dự trực tuyến, thu hút hơn 360 nhà đầu tư, quỹ đầu tư tham gia sự kiện. Tổng số tiền quan tâm đầu tư từ sự kiện đạt khoảng 14 triệu USD. 

Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, làm con đường khởi nghiệp sáng tạo, vốn chông gai lại càng thêm chông gai. Việc đổi mới sáng tạo, thay đổi phương thức sinh hoạt, làm việc và tương tác không còn là lựa chọn, mà đã trở thành bắt buộc. Trong nguy có cơ, trong gian nan, thách thức có hy vọng, phát triển. Thách thức trở thành động lực phát triển mới, đặc biệt là đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hơn bao giờ hết, bây giờ là thời điểm để vươn lên, để “kiến tạo tương lai”. Phối hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, ứng dụng những công nghệ mới nhất nhằm xóa nhòa khoảng cách địa lý, vật lý và tâm lý, chuỗi sự kiện Techfest được thiết kế gồm chuỗi hoạt động của hơn 50 hội nghị, hội thảo, kết nối đầu tư, cuộc thi, tập huấn của 16 Làng công nghệ trải dài từ tháng 9 -12/2021, cùng với nhóm hoạt động đồng hành như đào tạo, tập huấn, chiến dịch hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp được tổ chức hàng tháng…  Bên cạnh đó, mô hình đổi mới sáng tạo mở - thách thức từ thực tiễn cũng sẽ lần đầu tiên được thí điểm triển khai. Với sự tham gia của gần 50 chuyên gia kiều bào trong vai trò cố vấn cho chuỗi các cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, TECHFEST kỳ vọng sẽ thắt chặt sợi dây liên kết không biên giới giữa con người Việt Nam, trí tuệ Việt Nam và khát vọng Việt Nam. Đây là nỗ lực hợp tác rất tích cực giữa Bộ KHCN và Bộ Ngoại giao trong công tác thu hút nguồn lực doanh nhân trí thức kiều bào đóng góp phát triển quê hương đất nước theo tinh thần Kết luận số 12/KL-TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới. 

TECHFEST đã phát triển từ những hoạt động tập hợp cộng đồng tới thực sự trở thành một nền tảng kết nối hệ sinh thái, kết nối tri thức, kết nối công nghệ, và trên hết, là nơi ứng dụng những tiến bộ công nghệ để kết nối con người. Từ ứng dụng công nghệ kết nối đa phương tiện, các nền tảng tích hợp và hội thảo trực tuyến tới ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống trình diễn thực tế ảo đối với sản phẩm, dịch vụ mới, TECHFEST năm nay sẽ đem lại những trải nghiệm mới, cơ hội mới cho người tham dự, cho dù là nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, cố vấn, huấn luyện viên hay các nhà sáng lập, nhóm nghiên cứu mạnh, cho dù ở Việt Nam hay trên thế giới. TECHFEST Việt Nam 2021 sẽ đem Việt Nam giới thiệu với thế giới, và kéo thế giới lại gần Việt Nam hơn, tôn vinh trí tuệ và tinh thần Việt Nam, từng bước kiến tạo nên tương lai bền vững và giàu đẹp hơn. 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang tạo ra nhiều thách thức cho các công ty khởi nghiệp, Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST quốc gia năm 2021 thiết kế hoạt động hỗ trợ và đồng hành hướng về tư duy hợp tác, đồng sáng tạo, cộng hưởng giá trị từ các thành tố hệ sinh thái, để đem đến cho các đội thi nhiều nguồn lực nhất trên hành trình phục hồi và tăng tốc. Cuộc thi được khởi động bằng chuỗi hội thảo công nghệ và ứng dụng theo ngành, với những chuyên gia người Việt trong nước và quốc tế. Các đội thi tiềm năng, nghiêm túc, sẽ nhận được các gói hỗ trợ cụ thể ngay từ vòng đầu tiên từ các đơn vị đại diện các Làng công nghệ, các tổ chức hỗ trợ, chuyên gia, các cơ quan truyền thông, đầu tư trong nước và quốc tế. Chương trình năm nay kỳ vọng  là một bệ đỡ đúng nghĩa cho doanh nghiệp khởi nghiệp, và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển trong nước và vươn tầm thế giới.

Những năm vừa qua Bộ khoa học công nghệ đã hỗ trợ cho các cơ sở, những nơi làm việc tập trung, hỗ trợ đào tạo các đội cố vấn, năm 2020 Bộ đã hỗ trợ phát triển trung tâm, hỗ trợ kĩ thuật cho các bạn khởi nghiệp. Năm nay về phía của Bộ khoa học công nghệ sẽ tập trung hỗ trợ cho các ý tưởng phát triển thị trường, chuyển đổi, đưa sản phẩm ra thị trường của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Tôi rất mong các bạn khởi nghiệp, các làng công nghệ sẽ hưởng ứng, những kế hoạch mà Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt. Chúng ta có thể triển khai các nội dung nhằm tiến đến sự kiện kép năm 2021 thành công tốt đẹp. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập Website: https://techfest.vn/ hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/techfestvietnam

Thông tin liên hệ TECHFEST Việt Nam 2021: (Ms.) Bùi Thanh Hằng –  Điều phối Kế hoạch và Truyền thông; SĐT: 0869 889 869; (Mr) Việt Anh - Ban Kết nối đầu tư, SĐT: 078 2360186

                   

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TECHFEST Việt Nam 2021: Phát động ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1660217368 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1660217368 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7