Kinh tế thế giới

"Bùng nổ" dòng chảy thương mại châu Á - Trung Đông - châu Phi

Cẩm Anh 15/04/2025 11:01

Nhiều doanh nghiệp và tổ chức tài chính tại châu Á đã chủ động tìm kiếm hướng đi mới đến châu Phi, Trung Đông nhằm giảm thiểu tác động từ các đợt thuế quan mới.

Kỳ vọng lợi ích từ việc chuyển dịch thương mại sẽ lớn hơn so với thiệt hại từ sự sụt giảm của nhu cầu. (Ảnh minh họa: ITN)
Nhiều doanh nghiệp và tổ chức tài chính tại châu Á đã chủ động tìm kiếm hướng đi mới đến châu Phi, Trung Đông nhằm giảm thiểu tác động từ thuế mới. Ảnh minh họa: ITN)

Ngân hàng lớn nhất Singapore DBS kỳ vọng sẽ có thêm nhiều dòng chảy thương mại giữa châu Á, Trung Đông và châu Phi, trong bối cảnh ngân hàng này lên kế hoạch hỗ trợ các hoạt động kinh doanh trước những đợt tăng thuế quan mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Sẽ có sự kết nối nhiều hơn giữa các khu vực này cũng như trong nội bộ châu Á dành cho các khách hàng", Business Times trích lời Giám đốc điều hành mới của DBS, bà Tan Su Shan tại Hội nghị Đầu tư ASEAN tổ chức ở Kuala Lumpur vào thứ Ba.

Bà cũng nói thêm rằng, vẫn còn quá sớm để xác định đầy đủ hệ quả của cú sốc chính sách thương mại này, và mọi người vẫn đang cố hiểu tác động của các mức thuế mới.

Tác động từ cú sốc thuế quan của ông Trump là chủ đề được bàn tán nhiều tại hội nghị ở thủ đô Malaysia, nơi Thủ tướng Anwar Ibrahim nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa các thành viên ASEAN.

Cũng tại sự kiện này, ông Ben Hung, Chủ tịch ngân hàng Standard Chartered nhận định rằng các doanh nghiệp sẽ không thể chịu đựng lâu dài nếu mức thuế quá cao tiếp tục bào mòn lợi nhuận của họ, đồng thời chỉ ra những thiệt hại do căng thẳng thương mại gây ra.

“Những vấn đề này sẽ mất thời gian để sáng tỏ, nhưng với tư cách là một ngân hàng châu Á, chúng tôi chỉ còn cách hợp tác và thiết lập lại các chuỗi cung ứng mới,” bà Tan nói thêm.

Trên thực tế, sau các đợt tăng thuế quan gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, dòng chảy thương mại giữa châu Á, Trung Đông và châu Phi đang có xu hướng gia tăng, phản ánh một sự dịch chuyển chiến lược trong mạng lưới cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu.

Ảnh màn hình 2025-04-14 lúc 20.11.54
Tổng giám đốc điều hành DBS Tan Su Shan cho biết vẫn còn quá sớm để xác định tác động đầy đủ của cú sốc chính sách thương mại. Ảnh: CMG

Thay vì tiếp tục phụ thuộc quá nhiều vào các thị trường truyền thống như Mỹ hay châu Âu, các doanh nghiệp châu Á đang tích cực tìm kiếm các cơ hội mới ở các thị trường đang phát triển, nơi mà tiềm năng tiêu dùng và tăng trưởng hạ tầng vẫn còn rất lớn.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tái định vị chuỗi cung ứng để giảm thiểu rủi ro từ các rào cản thuế quan. Điều này tạo điều kiện cho việc hình thành các hành lang thương mại mới kết nối Đông Á với Trung Đông và châu Phi.

Những khu vực này không chỉ cung cấp nguyên liệu thô, năng lượng và lao động giá rẻ, mà còn là những thị trường tiêu thụ đang phát triển nhanh chóng.

Không chỉ có DBS, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính khác tại châu Á cũng đang theo sát diễn biến này để nhanh chóng nắm bắt cơ hội. Việc xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt, phi tập trung, và ít phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất sẽ trở thành xu thế chủ đạo.

Chẳng hạn, các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam, Indonesia hay Ấn Độ có thể nhập nguyên liệu từ châu Phi, gia công tại chỗ và xuất khẩu sang Trung Đông hoặc các quốc gia ASEAN khác, tạo ra một mạng lưới thương mại đa cực và năng động hơn.

Trong dài hạn, sự phát triển của các hành lang thương mại Nam - Nam này sẽ góp phần thúc đẩy hội nhập kinh tế giữa các nước đang phát triển, đồng thời làm giảm sự phụ thuộc vào các siêu cường truyền thống.

Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, điều này cũng đòi hỏi các quốc gia phải tăng cường năng lực logistics, cải thiện thủ tục hải quan và đồng bộ hóa các tiêu chuẩn thương mại, nếu không muốn bị bỏ lại phía sau trong làn sóng dịch chuyển toàn cầu mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
"Bùng nổ" dòng chảy thương mại châu Á - Trung Đông - châu Phi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO